Diều hâu Rufus: Kẻ canh gác bầu trời của Wimbledon

Giải quần vợt Wimbledon 2017 đang xuất hiện một “nhân viên” đặc biệt. Nói không ngoa, giải đấu thành công hay không cũng nhờ công sức không nhỏ của “người cận vệ” biết bay.

Đó là chú diều hâu Rufus, kẻ thống trị bầu trời, khắc tinh của những chú bồ câu không mời mà tới.

Theo AFP, diều hâu Rufus nặng hơn nửa kg, được huấn luyện ở khu quần vợt All England Club, miền tây nam London, từ lúc 16 tuần tuổi. Trải qua nhiều năm, “nhân viên đặc biệt” này vẫn là cận vệ đáng tin cậy của giải Wimbledon.

Công việc của Rufus rất khắc nghiệt, khi bắt đầu từ bình minh và kéo dài tới hoàng hôn. Còn nếu những trận đấu diễn ra dài hơi, chú diều hâu này phải “tăng ca”. Trong suốt hai tuần giải Grand Slam, Rufus làm một nhiệm vụ thường xuyên: xua đuổi đám bồ câu, đảm bảo những vị khách không mời không làm phiền các tay vợt.

Diều hâu Rufus, kẻ canh giữ bầu trời ở Wimbledon

Cũng cần nói thêm vì sao Rufus được tuyển chọn tại Wimbledon. Có nhiều hình ảnh quen thuộc ở giải quần vợt diễn ra tại Anh. Trên khán đài là kem và dâu tây. Còn dưới sân thường xuyên xuất hiện bồ câu. Những chú chim này là nguyên nhân khiến trận đấu bị gián đoạn, hoặc “làm bậy” vào khán giả trên khán đài.

“Mặt sân của giải Wimbledon luôn được chăm sóc kỹ lưỡng, điều đó làm bồ câu tưởng đây là nơi cho chúng tận hưởng kỳ nghỉ mát. Bồ câu thường xuống sân rồi chén sạch cỏ mầm. Vì vậy, Ban tổ chức phải tìm ra cách giải quyết vấn đề”, Imogen Davis, nữ huấn luyện diều hâu của Rufus, nói.

Vậy là Rufus được giao nhiệm vụ canh giữ bầu trời. Thật bất ngờ khi trải qua nhiều năm, Ban tổ chức giải Wimbledon thậm chí đã áp dụng công nghệ để xua đuổi bồ câu, song vị trí Rufus vẫn không thể bị xâm phạm.

Rufus giữ vai trò quan trọng cho thành công của Wimbledon

Có thời điểm, “người cận vệ” bầu trời bị mất cắp vào năm 2012. Nhưng không hiểu vì sao Rufus sau đó lại được trả tự do. Đàn bồ câu đôi lúc cũng không hiền, chúng phản kháng lại diều hâu. Song, đó là một cuộc chiến không cân sức.

Cô Imogen Davis cũng huấn luyện Rufus sao cho luôn điềm đạm, thoải mái và không mất kiểm soát trước sự xô bồ đám đông. Từng có lo ngại chú diều hâu có thể quấy rầy khán giả bởi họ luôn cầm những cốc kem và dâu tây, tuy nhiên Rufus được huấn luyện chỉ ăn thực phẩm giàu chất đạm, chim cút, thỏ và bồ câu.

“Rufus thích sải cánh và săn bồ câu. Chú diều hâu này là con chim săn mồi thực thụ, không phải loài vật chỉ biết biểu diễn”, nữ huấn luyện diều hâu Imogen Davis cho biết.

Ngoài giải Wimbledon, diều hâu Rufus còn nhận nhiệm vụ canh gác bầu trời ở tu viện Westminster, các trận rugby của CLB Northampton Saints…

Bài liên quan