Kỹ thuật, đá nhỏ không kém HAGL, “lứa hạt nhân” World Cup của Giggs còn gì nổi trội nữa?

Qua 2 trận đấu, lứa U15 PVF – hạt nhân trong kế hoạch đưa Việt Nam dự World Cup 2030 của Ryan Giggs đã thể hiện được rất nhiều điểm mạnh.

Trong lễ Khánh thành Trung tâm đào tạo bóng đá PVF tại Hưng Yên, chủ nhà đã mời tới 3 đội U15 nước ngoài để tạo thành giải Tứ hùng là U15 Stoke City, U15 Central Coast Mariners và U15 Busan I’park.

Cuối cùng, U15 PVF đã lên ngôi vô địch, sau khi thắng U15 Stoke City (hòa 2-2, thắng luân lưu) và U15 Central Coast Mariners (3-1). Qua 2 trận đấu, U15 PVF đã cho thấy không ít những điểm mạnh so với các đối thủ cùng lứa tuổi từ những nền bóng đá mạnh.

Điểm dễ thấy nhất là trình độ kĩ thuật của các cầu thủ PVF. Ở trận Chung kết chiều qua, nhiều thời điểm cầu thủ chủ nhà thậm chí đi bóng vượt qua được sự truy cản của 4 cầu thủ từ Australia. Những pha đi bóng lắt léo của cầu thủ U15 PVF đã khiến cả U15 Stoke lẫn U15 Central Coast Mariners gặp rất khó khăn.

Trình độ kĩ thuật của các cầu thủ PVF được đánh giá cao

Cùng với đó, khả năng ban chuyền ngắn, phối hợp nhỏ của U15 PVF cũng là rất đáng nể. Trong trận gặp U15 Stoke City, chính nhờ khả năng này là chủ nhà đã ghi được 2 bàn thắng và tiếp tục ghi bàn trước U15 Central Coast Mariners.

Kĩ thuật – đá ngắn nhỏ tốt cũng chính là điểm mạnh của một Học viện bóng đá khác tại Việt Nam, HAGL. Tuy nhiên, so với lối chơi ở thời điểm ban đầu của lứa “cây nhà lá vườn” do bầu Đức ươm nên, U15 PVF có khá nhiều tiến bộ.

Tốc độ đưa bóng lên phía trước khi tấn công của U15 PVF là rất tốt so với lối chơi từng bị xem như “buồn ngủ” của HAGL. Ngoài ra, U15 PVF cũng rất chịu khó đưa bóng sang 2 cánh, khi thì tạt bổng vào, lúc lại mạnh dạn đột phá, khiến đối phương khó khăn.

Chính nhờ yếu tố này, lối chơi kĩ thuật – ban bật nhỏ của U15 PVF tránh được sự rườm rà, dễ đoán và đã đưa chủ nhà tới chức vô địch giải Tứ hùng. Bên cạnh đó yếu tố thể lực của U15 PVF cũng được nâng cao đáng kể. Thật bất ngờ khi U15 PVF mới là đội di chuyển nhiều nhất giải đấu với nền tảng thể lực đáng khen.

U15 PVF có chiến thắng ấn tượng 3-1 trước U15 Central Coast Mariners.

Tất nhiên, U15 PVF vẫn còn những điểm yếu là phòng ngự bóng bổng kém, điều đã thể hiện rõ trước U15 Stoke City (sự thua thiệt về thể hình có thể giải thích được điều này). Ở những phút cuối trận đấu với U15 Central Coast Mariners, U15 PVF cũng có vài pha bóng thiếu tập trung trong phòng ngự và thực tế đã thủng lưới 1 lần.

Trước các đối thủ đáng gờm hơn, ở những giải đấu áp lực hơn, nếu không chỉnh sửa sớm, những điểm khuyết tại hàng thủ đó có thể sẽ bị khoét vào rộng hơn nữa.

Dẫu sao thì với những gì đã thể hiện đã là rất đáng khen và kì vọng ở U15 PVF nhất là khi họ được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam, cùng các chuyên gia rất chất lượng từ Anh và đặc biệt là Ryan Giggs cùng Scholes.

HLV U15 Stoke City muốn đưa cầu thủ U15 PVF sang Anh

Cầu thủ được HLV U15 Stoke City hết lời khen ngợi là Võ Nguyên Hoàng. Chiến lược gia từ nước Anh khẳng định nếu tuân thủ đúng theo luật chuyển nhượng thì ông rất muốn có Võ Nguyên Hoàng ở lò đào tạo của CLB Premier League.

Giggs và Scholes hài lòng với màn trình diễn của U15 PVF

Trong khi đó, Scholes dành lời khen ngợi cho cầu thủ số 7 Đoàn Chí Bảo và số 18 Trịnh Văn Chung của PVF:

Cầu thủ số 7 có lối đá rất kỹ thuật, tạo ra nhiều đường bóng hay. Còn số 18 đã có một pha sút bóng rất tốt. Mặc dù thủ môn đối phương đã phạm sai lầm song đó là một bàn thắng đẹp.

Giải đấu này còn rất nhiều cầu thủ khác chơi ấn tượng. Nhưng chuyện có thể thi đấu tại Premier League hay không thì nằm ở tương lai. Tôi tin rằng nếu tiếp tục cố gắng và tiến bộ, các cầu thủ hôm nay hoàn toàn đủ sức tiến lên sân chơi chuyên nghiệp“.

Bài liên quan