Cười ra nước mắt với tên các tuyển thủ Việt Nam được viết theo bảng tiếng Việt mới của PGS.TS Bùi Hiển

Tên của các cầu thủ Việt Nam trông sẽ rất lạ lẫm nếu viết dựa theo đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiển.

Đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền – nguyên Hiệu phó ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy – học phổ thông – về việc giảm bảng chữ cái từ 38 xuống còn 31 chữ, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Theo PGS-TS Bùi Hiền, những bất hợp lý trong tiếng Việt hiện nay gồm có việc sử dụng 2, 3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu. Ví dụ C – Q – K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr – Ch (tra, cha), S – X (sa, xa)…

Bên cạnh đó, lại có hiện tượng dùng 2 chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh…).

Công Phượng và Tuấn Anh có lẽ cũng phải dày công nghiên cứu để xem tên mình viết như thế nào

Theo ông Hiền, bất hợp lý trên dẫn đến khó khăn cho người đọc, người viết, gây hiểu nhầm, hiểu không chính xác. Những người học là trẻ em hoặc người nước ngoài dễ mắc lỗi do đặc điểm phức tạp và không thống nhất trên.

Từ nhận định này, PGS Hiền kiến nghị một phương án làm cơ sở để tiến tới một phương án tối ưu trình nhà nước. Sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z.

Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r.

Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế nên trong bản trên tạm thời dùng kí tự ghép N’ để biểu đạt.

Vậy, nếu thay đổi theo hướng này, tên cầu thủ Việt Nam sẽ viết như thế nào, chúng ta có thể lấy vài ví dụ để theo dõi.

Nguyễn Công Phượng – Quyễn Kôq Fượq

Nguyễn Tuấn Anh – Quyễn Tuấn An’

Phạm Thành Lương – Fạm Wàn’ Lươq

Lương Xuân Trường – Lươq Xuân Cườq

Nguyễn Anh Đức – Quyễn An’ Dứk

Quế Ngọc Hải – Kuế Qọk Hải

Trần Phi Sơn – Cần Fi Sơn

Mạc Hồng Quân – Mạk Hồq Kuân

Hà Đức Chinh – Hà Dứk Cin’

Bài liên quan