Campuchia đột ngột ra phán quyết bất ngờ khiến cả Đông Nam Á sững sờ

Việc Campuchia rút đăng cai SEA Games được coi là một hành động “đánh đố” với Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Ngày 24/10, tờ báo nổi tiếng xứ Angkor – Khmertimes đăng tải thông tin rất bất ngờ rằng Campuchia vừa chính thức xin rút quyền đăng cai kỳ SEA Games lần thứ 32 năm 2023.

Theo phát biểu của Thủ tướng Hun Sen, Campuchia không thể đăng cai SEA Games 2023 vì những hạn chế về ngân sách.

Trong lễ động thổ công trình giao thông trên sông Tonle Sap ở Phnom Penh ngày 23/10, Thủ tướng Hun Sen thông báo rằng Chính phủ đã quyết định tập trung vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng thay vì tổ chức các giải đấu thể thao.

“Chính phủ Campuchia đang cố gắng tiết kiệm ngân sách. Chúng tôi không muốn đăng cai SEA Games nữa. Nếu tổ chức kỳ Đại hội này, chúng tôi sẽ phải chi hàng triệu USD nhưng chúng tôi muốn dành khoản kinh phí ấy để tập trung vào việc xây dựng cầu đường để phát triển du lịch và kinh tế.

Chúng tôi muốn xây dựng thật nhiều cây cầu để giảm tắc nghẽn giao thông và điều đó có ích hơn nhiều so với việc đăng cai SEA Games”.

Campuchia chính thức rút quyền đăng cai SEA Games 2023.

Như vậy, Campuchia trở thành quốc gia tiếp theo xin rút quyền đăng cai SEA Games, không lâu sau Philippines. Hồi tháng Bảy vừa qua, chủ tịch Ủy ban Thể thao Philippines, ông William Ramirez giải thích lý do nước này dùng ngân sách để phục hồi thành phố Marawi nên xin hủy đăng cai kỳ Đại hội năm 2019.

Đáng nói đây không phải là lần đầu tiên Campuchia xin rút đăng cai ngày hội thể thao ĐNÁ. 11 năm trước (2006), quốc gia này cũng xin rút quyền tổ chức kỳ SEA Games 26 vào năm 2011 vì lý do cần tập trung ngân sách để chỉ tiêu vào những việc quan trọng hơn như đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh khối ASEAN tại thủ đô Phnom Penh vào năm 2012.

Người hâm mộ Campuchia sẽ không được theo dõi ngày hội thể thao ĐNÁ trên sân nhà.

Trong quá khứ, Campuchia cũng chưa từng tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Còn nếu xét trên phạm vi toàn khu vực, rõ ràng việc đăng cai SEA Games đang là điều khiến các quốc gia không còn mặn mà giống như trước kia.

Bởi không chỉ Campuchia hay Philippines mà Brunei cũng từng dự định đăng cai SEA Games 2019 nhưng sau đó cũng tuyên bố rút lui vì những khó khăn về kinh phí.

Việc các quốc gia liên tục bỏ quyền đăng cai chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cũng như một quốc gia khác nếu muốn nhận lại quyền tổ chức đại hội.

Sau khi Philippines xin rút quyền đăng cai SEA Games 2019, Thái Lan nhiều khả năng sẽ là nước thay thế tổ chức kỳ Đại hội này.

Hiện Việt Nam có chính thức trở thành quốc gia đăng cai SEA Games 2021 (tại TP.HCM) hay không và kỳ đại hội năm 2023 sẽ do nước nào tổ chức vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Bài liên quan