Cung thi đấu thể thao đa năng hiện đại tầm châu lục của SEA Games 29

 Việc tận dụng các cơ sở vật chất hiện đại như Cung triển lãm, bảo tàng… làm địa điểm thi đấu tại SEA Games 29 đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đô la cho nước chủ nhà Malaysia.

Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Mitec Malaysia (Segambut, Kuala Lumpur) là 1 trong 8 địa điểm thi đấu chính thức của SEA Games 29 và cũng là tổ hợp thi đấu lớn thứ 2 chỉ sau SVĐ Bukit Jalil. Toà nhà hiện đại này mới chỉ hoàn thiện trong những ngày đầu tháng 8/2017 và là công trình đầu tiên của khu thành phố mới KL Metropolis trị giá 5 tỷ USD. SEA Games 29 cũng là sự kiện đầu tiên được tổ chức tại Mitec.

Toà nhà được thiết kế với ý tưởng là hạt cao su (nhằm ghi nhận ngành công nghiệp số 1 Malaysia) kết hợp với các đường cong của trang phục truyền thống Malaysia, nhìn từ xa sẽ trông giống như một chiếc vỏ sò khổng lồ. Tổng diện tích mặt sàn xây dựng là 45.000 mét vuông trên tổng diện tích quy hoạch 170.000 mét vuông.

Trung tâm được thiết kế 3 tầng với không gian mở cực kỳ rộng lớn, mỗi tầng lại phân ra thành 4 đến 5 đại sảnh khép kín khác nhau. Nơi đây có thể đón tiếp cùng lúc 47.000 khán giả, bãi đỗ xe có sức chứa 2.000 ôtô cùng lúc.

Mỗi một đại sảnh được thiết kế khép kín dành riêng cho một nội dung thi đấu của SEA Games 29, diện tích mỗi sàn cũng được chia một cách linh hoạt lớn nhỏ khác nhau để phù hợp với từng môn.

Trừ hockey, còn lại Việt Nam có các nội dung thi đấu SEA Games tại đây như: boxing, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, muay thái, bóng bàn, bóng chuyền và cử tạ.

Đại sảnh lớn nhất có thể rộng tới cả chục nghìn mét vuông, trong đó bao gồm sàn thi đấu chính, đường ven cho trọng tài cùng nhân viên hỗ trợ, khu phòng thay đồ và khởi động cho VĐV, khu khán đài rộng lớn, đường dẫn cho khán giả từ cổng vào…

Điểm đặc biệt là toàn bộ đại sảnh tổ chức các nội dung thi đấu tại đây đều được lắp ghép 100%. Từ khán đài cho tới sàn thảm, dàn đèn chiếu sáng, âm thanh, vách ngăn….

Mỗi mặt sàn thi đấu được lắp ghép bởi 2 lớp nền gỗ ép chồng lên nhau, bên dưới là một lớp thảm lót màu đen phủ trên mặt bê tông cũ.

Trên cùng là các tấm thảm nền thi đấu chuyên dụng của từng môn. Cách trải thảm nền thi đấu này nhằm giảm chấn thương cho các VĐV mỗi khi bật nhảy hoặc tiếp đất

Tại các đại sảnh chưa hoàn thiện công tác chuẩn bị, ghế ngồi dành cho khán giả được phủ kín ni lon tránh bụi bẩn.

Ngay cả khu vực sàn bên dưới của võ đài cũng được phủ kín ni lon đảm bảo sạch đẹp tuyệt đối khi Đại hội thể thao bắt đầu.

Theo một HLV trưởng đội tuyển thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần này thì cơ sở vật chất tại đây khá tương đồng và hiện đại tương đương các sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục và thế giới từng tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc mà cô từng tham dự.

Tại SEA Games 28 ở Singapore, nước chủ nhà cũng đã tận dụng một số công trình nhà triển lãm, SVĐ các trường Đại học… để tổ chức thi đấu các môn thể thao.

Có thể thấy việc tận dụng các cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại có sẵn cho một kỳ đại hội thể thao không chỉ là xu thế, thể hiện sự linh hoạt, đa năng mà còn tiết kiệm được chi phí khổng lồ khi phải xây các công trình SVĐ, nhà thi đấu hiện đại mới.

Được biết, thay vì xây mới các công trình thì nước chủ nhà SEA Games 29 chỉ phải bỏ ra 116 triệu đô la cho tổng chi phí gồm duy tu bảo dưỡng, tổ chức, vận hành… Gần như không có bất cứ một công trình thể thao nào được xây mới.

Toàn bộ các dụng cụ, thiết bị thể thao chuẩn thi đấu quốc tế đều có sẵn và dễ dàng vận chuyển, lắp đặt. Các khán đài lớn, dàn đèn hiện đại đều được tận dụng từ các công trình, sự kiện lớn tổ chức ngoài trời.

Việc tập trung nhiều nội dung thi đấu tại một địa điểm không chỉ tiết kiệm mà còn giúp khán giả được lựa chọn theo dõi nhiều môn cùng lúc, phóng viên tác nghiệp bớt thời gian di chuyển qua lại quãng đường xa xôi…

Trung tâm này cũng là nơi đặt 2 Trung tâm Media chính của SEA Games, mỗi phòng rộng tới vài nghìn mét vuông, đủ bàn ghế, kết nối điện và Internet cho cùng lúc khoảng 500 phóng viên.

Ngày 14/8, Trung tâm Media chính thức mở cửa, tuy nhiên từ nhiều ngày trước đó ban tổ chức đã đón tiếp hỗ trợ rất đông các đoàn phóng viên đến sớm để tác nghiệp các môn thi đấu như bóng đá, bóng bàn…

Nước chủ nhà đã gần như hoàn thiện công tác chuẩn bị, sẽ có tới ít nhất 7.000 nhân viên an ninh phục vụ SEA Games lần này, mỗi quốc gia cũng sẽ được 200 tình nguyện viên hỗ trợ trong thi đấu, đi lại và sinh hoạt.

Bài liên quan