Đại án doping gây chấn động tại giải điền kinh thế giới 2011
Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) vừa công bố thông tin gây sốc, rằng có đến 30% VĐV thi đấu tại giải vô địch điền kinh thế giới ở TP.Daegu, Hàn Quốc hồi năm 2011 nay đã thừa nhận sử dụng doping.

Tại giải điền kinh thế giới năm 2011 có tổng cộng 1.742 VĐV từ 199 quốc gia khắp thế giới đến tranh tài. Thế nhưng, trong tất cả các cuộc xét nghiệm theo quy định ở giải đấu trên thì chỉ có 0,5% VĐV bị phát hiện sử dụng doping.

Không riêng giải điền kinh thế giới năm 2011, mà cùng năm tại Đại hội Pan-Arab Games với hơn 5.000 VĐV tham gia thi đấu cũng được WADA thăm dò có sử dụng doping hay không. Kết quả đã có đến 2.167 VĐV trả lời có sử dụng doping.

Có đến 30% VĐV thi đấu tại giải vô địch điền kinh thế giới 2011 thừa nhận sử dụng doping

Cho đến nay, dù WADA đã công bố công khai các thông tin gây sốc này, nhưng Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) vẫn chưa thực sự tiến hành sâu rộng cuộc “đại phẫu” kiểm tra lại toàn bộ mẫu thử để xác định VĐV dính doping theo phương pháp kiểm tra mới.

Hiện chỉ có vài VĐV bị phát hiện sau khi kiểm tra lại đáng chú ý là trường hợp nữ VĐV người Nga, Tatyana Chernova bị tước HCV nội dung 7 môn phối hợp ở giải điền kinh thế giới 2011 và trao lại cho nữ VĐV đã giải nghệ người Anh, Jessica Ennis.

Nữ VĐV người Nga, Tatyana Chernova bị tước HCV nội dung 7 môn phối hợp ở giải điền kinh thế giới 2011

Trong khi đó, báo chí thế giới cho rằng IAAF nên tiếp bước theo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cần mở ngay cuộc tổng kiểm tra lại các mẫu thử doping ở các giải thế giới từ năm 2011.

Hiện IOC đang tổng kiểm tra lại các mẫu thử doping ở các kỳ Olympic 2008 và 2012, đã phát hiện thêm trên 100 VĐV sử dụng doping và tiến hành các bước tước huy chương trao lại cho VĐV trong sạch.

Bài liên quan