Hy hữu: Thủ môn Brazil khiến tất cả choáng váng khi sở hữu bàn tay có tới… 6 ngón

Edson Pereira khẳng định bàn tay 6 ngón không giúp anh có thêm lợi thế.

Edson Pereira Lisboa có biệt danh “Edson sáu ngón” do bàn tay trái của anh bị thừa một ngón tay so với người bình thường. Thủ môn 32 tuổi mắc chứng bệnh di truyền hiếm gặp polydactyly, khiến anh có 6 ngón trên một bàn tay.

Bàn tay 6 ngón của thủ môn Edson Pereira Lisboa.

Lúc Edson còn nhỏ, bác sĩ gợi ý phẫu thuật cắt ngón thừa nhưng mẹ anh không đồng ý. “Nhiều người hỏi liệu tôi có phải mang chiếc găng tay đặc biệt hay không. Hoàn toàn không, bàn tay tôi phù hợp với những chiếc găng tay bình thường,” Edson cho biết.

Bàn tay dị tật khiến thủ môn này gặp nhiều phiền toái: “Nhiều người trêu đùa quá đáng. Khi tôi cản phá xuất sắc, họ nói tôi có lợi thế vì sở hữu nhiều hơn người bình thường một ngón tay.”

Bàn tay 6 ngón của thủ môn Edson Pereira Lisboa.

Thủ môn sinh năm 1985 đang thi đấu cho đội ABC Futebol Clube ở giải Serie C (hạng 3 Brazil). Trong sự nghiệp, Edson từng bắt cho Atletico Mineiro từ 2005 đến 2009, dưới sự dẫn dắt của Tite, người đang chèo lái ĐTQG Brazil. Sau đó, anh chuyển sang khoác áo Atletico Goianiense (2009-2011), Paranaense (2011), Itumbiara (2011), Goias (2012-2014), Vila Nova (2015-2016) và bây giờ là ABC Futebol.

Polydactyly là dị tật bẩm sinh gây thừa ngón chân hay ngón tay, thường trên 6 ngón, tỷ lệ mắc bệnh từ 2 đến 11 ca trong 1.000 người. Dù không đe dọa sức khỏe, nó làm giảm vẻ đẹp ngoại hình và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Thừa ngón là loại dị tật hiếm gặp.

Các ngón thừa thường là mô nhỏ, có xương nhưng không có khớp, rất hiếm khi có đủ chức năng của ngón tay bình thường. Ngón thừa tạo thành cái trạc với ngón đã có, phần lớn nằm ở phía gần xương cẳng tay, hiếm khi ở phía ngón cái hay ở giữa các ngón.

Người giữ kỷ lục thế giới về số lượng ngón thừa là bé trai Akshat Saxena ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, chào đời năm 2010 với 7 ngón trên mỗi bàn tay, còn bàn chân có tới 10 ngón mỗi bên.

Bài liên quan