Kể xấu bóng đá SEA Games 29, báo quốc tế chọn Việt Nam làm… điểm nhấn

Hậu SEA Games, có vẻ như những bức xúc về giải đấu trên đất Malaysia đang được tuôn trào ra hết qua những bài báo “nói xấu” Đại hội TT ĐNÁ.

Mới nhất, tờ báo quốc tế FourFourTwo có 1 bài tổng hợp những điểm sáng và tối của môn bóng đá nam tại SEA Games 29 của tác giả Scott McIntyre, người vốn rất quen thuộc với nền túc cầu ĐNÁ.

Trong lựa chọn “tệ” đầu tiên của mình, Scott McIntyre nhắc tới… quần áo của các đội bóng ở SEA Games 29. Trang phục của các đội không đồng nhất, ví dụ Campuchia không điền gì cả, trong khi Lào chỉ điền tên quốc gia mà không có tên cầu thủ.

Áo đấu của Campuchia (đỏ) không có tên tuổi.

Đèn pha trên các SVĐ thì tậm tịt, cụ thể là ở trận Việt Nam vs Indonesia khiến Scott McIntyre phải thốt lên: “Đây là 1 trong những lý do kìm hãm sự phát triển của bóng đá và may là nó đã bị “nhốt” lại tại khu vực ĐNÁ“.

Một vấn nạn chung của bóng đá thế giới là chiếu tia laser vào các cầu thủ cũng tái diễn ở SEA Games, trong trận Việt Nam vs Indonesia.

Việc giải có 11 đội cũng gây ra bất cập, dẫn tới trình trạng bảng đấu có 5 và 6 đội, chênh lệch về số trận vòng bảng. Scott McIntyre cũng nhắc tới việc lịch thi đấu được bố trí để Malaysia là nước duy nhất không phải đá ở khung 15h00 rất nắng nóng “điều nhỏ nhặt đó có thể ảnh hưởng lớn tới kết quả giải đấu”.

Trong phần chê này, Scott McIntyre cũng đề cập tới những cuộc ẩu đả, điển hình là khi cầu thủ Indonesia xô xát với Timor Leste và Thái Lan đụng độ Campuchia.

Ẩu đả trận Indonesia vs Timor Leste.

Cuối cùng, anh dành lời chê cho kĩ thuật cá nhân của các nước ĐNÁ. “Nhiều đội không thể làm tốt 2 – 3 đường chuyền liên tiếp, bóng bị chệch hướng hoặc canh thời gian không chuẩn“.

Ở phía mặt tích cực, đáng mừng là Scott McIntyre cũng có nhiều điều để liệt kê. Đầu tiên là lượng khán giả tới sân rất đông, thậm chí đôi khi chủ nhà còn bị chỉ trích vì bố trí SVĐ không đủ chỗ cho NHM.

Bóng đá ĐNÁ không có ” tên tuổi” trên bản đồ thế giới nhưng nếu bạn cần đi xem ở đâu đó ồn ào, náo nhiệt, đầy đam mê, có thể tìm tới nơi này, ví dụ như một trận đấu của Malaysia chẳng hạn” – Scott McIntyre viết.

CĐV Malaysia rất cuồng nhiệt.

Màn trình diễn của U22 Việt Nam ở vòng bảng cũng được Scott McIntyre đánh giá rất cao. Anh viết:

Tôi thường so sánh bóng đá với việc học ngoại ngữ, bạn có thể tự hiểu rồi sử dụng thành thạo mà chẳng cần có ngữ pháp chuẩn. Nhưng có ngữ pháp chuẩn, bạn sẽ giao tiếp bằng ngoại ngữ xuất sắc hơn rất nhiều.

Vì vậy, có thứ gọi là “kĩ năng thuần khiết” – là khả năng kiểm soát bóng, sử dụng trái bóng một cách cực kì thuần thục, đập nhả 2 – 3 rồi vượt qua đối phương hay di chuyển không bóng để sáng tạo ý tưởng…

Trong số 11 quốc gia tại SEA Games, chỉ có duy nhất U22 Việt Nam thể hiện được lối chơi, phẩm chất kĩ thuật đó và thực hiện chúng một cách nhất quán, chính xác. Tôi có ấn tượng sâu sắc về một số cầu thủ đất nước này“.

Báo quốc tế động viên U22 Việt Nam đứng lên sau thất bại

Dù U22 Việt Nam thất bại, Scott McIntyre tin rằng với những con người và lối chơi ấy, chúng ta có thể sẽ là những người thống trị ĐNÁ trong giai đoạn 10 năm tới. Tuy nhiên, thực tế mà nói thì đây vẫn là nhận định mang chiều hướng khá… lạc quan của một cây bút nước ngoài.

Bài liên quan