HLV Lê Thụy Hải được voi đòi tiên: “Tôi mơ một ngày Việt Nam đá đẹp mà vẫn vô địch AFF Cup”

HLV Lê Thụy Hải hoàn toàn tin vào khả năng vô địch của Việt Nam. Ông cho rằng chúng ta đang mạnh nhất ở lối chơi “cửa dưới” nhưng kì vọng một ngày có thể đá đẹp như Thái Lan.

Việt Nam chơi đa dạng, nhưng lại chưa nhìn rõ phong cách

Việt Nam vừa có chiến thắng ấn tượng 3-0 trước Campuchia để chính thức lên ngôi nhất bảng A, vào Bán kết AFF Cup. Nhận xét về 4 trận vòng bảng của thầy trò HLV Park Hang-seo, ông Lê Thụy Hải cho biết:

Bốn trận thì bốn đội hình khác nhau, về chiến thuật cũng rất khó nói. Trận đầu chúng ta đá 1/3 sân của họ, ghi 3 bàn nhưng áp đặt thì cũng không phải.

Trận hai, họ cầm bóng hơn 60%, chúng ta hơn 30%, chúng ta sút 4 lần thì “ăn” 2 bàn. Lối chơi phòng ngự phản công không phải, gây sức ép bắt bạn phải theo mình cũng không phải. Còn trận gặp Myanmar thì thành công ở chỗ không thua mà giữ được quân, để hôm nay thắng 3-0.

Hôm nay chúng ta chơi áp đặt, chuyền lên chuyền xuống một cách nhịp nhàng. Theo quan điểm của tôi là tốt. Chúng ta bật tường nhanh, tất cả đều di chuyển. Đội hình nói không phải chính thức thì cũng khó, vì mỗi trận lại một đội hình. Như hôm nay tôi rất thích Văn Toàn thì lại chấn thương.

Quang Hải thi đấu rất xuất sắc

Hôm nay, Quang Hải được chơi tự do hơn thì lại phát huy được khả năng. Không chỉ nói bàn thắng, mà em có điều kiện sút xa, dù chưa tốt. Hải được chơi tự do, thoáng hơn, rộng hơn thì lại khác hơn.

Campuchia không phải là đối thủ của chúng ta, chúng ta chơi áp đặt rất thận trọng. Đình Trọng cũng lên sút xa được. Hôm nay chúng ta không cần phải có Anh Đức, Công Phượng… nhưng vẫn chơi áp đặt được.

Hồng Duy bên cánh trái chơi rất năng động. Ở tuyến tiền vệ, hôm nay Dũng hơi mờ nhạt nhưng rất hiệu quả. Trung vệ dâng lên thì sẽ có Dũng bọc lót rồi. Hôm nay chúng ta chơi tấn công biên tốt. Trọng Hoàng tạt rất tốt. Trước đấy chúng ta ít có tạt ở biên. Hồng Duy xuống rồi chuyền vào cũng rất nhanh. Đến hôm nay mới là chúng ta chơi áp đặt và tốc độ chơi nhanh hơn trước rất nhiều“.

Ngoài việc tuyển Việt Nam hôm nay có lối chơi khác 3 trận trước, HLV Lê Thụy Hải cho rằng sự phóng khoáng của Campuchia cũng là lý do giúp chủ nhà dễ đá.

Hôm nay đối thủ tất nhiên là không mạnh. Campuchia lại chơi theo phong cách không có gì để mất, cũng không có gì để được. Họ chơi đôi công thoải mái, mà lại kém hơn mình nên dứt khoát sẽ không thể bằng mình. Đó là nguyên nhân giúp chúng ta dễ đá. Họ chơi thoáng vì cũng không cần gì cả“.

Với tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á và Asiad, thầy Park đa phần đều gặp các địch thủ mạnh, chủ yếu đá cửa dưới nên hình thành rõ phong cách phòng ngự phản công. Còn ở ĐTQG tại AFF Cup, HLV Park Hang-seo có ít thời gian tập trung hơn, lại gặp các đối thủ mạnh yếu khác nhau, nên sử dụng nhiều lối chơi khác nhau dẫn tới người xem chưa thể định hình được phong cách của tuyển.

“Tôi chưa thấy có lối chơi rõ rệt chứ không phải không có lối chơi. Đội hình luôn luôn thay đổi nên chưa khẳng định được. Ví dụ U23 thấy rõ là phòng ngự phản công rất rõ. Còn vào đây chúng ta phải chơi áp đặt vì là đội vô địch cơ mà. Chúng ta có phải đội đá chỉ để vượt qua vòng bảng đâu. Hướng đến vô địch thì phải thắng”.

