Lộ diện Ứng cử viên nặng ký ở khu vực Đông Nam Á cho việc đăng cai World Cup

Tờ Today Online cho rằng Singapore là một trong những ứng viên sáng giá tổ chức World Cup 2034, nếu Đông Nam Á được trao quyền chủ nhà ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Trong cuộc họp của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) Joko Driyono nêu ý tưởng muốn Đông Nam Á chạy đua đăng cai World Cup 2034. Ông Joko cho rằng đã tới lúc các quốc gia Đông Nam Á liên minh tổ chức một sự kiện thể thao uy tín của thế giới.

Tổng thư ký Dato Azzudin Ahmad của AFF chưa phản hồi cuộc gọi của Today Online, họ muốn tờ báo này liên hệ trực tiếp với Indonesia để hiểu rõ mọi chuyện. Hiệp hội bóng đá Singapore cũng chưa đưa ra câu trả lời với truyền thông.

Sân Quốc gia của Singapore, một trong những SVĐ hiếm hoi đủ tầm tổ chức trận đấu World Cup.

Nhưng theo James Walton của tập đoàn kinh doanh thể thao Deloitte Singapore và Đông Nam Á, Singapore được đánh giá là ứng viên nặng ký tổ chức World Cup, cùng với các thành phố Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan).

“Nếu muốn tìm kiếm nguồn tài trợ, một đất nước hiện đại thu hút khách du lịch quốc tế, người ta sẽ tìm đến Singapore, Kuala Lumpur, Jakarta và Bangkok”, ông James Walton nói.

Trong khi đó, Phó CEO Benjamin Tan của Hiệp hội bóng đá Thái Lan cũng xác nhận với Today Online rằng Thái Lan rất quan tâm đến việc đồng tổ chức World Cup trong tương lai.

Song, James Walton cũng cảnh báo các quốc gia Đông Nam Á phải hết sức cẩn trọng trong việc liên minh chạy đua tổ chức World Cup. Vấn đề hậu ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được giải quyết thế nào đang trở thành câu hỏi hóc búa nhất.

Ông James Walton cho biết: “Ở Singapore lúc này có bao nhiêu sân vận động đủ tiêu chuẩn tổ chức World Cup? Chỉ 1, đó là sân Quốc gia. Vậy liệu họ có muốn xây dựng thêm một sân khác? Rồi sau World Cup, sân vận động này sẽ được làm gì?”.

Liệu Singapore có dám xây dựng thêm một sân vận động mang tầm quốc gia khác

Còn với Thái Lan, Malaysia, Indonesia hay Philippines, tình yêu bóng đá của người dân ở những quốc gia này không phải bàn cãi, tuy nhiên chỉ vài thành phố đáp ứng đủ mọi điều kiện tổ chức World Cup.

“Ở Thái Lan, ngoài Bangkok ra thì chúng ta chẳng có gì khác. Điều tương tự xảy ra với Philippines, Malaysia…”, ông Walton cảnh báo, đồng thời cho rằng nếu Trung Quốc hay Australia đứng ra tổ chức World Cup sẽ phù hợp hơn.

Ý tưởng đưa World Cup tới Đông Nam Á sớm được khởi xướng vào năm 2011. Hồi đầu tháng 2, Liên đoàn bóng đá Myanmar cũng bày tỏ quan điểm muốn Đông Nam đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh khi Chủ tịch Gianni Infantino của FIFA thực hiện chuyến thăm Yangon.

Trước đó, Chủ tịch Infantino khi thăm Singapore vào tháng 12/2016 cũng gợi ý việc tổ chức World Cup trên nhiều quốc gia.

Bài liên quan