Chủ nhà Malaysia tiếp tục xấu mặt vì công tác tổ chức SEA Games 29

In nhầm quốc kỳ, tài xế chở đội ăn trộm đồ, khách sạn hết thức ăn, không có chìa khóa cổng vào sân… là những vết đen trong công tác tổ chức SEA Games 29 của nước chủ nhà Malaysia.

Ngoài việc cố tình chọn các nội dung, sắp xếp ngày thi đấu có lợi nhất cho mình, Malaysia để lại nhiều ấn tượng rất xấu trong công tác tổ chức đối với các quốc gia khác trong khu vực. Trong phản ứng mới nhất, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin đã lên tiếng xin lỗi Indonesia về việc in nhầm quốc kỳ trong một cuốn sách nhỏ về SEA Games 29.

Trong cuốn sách này, lá cờ Indonesia xuất hiện lộn ngược. Khairy cho rằng sai lầm này là không cố ý. “Tôi rất lấy làm tiếc vì những gì đã xảy ra. Xin hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành của tôi. Chúng tôi không có ác cảm trong việc”, Khairy cho biết công khai trên mạng xã hội twitter.

Trước đó, phía Indonesia đã phản ứng rất dữ dội về lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nước chủ nhà. Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia Imam Nahrawi nhấn mạnh: “Chúng tôi đang chờ một lời xin lỗi công khai từ nước chủ nhà Malaysia. Làm thế nào mà một sự kiện lớn và đặc biệt như thế này lại để nó xảy ra. Đó là điều hết sức bất cẩn. Chúng tôi rất thất vọng”.

Màu đỏ và trắng trên quốc kỳ của Indonesia bị in ngược trong một ấn bản chính thức của SEA Games.

Thư ký Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia Gatot S Dewa Broto nói với các phương tiện truyền thông quê nhà rằng “quốc gia chủ nhà phải nhạy cảm với các biểu tượng của các nước khác bởi đã có những quy ước quốc tế rõ ràng về việc này”. Ông cũng khuyên các VĐV Indonesia tham gia SEA Games không nên bị kích động vì điều này mà hãy tập trung thi đấu.

Xấu hổ cho Malaysia

Sau sự cố liên quan đến quốc kỳ Indonesia, cư dân mạng đã phản ứng mạnh mẽ, cho rằng thật xấu hổ cho Malaysia. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những điểm yếu kém trong công tác tổ chức của nước chủ nhà SEA Games 29.

Một số đoàn VĐV thể thao Việt Nam lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” suốt những ngày qua. Lái xe đưa đội tuyển nữ Việt Nam đi lạc đường, báo hại đội dự họp báo trễ. Trước đó khi đến nơi, khách sạn nơi đội cư trú hết thức ăn, buộc các cầu thủ phải bấm bụng ăn mì gói trừ bữa.

Đội U22 Việt Nam thì không có chìa khóa cổng để vào sân tập, khiến một số cầu thủ phải làm nóng ở bên ngoài. Đó cũng là tình cảnh diễn ra với đội điền kinh Việt Nam. Còn kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cùng đồng đội ở tuyển bơi phải chờ hơn 1 tiếng đồng hồ mới có xe đưa đi tập.

Màu đỏ và trắng trên quốc kỳ của Indonesia bị in ngược trong một ấn bản chính thức của SEA Games.

Một số đoàn khác của nước khác cũng không được đón tiếp chu đáo. Lái xe chở đội tuyển nữ Myanmar bắt toàn đội phải chờ đến tận khuya vì bỏ đi không thông báo. Đã thế, người này sau đó còn bị cảnh sát bắt vì tội ăn trộm đồ.

Đội U22 Indonesia đến sân Shah Alam trễ, phải chờ hơn 10 phút mới có chìa khóa vào sân. Bên cạnh đó, bữa ăn tại khách sạn của đội cũng không chu đáo. Trên diễn đàn bóng đá của người hâm mộ Đông Nam Á, một số thành viên của đội bóng xứ vạn đảo đưa tấm hình về việc thức ăn cho thầy trò HLV Luis Milla hết sạch dù chưa đến giờ họ dùng bữa.

Đó là chưa kể việc một số người Brunei tố cáo Malaysia in nhầm hình quốc kỳ của họ. SEA Games 29 còn diễn ra đến ngày 30/8 nhưng với nhiều thiếu sót, cẩu thả trong công tác tổ chức chưa biết VĐV các nước khác sẽ gặp thêm phiền phức gì vì nước chủ nhà Malaysia.

Bài liên quan