Huyền thoại Hồng Sơn: Xuân Trường không còn phù hợp với lối chơi áp đảo của ĐTVN, nên để Quang Hải đá cao hơn”

Trận ra quân gặp đội tuyển Lào, Quang Hải được HLV Park Hang-seo bố trí đá cặp tiền vệ trung tâm cùng Lương Xuân Trường. Kết quả là tiền vệ mang áo số 19 thể hiện phong độ thuyết phục. Anh là người kiến tạo lối chơi cho đội nhà và ghi bàn ấn định tỷ số 3-0 từ một cú đá phạt trực tiếp ngoài vòng cấm địa, còn Xuân Trường là mẫu tiền vệ có khả năng chuyền bóng hoàn hảo.

Danh thủ Hồng Sơn đánh giá rất cao Quang Hải ở trận gặp tuyển Lào. “Quang Hải là một trong những cầu thủ hay nhất ở trận ra quân. Trong thế trận áp đảo hoàn toàn của đội tuyển Việt Nam, cậu ấy là người kết nối giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. So với Xuân Trường, Quang Hải di chuyển nhiều hơn và có đóng góp rất lớn vào lối chơi”, anh đánh giá.

Trước đội tuyển Lào yếu thế ở mọi phương diện, các học trò của HLV Park Hang-seo kiểm soát bóng hơn 87%. Cá biệt ở 7 phút đầu trận, đội tuyển Việt Nam thậm chí cầm bóng đến 94%. Nhờ vậy, Xuân Trường và Quang Hải thoải mái tấn công mà không chịu quá nhiều áp lực ở khâu phòng ngự. Thế nhưng khi đối đầu Malaysia, mọi chuyện sẽ rất khác.

Cựu tiền vệ Hồng Sơn phân tích: “Đẳng cấp của Malaysia hoàn toàn khác so với Lào, thế nên HLV Park phải có điều chỉnh. Chắc chắn áp lực phòng ngự ở tuyến giữa sẽ tăng lên và bộ đôi Quang Hải, Xuân Trường khó lòng đảm bảo. Rất khó để nhận định HLV Park sẽ làm gì, nhưng có thể ông ấy sẽ tăng chất thép cho tuyến giữa”.

Bên cạnh Quang Hải và Xuân Trường, trong tay vị chiến lược gia người Hàn Quốc còn có hai tiền vệ trung tâm mạnh ở khả năng phòng ngự là Đỗ Hùng Dũng và Nguyễn Huy Hùng. Danh thủ Hồng Sơn đưa ra quan điểm: “Tôi nghĩ ông Park sẽ dùng Hùng Dũng đá cặp Xuân Trường nếu cậu ấy đảm bảo thể lực. Khi đó, Quang Hải sẽ được đẩy lên chơi tiền đạo trên hàng công”.

Chiến thắng 3-0 của đội tuyển Việt Nam trước Lào đánh dấu sự trở lại của Xuân Trường sau thời gian đánh mất phong độ vì căn bệnh ở mũi. Hướng đến 90 phút quan trọng trước đội tuyển Malaysia, danh thủ Hồng Sơn đặt niềm tin vào “hậu bối” Xuân Trường.

“Xuân Trường là mẫu tiền vệ có khả năng chuyền bóng hoàn hảo. Cậu ấy không quá phù hợp ở thế trận áp đảo của đội tuyển. Nhưng trước đối thủ ngang tầm như Malaysia, Xuân Trường sẽ phát huy tốt nhất khả năng cầm bóng và phát động tấn công”, anh nhấn mạnh.

Bài liên quan