Các giải VĐQG Châu Âu ủng hộ quyết định đóng cửa sớm TTCN ở Anh

Nhiều giải VĐQG hàng đầu châu Âu có thể theo chân Ngoại hạng Anh, rút ngắn thời hạn của thị trường chuyển nhượng hè.

Các CLB ở Ngoại hạng Anh vừa bỏ phiếu thông qua quyết định thị trường chuyển nhượng hè sẽ kết thúc trước khi mùa giải mới khởi tranh, thay vì kéo dài đến ngày 31/8 như truyền thống. Quyết định thay đổi này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các CLB lớn khác tại châu Âu.

Theo tổng hợp từ trang Kicker (Đức), các lãnh đạo CLB ở Bundesliga cũng muốn giải VĐQG Đức học theo Ngoại hạng Anh, nhằm giúp các cầu thủ biết được tương lai rõ ràng trước thềm mùa giải mới.

Dortmund là một trong những CLB ủng hộ mạnh mẽ việc kết thúc sớm phiên chợ hè. Họ vừa mất Dembele và bị xáo trộn lực lượng khi Bundesliga mùa mới đã thi đấu một vòng.

“Tôi nghĩ sẽ rất có lợi, nếu rút ngắn thời hạn của thị trường chuyển nhượng”, Giám đốc Điều hành Dortmund, ông Hans-Joachim Watzke chia sẻ. Dortmund vừa mất tiền đạo trẻ tài năng Ousmane Dembele khi mùa giải đã bắt đầu, khiến đội bóng chưa thể tìm được người thay thế xứng đáng và tạo ra sự xao nhãng không đáng có. Công tác chuyển nhượng mùa này của Dortmund cũng diễn ra khá cập rập. Họ bán ba cầu thủ và cũng mua ba cầu thủ sau khi đá vòng một Bundesliga.

Giám đốc thể thao của Hamburg, ông Jens Todt khẳng định sẽ ủng hộ “những động thái giúp giải Đức có sự thay đổi như ở Anh”.

Ở Serie A, những nhà quản lý của Inter Milan, Juventus và AS Roma đều ủng hộ ý tưởng đóng cửa sớm thị trường chuyển nhượng.

Các sếp lớn ở Đức hy vọng năm giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Đức, Anh, Tây Ban Nha, Italy, Pháp) có cùng thời điểm đóng cửa kỳ chuyển nhượng. Tuy nhiên, nếu chọn ngày kết thúc “phiên chợ hè” là hai ngày trước khi mùa giải mới khởi tranh như ở Anh, thì lại có sự không đồng nhất giữa các giải. Vì Ngoại hạng Anh thường diễn ra sớm hơn các giải đấu khác ở châu Âu từ một đến hai tuần.

Thương vụ đắt giá nhất lịch sử đưa Neymar từ Barca sang PSG cũng diễn ra khi giải Ligue 1 mùa mới đã khởi tranh.

Những nhà điều hành bóng đá ở Pháp cho biết việc này sẽ được thảo luận kỹ càng trong buổi họp của Hội đồng quản lý châu Âu diễn ra vào cuối năm 2017.

Vào mùa giải sang năm, các CLB Anh không thể mua thêm cầu thủ khi mùa giải mới khởi tranh. Nhưng họ vẫn có thể mất cầu thủ cho đến hết ngày 31/8. Đó là lý do mà ông Javier Tebas, Chủ tịch La Liga không mấy ủng hộ với quyết định thay đổi. “Tôi không nghĩ điều này sẽ có lợi cho những giải đóng cửa sớm việc chuyển nhượng”, ông Tebas nói.

Bài liên quan