Lê Quang Liêm chịu thua cựu Vua cờ Garry Kasparov sau 41 nước

Cuộc đối đầu giữa Lê Quang Liêm và cựu Vua cờ Garry Kasparov đã kết thúc sau 41 nước với phần thắng nghiêng về huyền thoại người Nga trong ngày thi đấu thứ 3 giải Grand Chess Tour.

Quang Liêm (elo 2739) khởi đầu ngày thi đấu thứ 3 bằng ván đấu với kỳ thủ hạng 10 thế giới Viswanathan Anand (elo 2783). Nhà vô địch thế giới năm 2012 tỏ ra rất kinh nghiệm trong các nước đi của mình.

Dù được cầm quân trắng và chiếm khu trung tâm trong phần lớn thời gian trận đấu, Quang Liêm vẫn không có cách nào đánh bại Anand và phải chấp nhận chia điểm với đối thủ sau 43 nước. Đây là lần đầu tiên tại giải St Louis, Quang Liêm không thể giành chiến thắng khi được cầm quân trắng.

Bước sang ván thứ 2, Quang Liêm được đối mặt với tay cờ huyền thoại Garry Kasparov (elo 2812). Đây là cuộc đối đầu được Quang Liêm và làng cờ vua Việt Nam kỳ vọng rất nhiều. Tay cờ số một Việt Nam đã kiên cường phòng ngự dù phải cầm quân đen.

Garry Kasparov bằng kinh nghiệm của mình đã vượt qua Lê Quang Liêm sau 41 nước

Có nhiều thời điểm, Quang Liêm tưởng như sắp cầm hòa được huyền thoại 54 tuổi. Nhưng càng tới những nước đi cuối, Kasparov càng cho thấy kinh nghiệm thi đấu vượt trội và đánh bại Quang Liêm sau 41 nước cờ.

2 kết quả không ưng ý liên tiếp có vẻ đã làm ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu của tay cờ số một Việt Nam. Anh bước vào ván 9 với kỳ thủ hạng 26 thế giới David Navara (elo 2737) với lợi thế đi trước.

Trong 12 nước cuối cùng, Quang Liêm đã 4 lần chiếu tướng Navara nhưng đều không thể kết thúc ván đấu. Anh thậm chí để đối thủ lật ngược thế cờ, thắng ngược ở nước 68.

Lê Quang Liêm khép lại ngày thi đáu thứ 3 mà không có chiến thắng nào

Quang Liêm khép lại ngày thi đấu thứ 3 mà không có chiến thắng nào. Anh tụt sâu xuống vị trí thứ 6 trên 10 kỳ thủ tham dự giải với 4 điểm. Kỳ thủ số 5 thế giới Levon Aronian dẫn đầu giải với 6 điểm.

Sau ngày hôm nay, nội dung cờ nhanh cũng đã khép lại. Các tay cờ sẽ bước vào nội dung cờ chớp trong 2 ngày 17 và 18/8. Nội dung cờ chớp thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt với 9 ván đấu mỗi ngày dành cho từng kỳ thủ. Mỗi ván đấu sẽ chỉ diễn ra trong 5 phút.

Giải cờ nhanh và cờ chớp Saint Louis là giải đấu thứ 4 trong hệ thống 5 giải Grand Chess Tour – hệ thống cờ vua danh giá nhất thế giới hiện nay. Giải diễn ra từ ngày 14 tới 19/8, có tổng giá trị tiền thưởng lên tới 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng). Các nội dung cờ nhanh sẽ thi đấu trong 3 ngày 14, 15, 16/8, nội dung cờ chớp sẽ thi đấu trong 2 ngày 17 và 18/8.

Bài liên quan