Báo Thái viết về bóng đá Việt Nam: Các bạn thích chơi đẹp hay hiệu quả?

Là 2 nền bóng đá kình địch nhau ở khu vực ĐNÁ, Thái Lan vẫn thường xuyên theo dõi sự phát triển của làng túc cầu Việt Nam.

Mới đây, tờ FourFourTwo phiên bản Thái Lan đã có 1 bài phỏng vấn đặc biệt với cựu danh thủ Lưu Ngọc Hùng (tác giả James Dampney) về vấn đề tưởng xa nhưng rất gần và rất cần: Định hướng nào để tốt cho bóng đá Việt Nam. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc nguyên văn bài viết này.

“Đá đẹp hay hiệu quả: Phong cách nào cho Việt Nam bay cao ở ĐNÁ?

Nhiều năm qua, Việt Nam vẫn đang được xem là một quốc gia có nền bóng đá không ngừng phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ phải có một chiến lược cụ thể… Đừng quá vội vã tìm kiếm thành công.

Dưới đây là ý kiến của cựu danh thủ Việt Nam Lưu Ngọc Hùng, người rất mong muốn nền bóng đá nước anh phát triển và gặt hái thành công dưới thời HLV mới Park Hang-seo.

Hãy nhìn vào SEA Games vừa rồi ở Malaysia để thấy tiềm năng to lớn và sức hút của bóng đá ở Việt Nam. Các ngôi sao vàng đã đả bại Timor Leste, Campuchia rồi Philippines với tổng cộng 12 bàn thắng, chỉ thủng lưới 1 lần.

Nhưng rồi sau đó, mọi thứ ngoài tầm kiểm soát. Sau trận hòa 0-0 với Indonesia, U22 Việt Nam thua Thái Lan 0-3 và bị loại.

Việt Nam đã trình diễn thứ bóng đá đẹp mắt ở cả AFF Cup 2016 lẫn SEA Games 2017.

Trước đó cuối năm 2016, họ cũng bị Indonesia loại khỏi Bán kết AFF Cup. Những kết quả đó cho thấy bóng đá Việt Nam vẫn còn tồn đọng khiến họ không thể vươn lên đỉnh cao.

“Việt Nam là đất nước có tiềm năng phát triển bóng đá vì môn thể thao này ăn vào máu thịt của chúng tôi. Rồi sẽ đến lúc chúng tôi vươn ra thế giới” – cựu danh thủ bóng đá Việt Nam Lưu Ngọc Hùng chia sẻ với FourFourtwo.

“Các bạn sẽ dễ thấy các em nhỏ mới 5, 6 tuổi chơi bóng đá cùng bố mẹ. Đó là tiềm năng bóng đá của đất nước chúng tôi. Nhưng chúng tôi phải có một phương pháp tốt hơn để biến tiềm năng thành thành công” – Lưu Ngọc Hùng tiếp.

Việt Nam mới vô địch U15 ĐNÁ và trước đó, lứa U20 của họ đá VCK U20 World Cup. Đấy là những tín hiệu phần nào cho thấy họ đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là làm sao để vô địch được SEA Games, AFF Cup như cách Thái Lan đã và đang làm. Đó là điều thực sự quan trọng.

Cựu danh thủ Lưu Ngọc Hùng

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã sử dụng các HLV ngoại từ Áo, Bồ Đào Nha, Đức và Nhật Bản. Họ cũng đã dùng tới 6 HLV nội. Đó là một điều khiến bóng đá của họ không thể phát triển vì thiếu định hướng rõ ràng.

Niềm hy vọng đang trở lại với bóng đá Việt Nam khi họ bổ nhiệm ông Park Hang-seo, cựu trợ lý của HLV Guus Hiddink tại VCK World Cup 2002 thay thế Hữu Thắng. Ngoài việc cùng ĐTQG Hàn Quốc đứng thứ Tư tại kì WC đó, ông Park còn dẫn dắt U23 Hàn Quốc đoạt HCĐ Asian Cup.

“Có rất nhiều học viện bóng đá hay các trung tâm bóng đá mọc lên ở Việt Nam. Nhưng chúng tôi không có sự quản lý và chiến lược hợp lý.

Các bạn có thể nhìn vào những gì VFF làm. Chúng tôi (các trung tâm bóng đá) không có vị trí và điều kiện để phát triển. Đáng lẽ đấy phải là điều quan trọng nhất, đặc biệt với các lãnh đạo Liên đoàn.

Lấy ví dụ, chúng ta hãy nhìn sang sự phát triển của bóng đá Đức. Họ đã bỏ ra nhiều thời gian xây dựng lại bóng đá và có được thành công. Chúng tôi phải lựa chọn ra phong cách của mình và bám theo nó.

Những năm gần đây, Thái Lan cho thấy mình là nền bóng đá mạnh hơn Việt Nam.

Mọi thứ không thể cứ thay đổi liên tục, lúc thì theo phong cách của Nhật Bản, lúc lại theo Hàn Quốc rồi theo Đức… Điều quan trọng nhất là VFF phải cho thấy được vai trò lãnh đạo và quản lý của mình” – Lưu Ngọc Hùng tiếp.

Mới đây, Dortmund đã tới thăm TP.HCM để giới thiệu về chiếc cúp QG Đức. Dù là một CLB thành công trên thế giới, thực tế Dortmund không có nhiều fan tại Việt Nam. Nhưng giờ đây, họ sẽ có nhiều fan hơn tại Dải đất chữ S.

“Rất may mắn cho Việt Nam vì Dortmund là một CLB đẳng cấp. Chúng tôi có nhiều cái lợi khi được họ tới thăm” – Ngọc Hùng tiếp.

Trong thời gian Dortmund tới Việt Nam, Lưu Ngọc Hùng cũng kết hợp cùng các HLV của đội bóng này để tập luyện cho các tài năng ở TP.HCM. Đang làm tốt việc đào tạo bóng đá cho các tài năng nhí, Lưu Ngọc Hùng mong ước rằng đến một ngày anh có thể làm HLV dẫn dắt một CLB chuyên nghiệp.

“Bóng đá chảy trong máu của tôi. Tôi sinh ra để chơi bóng đá. Những gì tôi làm bây giờ mới chỉ là trong một trung tâm bóng đá nhưng sau này tôi muốn dẫn dắt một CLB chuyên nghiệp. Đó là giấc mơ của mọi HLV bóng đá”.”

Bài liên quan