Đụng người Thái, ông Park Hang-seo sẽ nhận ra “bí mật” khủng khiếp của bóng đá Việt Nam?

Ông Park Hang-seo không coi trọng thắng thua trong trận gặp U23 Thái Lan tại cúp M-150 chiều nay nhưng…

Thầy Park trách học trò tham nhưng…

Trước thềm trận đấu với U23 Thái Lan chiều nay, HLV Park Hang-seo có khá nhiều chia sẻ đối lập nhau. Lúc thì ông khẳng định quyết tâm chiến thắng:

“Tôi nghe nói U23 Thái Lan từng thắng U23 Việt Nam tại SEA Games (3-0) nhưng tôi không e ngại điều đó. U23 Việt Nam sẽ đoàn kết và chơi hết sức để giành chiến thắng trong trận đấu này. Chúng tôi đã sẵn sàng bước vào trận với sự quyết tâm cao nhất”.

Có lúc, ông lại nói: “Gặp Thái Lan lúc này và tại giải giao hữu, thắng thì tốt mà thua cũng không sao cả. Mục tiêu quan trọng hơn của U23 Việt Nam là thi đấu tốt tại VCK U23 châu Á vào tháng 1/2018 tại Trung Quốc cơ mà”.

Không đặt nặng thắng thua nhưng chắc chắn rằng vị HLV người Hàn Quốc muốn U23 Việt Nam của ông phải chơi được. Chơi được ở đây nghĩa là đội ít nhất phải đá quyết tâm và đúng với những gì HLV đã chỉ đạo còn thắng thua nếu do “hên xui” thì đành chấp nhận.

Ông Park Hang-seo chê các tuyển thủ đá kém trận gặp Uzbekistan 

Thế nhưng, trước U23 Uzbekistan, U23 Việt Nam rõ ràng đã không thua do hên xui và chính ông Park cũng phải tức giận vì các học trò ở trong phòng họp báo. Ông đã có lần đầu tiên chỉ trích các cầu thủ Việt Nam:

“U23 Việt Nam hôm nay chơi không tập trung, các cầu thủ không duy trì được lối đá tập thể, chơi cá nhân, ham dứt điểm, chuyền bóng hỏng rất nhiều”.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, thực ra, chuyện U23 Việt Nam chơi dở trước U23 Uzbekistan có phần lỗi của HLV Park Hang-seo khá rõ.

Quả là Uzbekistan đã chơi tốt lên, giống như U23 Triều Tiên chơi tốt hơn trước U23 Thái Lan vậy. Bóng đá trẻ vẫn luôn là thế, phong độ rất thiếu ổn định. Nhưng ở phía mình, U23 Việt Nam lại thay đổi quá nhiều về mặt nhân sự và vị trí một số nhân tố chủ chốt dẫn tới loạn đấu pháp, sa sút thấy rõ.

Những toan tính về chiến thuật của HLV Park Hang Seo

Ngay cả khi ra sân với những cầu thủ tốt nhất trước Myanmar, sơ đồ chiến thuật 3-4-3 còn chưa được vận hành mượt mà. Thế nhưng, ông Park đã tham thử nghiệm cả chiến thuật mới lẫn con người mới trước Uzbekistan.

Có thể vị chiến lược gia này nghĩ rằng những cơ hội thi đấu giao hữu với các địch thủ mạnh không nhiều nên đã vội vã, hoặc giả ông đặt kì vọng nhiều vào các cầu thủ Việt Nam nhưng đáng tiếc, dục tốc bất đạt.

Chiều nay, khi đụng Thái Lan, ông Park sớm khẳng định không đặt nặng thắng thua, vậy liệu đấy có phải là bước rào trước để ông tiếp tục tham, thử nghiệm gì đó quá mới mẻ cho U23 Việt Nam, hay đơn giản chỉ là một liệu pháp tâm lý để giảm bớt áp lực cho các cầu thủ?

Nếu ông Park Hang-seo lại tham và khiến U23 Việt Nam loạn đấu pháp dẫn tới thua trận thì dù ông có biện hộ tới đâu cũng sẽ khiến cho con đường phía trước của mình khó khăn. Khi ấy, những lời chỉ trích sẽ là không thể cản nổi mà nếu có trách, ông Park chỉ nên trách tại sao không biết Việt Nam muốn thắng Thái Lan đến thế nào.

“Bí mật” khủng khiếp của bóng đá Việt Nam

Không ai muốn phải thừa nhận điều Kiatisak từng nói, nhưng nó có vẻ là sự thật. Không hề ngạo mạn, khi chia sẻ chân tình về bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan, Zico Thái từng nói các cầu thủ áo đỏ luôn tự thua trước anh và đồng đội.

Các đội tuyển Việt Nam đá không tệ, nhưng cứ gặp Thái Lan thì lại căng cứng tâm lý, dẫn tới các sai lầm cá nhân và biếu cơ hội ghi bàn cho Thái Lan. Việc duy nhất người Thái cần làm là cứ chơi bóng bình tĩnh, rồi Việt Nam sẽ mắc sai lầm và người Thái sẽ thắng trận.

Những sai lầm sơ đẳng xuất hiện ngày càng nhiều mỗi khi Việt Nam đụng Thái Lan

Chuyện bóng đá Việt Nam mắc sai lầm cá nhân dẫn tới bàn thua là rất nhiều mà chính ông Park khi mới dẫn dắt ĐTVN cũng đã phải nhắc các học trò không được tin đồng đội, để luôn trong tâm thế sẵn sàng bọc lót cho sai sót của nhau.

Nhưng có lẽ ông Park chưa biết được việc Việt Nam sẽ ở trong một tình thế hoàn toàn khác, nguy hiểm hơn nhiều trước Thái Lan.

Khả năng mắc sai lầm sẽ là cao hơn rất nhiều và toàn đội sẽ dễ lâm vào tình trạng căng cứng cục bộ mà HLV khó có thể khắc phục nổi bằng sự chỉ đạo ở bên ngoài.

Đấy thật sự là một bí mật khủng khiếp, một trò đùa mà bóng đá Việt Nam đã mất bao nhiêu công sức làm tâm lý xong hết thế hệ này tới thế hệ khác vẫn cứ luôn ái ngại trước Thái Lan.

U23 Việt Nam và U23 Thái Lan trong buổi họp báo trước trận tranh giải Ba cúp M-150.

Chiều nay, ông Park có thể không cần thắng, nhưng chắc chắn ông sẽ không muốn thấy ngay cả khi sử dụng đội hình mạnh nhất và có thể là cả sơ đồ chắc chắn ơi, 4-5-1, U23 Việt Nam vẫn run rẩy trước Thái Lan.

Hy vọng ông thầy mới người Hàn Quốc sẽ làm được điều gì đó để tránh thảm họa ấy xảy ra. Vì người Việt Nam đã đi tìm phương án hàng chục năm rồi mà có câu trả lời đâu.

Bài liên quan