Bầu Đức chi cả chục triệu USD nhưng cầu thủ HAGL nào cũng “yếu như bún” và đây là lý do khiến tất cả bàng hoàng

Bầu Đức là người có tiếng hào phóng và ông nuôi quân kỹ càng, chăm sóc đến tận răng nhưng kết quả thu được về mặt thực tiễn lại không như mong đợi.

Đội 1 của HAGL từ xưa đến nay chưa bao giờ được đánh giá cao về mặt thể lực, sức bền cho dù họ được huấn luyện bởi các HLV ngoại quốc, mà người hiện nay là ông Choi Yoon Gyum đến từ Hàn Quốc, nơi nổi tiếng với phong cách chơi bóng ngồn ngộn thể lực, tốc độ.

Đội 1 của HAGL từ xưa đến nay chưa bao giờ được đánh giá cao về mặt thể lực, sức bền

Nếu đội 1 có thể lý giải là do các cầu thủ không trưởng thành ở Hàm Rồng mà từ nơi khác về thì các thông số về thể chất của cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG mới đáng lo ngại.

Các thông số về thể chất của cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG rất đáng lo ngại.

Cuộc khảo sát, trắc nghiệm sau Cúp Tứ hùng NutiFood vào tháng 1.2014 tại TP.HCM, cùng cuộc khảo sát vào giữa tháng 2 vừa qua do Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đo đạc tại Hàm Rồng, đều cho kết quả không như mong đợi về mặt thể chất của các cầu thủ HAGL Arsenal JMG.

Bảng khảo sát chiều cao, cân nặng của tuyển U.19 Việt Nam vào tháng 1.2014 cho thấy các cầu thủ của HAGL Arsenal JMG có thể chất kém hơn

Cụ thể, về mặt chiều cao thì cả khóa 1 của HAGL Arsenal JMG (sinh 1994-1996) chỉ có Lương Xuân Trường là cao 1,76m, còn lại đều từ 1,7m trở xuống.

Cụ thể, về mặt chiều cao thì cả khóa 1 của HAGL Arsenal JMG (sinh 1994-1996) chỉ có Lương Xuân Trường là cao 1,76m, còn lại đều từ 1,7m trở xuống. Đối chiếu với các cầu thủ góp mặt trong tuyển U.19 Việt Nam thì “gà nòi” của bầu Đức thấp bé, nhẹ cân hơn.

Khảo sát 78 em thì 100% các em có chiều cao dưới chuẩn trung bình của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó có 3 em suy dinh dưỡng, thấp còi

Tổng thể cuộc khảo sát tại Hàm Rồng với cả 3 khóa học viện đã được bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, đánh giá: “Khảo sát 78 em thì 100% các em có chiều cao dưới chuẩn trung bình của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó có 3 em suy dinh dưỡng, thấp còi”.

Mặc dù sự phát triển về thể hình, thể chất của con người được quy định bởi 3 yếu tố căn bản là: di truyền, dinh dưỡng, vận động; song kết quả đo đạc y tế cùng thực tiễn sân cỏ cho thấy điều gì đó “không bình thường” về mặt thể chất ở cầu thủ HAGL. Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân

Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân

Từ lâu khoa học đã chứng minh, cây cao su là loại thực vật có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Theo Wikipedia: “Cao su là một loại cây độc, mủ của cây là một loại chất độc có thể gây ô nhiễm nguồn nước khu vực rừng đang khai thác, nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người khai thác nó. Tuổi thọ của người khai thác mủ cao su thường giảm từ 3-5 năm nếu làm việc trong khoảng thời gian dài”.

Theo Wikipedia sinh sống giữa rừng cao su là không tốt

Đối với việc sinh sống giữa rừng cao su cũng được Wikipedia khuyến cáo: “Cây cao su còn độc ngay cả trong việc trao đổi khí ngay cả ban ngày và ban đêm. Không bao giờ xây dựng nhà để ở gần rừng cao su, khả năng hiếm khí xảy rất cao”.

Gần đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã kết luận: “Khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, cây cối trong thành thị sẽ sản sinh một lượng lớn chất Isoprene Cas RN và chất Pythoncidere đơn nhất, chúng sẽ kết hợp với N01v à N02 (nitrogen oxide), sản sinh một lượng lớn Ozon (O3) qua quang hợp và phản ứng hóa học phức tạp, gây phương hại tới đường hô hấp của con người.

Khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, cây cối trong thành thị sẽ sản sinh một lượng lớn chất Isoprene Cas RN và chất Pythoncidere đơn nhất gây hại cho con người

Cây cối xanh um trong bốn mùa rất dễ sản sinh hai chất kể trên, gỗ cứng nhất là cây bạch dương, cây cao su, cây liễu… cũng sản sinh chất Isoprene Cas RN, chủ yếu sản sinh chất Pythoncidere đơn nhất”.

Tóm lại, tác động tiêu cực của cây cao su đối với sức khỏe con người là khá rõ ràng và đặc biệt trong mùa khô ở Tây Nguyên khi nhiệt độ lên cao, qua chức năng quang hợp cây cao su ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe, nhất là khả năng hô hấp của con người và động vật sống xung quanh.

Tóm lại, tác động tiêu cực của cây cao su đối với sức khỏe con người là khá rõ ràng

Xét về mặt “phong thủy”, có thể nói bầu Đức đã làm việc tối kỵ khi xây dựng trung tâm thể thao Hàm Rồng ngay giữa rừng cao su và cũng là cây tạo bóng mát chính ở trung tâm.

Phải chăng chính cao su đã khiến các cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG trở nên còi đẹt hẳn, bất chấp những đầu tư tốn kém về mặt dinh dưỡng của bầu Đức?

Bài liên quan