Khi được hỏi, còn bất cứ lo ngại nào về tuyển Việt Nam trên con đường hướng tới chiếc cúp vô địch không, HLV Lê Thụy Hải nói:

Năm nay, với hiệu ứng U23 và Asiad vừa qua thì người ta đánh giá Việt Nam phải vô địch. ĐNÁ và châu Á họ khẳng định Việt Nam phải vô địch. Mình chỉ lo lắng nếu mình còn nhiều khiếm khuyết thôi. Còn tôi rất thanh thản vì trước sau chúng ta cũng sẽ thắng thôi. Thắng nhiều hay ít không quan trọng, nhưng tôi mong phải có lối chơi“.

Tuyển Việt Nam phòng ngự tốt nhưng vô tình lại ảnh hưởng tấn công

Theo HLV Lê Thụy Hải, Việt Nam hiện đang mạnh ở khả năng phòng ngự, tuy nhiên vì thế lại ảnh hưởng tới hàng công dù nhìn chung là rất tốt. Ông Hải “” cũng chia sẻ sự kì vọng rằng tuyển Việt Nam của thầy Park sẽ có một ngày dùng lối đá đẹp thắng được các đối thủ, sau khi có những thành công bằng lối đá cửa dưới.

Nếu chơi như hiện tại mà vô địch thì chưa tiến xa. Ví dụ nói đến Thái Lan là người ta nghĩ ra lối chơi, chững chạc, phong cách, cần nhanh thì nhanh cần chậm thì chậm. Chúng ta thấy rõ họ có lối chơi, cách chơi. Ông Park có thể nói là nhiều đòn quá, phong cách quá, nhiều bất ngờ quá nên mình không đoán được. Tất nhiên đó cũng là cái hay của ông ấy.

Chiến thuật của Việt Nam là cửa dưới. Chúng ta đá phòng ngự phản công, nói là dùng 3-4-3 nhưng thực ra có dùng 3-4-3 mấy đâu. Gặp Campuchia thì còn 2 trung vệ, lên cao để gần nhau tấn công. Nhưng gặp Malaysia, Myanmar, thậm chí gặp Lào, những khi mất bóng thì có 5 hậu vệ, 4 tiền vệ rồi.

Văn Quyết và Công Phượng cũng đều lùi sâu để lại mỗi Anh Đức. Bây giờ vào Bán kết, gặp đội mạnh thì buộc chúng ta phải đá cửa dưới rồi, thậm chí lùi về rất sâu. Mất bóng là chúng ta lùi về.

Hàng phòng ngự của chúng ta là tuyệt vời. Ông Park xây dựng hàng thủ rất tốt. Chúng ta chưa thua bàn nào. Hàng thủ tốt cũng nhờ cả hàng tiền vệ đánh chặn, và giúp hàng tiền đạo có nhiều cơ hội phát triển.

Thế nhưng với chiến thuật đó, tiền đạo chúng ta hơi xa rời nhau. Khi nào gần nhau chúng ta đều có bàn thắng. Ví dụ trận Malaysia, 2 bàn thắng đều là tiền vệ và tiền đạo gần nhau. Khi bị chia cắt, những lúc tiền vệ tiền đạo bị xa nhau thì khó tấn công. Nhưng hàng thủ rất tốt“.

Theo HLV Lê Thụy Hải, ở tuyển Việt Nam bây giờ rất khó chọn ra những nhân tố nổi bật, vì cả đội đều thi đấu tốt:

Cá nhân xuất sắc thì khó chọn do chúng ta rất đều, rất nhiều cầu thủ ghi bàn. Văn Lâm có hay không thì nhàn quá nên chưa nhìn được. Quế Ngọc Hải thì giảm được cái nóng nảy, rất chắc chắn. Duy Mạnh và Đình Trọng rất tốt, không mắc sai lầm gì. Nếu chọn ra cá nhân nào thì khó. Quang Hải hôm nay tốt hơn vì được hoạt động tự do“.

