Libero bóng đá là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của Libero

Libero bóng đá là vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng. Và để tìm hiểu thêm thông tin về vị trí này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục tin bên lề nhé!

1. Khái niệm libero bóng đá

Cụ thể, Libero bóng đá là một vị trí trong sơ đồ chiến thuật của bóng đá. Đây thường được dùng để chỉ một cầu thủ thi đấu tự do tại hàng hậu vệ. Trong những ngày tháng đầu tiên, Libero là cụm từ dùng để miêu tả một cầu thủ đứng thấp hơn hàng hậu vệ nhưng cao hơn so với thủ môn. Anh thi đấu tự do, chỉ huy các hậu vệ khác kèm người và là người chịu trách nhiệm bọc lót trên toàn bộ khu vực phòng ngự.

Libero bóng đá cũng khá giống với Libero bóng chuyền khi ý nghĩa của nó đều là ‘tự do’. Trong môn bóng chuyền, Libero được mặc 1 màu áo riêng để có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu tại vị trí này.

Thực tế, thì Libero trong bóng đá là một cầu thủ với khả năng thi đấu ở đa vị trí trên sân. Ban đầu Libero bóng đá đóng vai trò là một trung vệ, có nhiệm vụ đó là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm.

Libero bóng đá là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của Libero

Libero bóng đá là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của Libero

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật đầy đủ các thông tin trước giờ bóng lăn chính xác và nhanh nhất

2. Sự ra đời của libero trong bóng đá

Khái niệm libero bóng đá đã được ra đời ngay từ mùa giải bóng đá World Cup đầu tiên trong giai đoạn những năm 1930. Libero được xuất hiện lần đầu tiên trong sơ đồ chiến thuật 1 – 3 – 3 – 3 của HLV người Áo Karl Rappan. Từ năm 1940 trở đi, khái niệm libero đã được sử dụng rộng rãi hơn trong bóng đá. Đến những năm 1970 – 1980 thì những nhân tài libero đã thực sự tỏa sáng ở trên sân cỏ với những tên tuổi đã trở thành huyền thoại như Franz Beckenbauer.

Hiện nay, các libero trong bóng đá đã quay trở lại. Mặc dù họ không xuất hiện một cách rầm rộ, tuy nhiên bằng tài năng và những nỗ lực cống hiến của mình, các cầu thủ này đã cho thấy libero là một vị trí quan trọng đối với bóng đá. Và những người thi đấu ở vị trí này thực sự là những tài năng.

Để có thể thi đấu bóng đá một cách hiệu quả nhất thì việc nắm được các vị trí thi đấu là điều vô cùng quan trọng. Vị trí Libero vốn được biết đến trong bóng chuyền, tuy nhiên vị trí này cũng đang dần xuất hiện trong môn thể thao vua.

3. Đặc điểm của Libero bóng đá

Vị trí thi đấu

Cầu thủ muốn trở thành Libero thì trước hết cầu thủ đó phải thi đấu ở khu vưc trung tâm. Và thấp hơn hàng phòng ngự nhưng trên thủ môn. Vì vậy, Libero bóng đá thường xuất phát từ vị trí trung vệ hoặc là hậu vệ. Với vị trí này, các cầu thủ cần phải có lối chơi phòng thủ mạnh. Nên khi trở thành Libero sẽ không cảm thấy ngỡ ngàng. Nếu để cho các cầu thủ ở vị trí tiền đạo hay là tiền vệ trở thành Libero bóng đá. Thì chưa chắc sẽ thu lại được kết quả như mong muốn. Vì các tiền đạo hay tiền vệ chuyên về tấn công. Nên khó có thể thực hiện tốt vai trò của một Libero bóng đá. Chính vì vậy, khi chọn lựa Libero các huấn luyện viên cần phải có sự cân nhắc rất kĩ càng.

Phong cách thi đấu

Như đã nói ở trên, các Libero bóng đá đều mang theo phong cách thi đấu tự do và không bị ép theo bất kì một khuôn khổ nào. Libero chính là chốt chặn trước thủ môn như một trung vệ nhưng khi có bóng. Thì lại trở thành một tiền vệ tấn công sang bên phần sân của đối phương. Và có thể ghi bàn bất cứ lúc nào khi có cơ hội. Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia bóng đá lại cho rằng Libero bóng đá có lối chơi đa dạng và rất linh hoạt. Ngoài ra, đó cũng chính là cầu thủ có thể hỗ trợ cho các đồng đội của mình. Bởi những đường kiến tạo với bàn thắng đẹp mắt.

Kĩ năng cần thiết của Libero bóng đá

Muốn trở thành một Libero bóng đá, các cầu thủ cần phải có nhiều kĩ năng hơn so với những vị trí cố định ở trên sân cỏ. Họ là những người có tầm quan sát toàn diện về trận đấu. Và đưa ra được những phán đoán nhanh nhất. Các Libero bóng đá cần phải có được sự phản ứng nhanh nhẹn. Dễ dàng nắm bắt cơ hội và dẫn dắt lối chơi từ thủ đến tấn công.Từ đó, có thể thấy được vị trí Libero bóng đá có vai trò rất quan trọng trong trận đấu. Những người này sẽ đóng góp rất nhiều đến chiến thắng của trận đấu.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức trực tuyến hôm nay được cập nhật sớm nhất theo đúng múi giờ Việt Nam

Qua bài viết trên đây chắc hẳn giờ bạn đã hiểu rõ về vị trí libero bóng đá. Hy vọng bài viết này đã bổ sung thêm cho bạn những kiến thức bổ ích về bóng đá.

Bài liên quan