10 HLV vĩ đại nhất kỷ nguyên Premier League

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của Ngoại hạng Anh, tờ Telegraph có bài tổng hợp 25 HLV vĩ đại/giàu ảnh hưởng nhất trong lịch sử giải đấu. Methethao.net xin trích đăng 10 cái tên nổi bật nhất.

1. Alex Ferguson

Không có gì phải bàn cãi, Sir Alex Ferguson chính là nhân vật giàu ảnh hưởng nhất trong 25 năm đầu của Premier League, và có thể là mãi mãi về sau. Vừa là người đoạt chức vô địch đầu tiên, vừa là người đoạt nhiều chức vô địch nhất (13 lần).

Sir Alex Ferguson chính là nhân vật giàu ảnh hưởng nhất trong 25 năm đầu của Premier League

Ấn tượng hơn nữa là cách ông tạo dựng tầm ảnh hưởng bao trùm tới mọi ngóc ngách của giải đấu. Khi ông nghỉ, không chỉ Man United cảm thấy hụt hẫng.

2. Jose Mourinho

Năm 2004, Mourinho đến nước Anh và lập tức khiến Sir Alex Ferguson kinh sợ với 2 chức vô địch theo kiểu “cuốn phăng tất cả” cùng Chelsea. Sau một thời gian “lưu lạc”, ông trở lại vào năm 2014, và một lần nữa đoạt chức vô địch Premier League.

Trong 7 mùa, Mourinho đã có 3 danh hiệu Premier League, bằng số danh hiệu mà Wenger có được sau… 21 năm!

Nghĩa là chỉ trong 7 mùa, Mourinho đã có 3 danh hiệu Premier League, bằng số danh hiệu mà Wenger có được sau… 21 năm!

3. Arsene Wenger

Sự nghiệp của Wenger trong những năm gần đây không còn được thuận lợi nữa. Nhưng điều đó không thể khiến những dấu ấn độc đáo mà ông tạo ra ở Premier League bị phai mờ.

Wenger là HLV duy nhất tại NHA có một mùa giải bất bại.

Wenger là HLV duy nhất có một mùa giải bất bại. Là người có số chức vô địch nhiều thứ 3, chỉ thua Jose Mourinho và Sir Alex. Quan trọng hơn, ông khiến cả giải đấu thay đổi ngay từ khi vừa xuất hiện.

 

4. Antonio Conte

Vô địch Premier League với Chelsea không mới. Vô địch ngay mùa đầu tiên cũng không mới. Nhưng cách Conte đưa Chelsea tới chức vô địch mùa trước ấn tượng tới mức ông lọt ngay vào Top 4 HLV vĩ đại/giàu ảnh hưởng nhất trong lịch sử giải đấu.

HLV người Italia đã biến một Chelsea vỡ vụn thành một cỗ máy chiến thắng

HLV người Italia đã biến một Chelsea vỡ vụn dưới thời Mourinho thành một cỗ máy chiến thắng với sơ đồ 3 hậu vệ khiến cả Premier League bối rối. 30 trận thắng chính là một kỷ lục của giải đấu.

5. Claudio Ranieri

Ranieri đã viết lên câu chuyện cổ tích cùng Leicester City khi vô địch NHA 15/16

Nếu chiến tích của Dalglish khiến nước Anh bị chấn động thì chiến tích của Ranieri làm chao đảo cả thế giới. Không ai hiểu làm thế nào mà Ranieri có thể đưa một đội bóng mùa trước suýt xuống hạng trở thành nhà vô địch hoàn toàn xứng đáng ở ngay mùa sau.
Đó rốt cuộc chỉ là kỳ tích một mùa – Ranieri mùa tiếp theo bị sa thải vì thành tích kém – nhưng với HLV người Italia thì một là quá đủ!

6. Kenny Dalglish

Chức vô địch năm 1995 của Blackburn thực sự đã khiến cả Premier League bị chấn động. Bởi thời điểm đó, Blackburn mới lên hạng được 3 năm, đã trải qua một thời gian dài trồi sụt, và quan trọng hơn là M.U lúc đó bắt đầu mở ra giai đoạn thống trị của họ.

Chức vô địch năm 1995 của Blackburn thực sự đã khiến cả Premier League bị chấn động

Dù không thể bỏ qua sự đầu tư mạnh tay của Jack Walker, tài năng của HLV Kenny Dalglish vẫn là yếu tố mang tính quyết định.

 

7. Roberto Mancini

Mancini vẫn bị chê là kẻ may mắn khi rơi ngay vào “chĩnh gạo” Etihad giữa lúc các ông chủ đang tiêu tiền theo cách Premier League chưa từng chứng kiến.

Man City dưới thời Mancini đã chấm dứt 44 năm không danh hiệu

Tuy nhiên, nói gì thì nói, vai trò của ông với lịch sử của Man City là không thể xóa nhòa khi chính ông là người đã khép lại 44 năm không VĐQG cho Man xanh. Đừng quên đối thủ của Mancini trong cuộc đua là một Alex Ferguson lão luyện hơn nhiều.

8. Carlo Ancelotti

Ancelotti đã đưa Chelsea đến chức vô địch NHA với ky lục 103 bàn thắng

Ancelotti đến Chelsea trong bối cảnh đội bóng này vừa trải qua một giai đoạn khá lộn xộn sau sự ra đi của Jose Mourinho. Nhưng ông đã nhanh chóng thể hiện tài năng và bản lĩnh bằng cách ổn định con tàu ngay lập tức và đưa nó về đích với tốc độ tên lửa. Chelsea của Ancelotti đã vô địch Premier League 2009/10, mùa đầu tiên của ông, với số bàn thắng kỷ lục 103 bàn.

 

9. Manuel Pellegrini

Pellegrini đưa Man City đến chức vô địch bằng lối chơi tấn công đẹp mắt

HLV người Chile may mắn xuất hiện ở Etihad và thời điểm Man City đang được các ông chủ Ả-rập đầu tư mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngoài những danh hiệu với Man xanh (1 Premier League, 2 Cúp Liên Đoàn), Pellegrini còn để lại dấu ấn là lối chơi tấn công đẹp mắt bậc nhất không chỉ trong những mùa giải ông làm việc ở Man City, mà còn trong lịch sử giải đấu số 1 nước Anh.

10. Mauricio Pochettino

HLV Pochettino có thể xem là phận “em út” trong các HLV từng làm việc ở Premier League, cả về tuổi đời lẫn thời gian xuất hiện gắn bó với giải đấu.

Pochettino với khả năng xoay xở tuyệt vời đã đưa những đội bóng ông dẫn dắt là Southampton và Tottenham tới những thành công vượt tầm.

Nhưng ông vẫn có mặt trong Top 10 bởi khả năng xoay xở tuyệt vời để đưa những đội bóng ông dẫn dắt là Southampton và Tottenham tới những thành công vượt tầm. Và quan trọng là ông làm được điều đó một cách ổn định, chứ không theo kiểu ăn may một mùa.

Bài liên quan