FA chính thức ra luật mới tuyên chiến với nạn ăn vạ ở Ngoại hạng Anh
Các cầu thủ ăn vạ ở Premier League sẽ đối mặt với án phạt nghiêm khắc bắt đầu từ mùa giải 2017-18.

Ở thời điểm hiện tại, ăn vạ được xem là 1 trong những vấn nạn nhức nhối nhất của bóng đá Anh nói riêng và bóng đá thế giới nói chung. Nó không chỉ ảnh hưởng tới cái đẹp của bóng đá mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả trận đấu và sự công bằng.

Với mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi nạn ăn vạ ở Premier League và các giải đấu hàng đầu nước Anh, LĐBĐ Anh (FA) đã đưa ra quy định mới rất nghiêm khắc. Cụ thể, một cầu thủ nếu bị xác định có hành vi ăn vạ (để kiếm phạt đền hoặc khiến đối thủ dính thẻ) sẽ phải nhận án treo giò 2 trận.

Những cầu thủ như Young sẽ hết đất diễn

Đáng chú ý, ngay cả khi cầu thủ không bị trọng tài phát hiện lỗi ăn vạ trong trận cũng sẽ bị treo giò dựa theo cách thức ra án phạt nguội. FA cho rằng sự thay đổi này sẽ tạo được cơ chế kiểm soát liên tục và tính răn đe với các cầu thủ và đội bóng. Đây cũng là sự khác biệt của bóng đá Anh với quy định hiện hành ở Scotland.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ truyền hình, FA không gặp nhiều khó khăn để phát hiện các hành vi ăn vạ trong các trận đấu. Theo đó, với các tình huống bị nghi ngờ ăn vạ, FA sẽ xem lại băng ghi hình và quyết định án phạt dựa trên sự biểu quyết số đông của hội đồng gồm 3 thành viên (1 cựu cầu thủ, 1 cựu HLV và 1 cựu trọng tài).

Quy định mới sẽ được FA áp dụng ở mùa giải tới cho Premier League và giải hạng Nhất Anh (Championship). Trận đấu đầu tiên bị kiểm soát sẽ là màn so tài giữa Derby County và Sunderland vào thứ Sáu tới thuộc vòng mở màn Championship.

Do áp dụng cơ chế ra án phạt nguội nên FA sẽ xóa thẻ cho cầu thủ bị đuổi nhầm vì lỗi ăn vạ của cầu thủ đối phương. Các quyết định sẽ được FA công bố 48 giờ sau khi trận đấu kết thúc.

Trước khi đưa ra luật mới, FA đã đề xuất lên FIFA và được LĐBĐ thế giới hưởng ứng. FIFA hiện cũng đang xem xét điều luật này và có thể sẽ áp dụng ở VCK World Cup 2018.

Bài liên quan