Không thể lật ngược thế cờ, Lê Quang Liêm chia tay Cúp thế giới 2017

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã không thể lật ngược thế cờ trong cuộc tái đấu Gujrathi và chấp nhận thua chung cuộc với tỷ số 0,5 – 1,5, bị loại sớm khỏi Cúp thế giới.

Sau thất bại ở ván đầu tiên tại vòng 2 Cúp thế giới, Lê Quang Liêm (elo 2739, hạng 24 thế giới) sớm biết anh sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn trước Vidit Santosh Gujrathi (elo 2702, hạng 41).

Trái ngược với trận mở màn khi Gujrathi cầm quân đen và tấn công dữ dội, kỳ thủ Ấn Độ đã chủ động phòng ngự kín kẽ nhờ lợi thế quân trắng. Gujrathi muốn hướng tới một trận hòa bởi đó là kết quả vừa đủ để anh tiến vào vòng 3.

Lê Quang Liêm đã dừng cuộc phiêu lưu ở vòng 2 Cúp thế giới.

Trong khi ấy, Lê Quang Liêm chịu áp lực của việc buộc phải thắng. Anh nhập cuộc nhanh và chủ động mở cánh Vua để Tượng đen sớm tiến lên. Nhưng Gujrathi đã phòng thủ rất chặt chẽ, kín kẽ, sớm ngăn chặn ý đồ ấy của Quang Liêm.

Giống như ở trận mở màn, Gujrathi cũng thành công khi đổi Hậu cùng Quang Liêm. Anh hóa giải hết các đòn nghi binh của đối thủ và không để kỳ thủ Việt Nam có bất kỳ cơ hội nào rõ rệt.

Sau 47 nước, Quang Liêm buộc phải chấp nhận kết quả hòa. Tỷ số 1,5 – 0,5 nghiêng về phía Gujrathi là kết quả cuối cùng của trận đấu. Chiến thắng của Gujrathi là bất ngờ lớn tại vòng đấu này khi đối thủ của anh là một Siêu đại kiện tướng mạnh.

Nước đi cuối của Quang Liêm.

Thất bại của Quang Liêm cũng là lời tạm biệt của Việt Nam ở Cúp thế giới năm nay. Trước đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng đã bị loại tại vòng 1. Dù vậy, Lê Quang Liêm vẫn sẽ đút túi hơn 6.000 USD (hơn 130 triệu đồng) nhờ thắng lợi tại vòng 1.

Thất bại ở Chess World Cup 2017 trước đối thủ yếu hơn cũng khép lại chuỗi 59 trận bất bại của Lê Quang Liêm. Trước đó, Quang Liêm từng vào tới vòng 4 Chess World Cup trong quá khứ.

Bài liên quan