Về lâu về dài, Việt Nam cần chơi được như Thái Lan, đá đẹp mà vẫn thắng

Những trận quan trọng, dứt khoát Đức Huy – Hùng Dũng sẽ không được chơi. Vì nếu cho chơi thì Quang Hải để ở đâu? Phải là tiền vệ trục thôi. Ở trên vẫn phải là Công Phượng – Anh Đức – Văn Đức. Tiến Linh, Đức Chinh thì các trận quan trọng vẫn chưa thể vào. Hoặc không thì dùng đến Văn Quyết.

Bên trái, Hồng Duy đá rất hay nhưng nếu gặp đội mạnh thì khó được dùng. Tới đây vào Bán kết chúng ta sẽ thấy rất rõ” – HLV Lê Thụy Hải.

Trở lại với nhược điểm là khoảng cách giữa tuyến tiển vệ – tiền đạo chưa ổn định, ông Hải lơ cho rằng sẽ không thể khắc phục sớm. Hơn nữa, hiện tại Việt Nam ưu tiên phòng ngự cũng là không tệ.

Bây giờ khắc phục khó. Nếu muốn hỗ trợ tiền đạo tốt thì tiền vệ phải cầm được bóng. Khi chơi phòng ngự phản công, bị tấn công rồi cướp được bóng thì phải tổ chức được cho nhau, phải lên hỗ trợ nhanh. Cái đó không dễ.

Các đội châu Âu họ phối hợp từ thủ môn đến hậu vệ để lôi đối phương lên. Khi họ phát bóng dài thì tuyến trên cầm được bóng, rồi tiền vệ lên rất nhanh. Chúng ta cũng cần làm được như thế nhưng thực ra chưa được vậy.

Nếu chúng ta bị áp sát thì Quang Hải, Xuân Trường không phải người cầm được bóng để tổ chức. Buộc phải chuyền về rồi mới đá dài lên được. Vì thế cũng khó. Ví dụ hôm nay thì khác, tuyến trên lúc nào cũng có 4, 5 người ít nhất là 3. Lúc nào chúng ta cũng có đông người.

Cũng phải khen các em tiến bộ nhiều về thể lực, mất bóng là tranh cướp ngay. Nếu không cướp được ngay thì rất nguy hiểm vì các em dâng lên cao. Bây giờ chúng ta vẫn có cái hay là mất bóng là tranh cướp ngay.

Hai biên của chúng ta lên rất cao, chỉ còn 3 hậu vệ. Khi đó phải dãn ra hỗ trợ biên nếu mất bóng. Vì thế mất phải tranh cướp ngay. Cái đó thì các em đang làm được nên tôi thích. Đó là cái thành công. Năm nay tập trung ít nên hoàn thiện cũng khó. Ông Park chủ yếu làm hàng thủ, phối hợp tiền đạo thì để tự phát, do sáng tạo, ăn ý thôi, miếng thế thì ít.

“Tôi nghĩ đã vào Bán kết, 4 đội mạnh nhất thì gặp đội nào cũng được. Loanh quanh rồi gặp hết. Năm nay chúng ta tính vô địch thì gặp đội nào cũng thế cả” – HLV Lê Thụy Hải.

Về cơ bản, tiền đạo cần tự sáng tạo, dù cũng có tập sút rồi miếng thế các thứ. Nhưng đa phần người ta tập phòng ngự. Tiền đạo thì phải sáng tạo, quyết đoán. Tất nhiên cũng có tập miếng đòn nhưng tôi thấy ông Park không tập tấn công nhiều bằng phòng ngự.

Kể cả Trọng Hoàng mới chơi hậu vệ phải nhưng em ấy nhìn thấy cách vận hành hệ thống nên đã chơi được. Nhưng theo tôi nghĩ, triết lý bóng đá, trước mắt là phải không thua. Triết lý thứ 2 là tiền đạo phải ngẫu hứng.

Tất nhiên cách chơi chưa thật hay, chưa thật rõ ràng để nhìn thấy. Có người bảo cứ thắng, xấu xí cũng được. Nhưng tôi không thích thế. Nếu chúng ta chơi đẹp mà thắng thì sẽ tốt hơn chơi xấu xí mà thắng. Chơi đẹp mà thắng thì sẽ đi xa hơn chơi xấu xí mà vô địch.

Xấu xí mà vô địch thì chỉ có 1 lần thôi. Tất nhiên chuyện gì cũng cần thời gian. Nhưng khi có thời gian và trên con đường phát triển, thì tôi muốn chúng ta phải dần cải thiện lối chơi sang đá đẹp mà vẫn vô địch được. Còn hiện tại, lối chơi chắc chắn là tốt rồi”.

 

Bài liên quan