Lý do AFC loại Ma Ning, chọn trọng tài Oman bắt trận chung kết khiến tất cả ngã ngửa

Sự bí ẩn xung quanh việc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) phân công Ahmed Al-Kaf thay cho trọng tài người Trung Quốc Ma Ning điều khiển trận chung kết giữa U.23 Việt Nam (VN) và U.23 Uzbekistan vào giờ chót phần nào được hé lộ trên phương tiện truyền thông nước chủ nhà.

Sau những quyết định gây bất lợi cho U.23 VN của trọng tài trong trận tứ kết và bán kết, người hâm mộ VN đặc biệt quan tâm đến việc AFC phân công trọng tài nào điều khiển trận chung kết hôm 27.1. Ngày 25.1, một số luồng thông tin cho rằng AFC giao trọng trách cho trọng tài người Trung Quốc Ma Ning điều khiển trận chung kết giữa U.23 VN và U.23 Uzbekistan.

Tuy nhiên, trong sáng 27.1, không hiểu lý do vì sao danh tính trọng tài điều khiển trận đấu vẫn không được cập nhật trên website của AFC. Đến cận giờ khởi tranh, AFC thông báo trọng tài người Oman Ahmed Al-Kaf là người điều khiển trận đấu.

Trọng tài Ma Ning bị AFC loại ngay trước giờ trận chung kết Giải vô địch U.23 châu Á 2018 khởi tranh

Khi trận đấu bắt đầu khởi tranh, website của AFC mới cập nhật danh tính trọng tài và điều kỳ lạ tên “ông vua sân cỏ” trận chung kết lại là Ma Ning. Cái tên của vị trọng tài người Trung Quốc Ma Ning được hiển thị cho đến nay và chưa được cập nhật lại. Như vậy, có thể AFC trước đó đã chọn trọng tài Ma Ning trước khi thay bằng ông Ahmed Al-Kaf. Nếu đúng như vậy thì vì sao AFC lại thay đổi trọng tài?

Trọng tài người Oman Ahmed Al-Kaf là người điều khiển trận chung kết, và ông đã làm cực tốt công việc của mình

Việc phân công trọng tài chính cho một trận chung kết tầm châu lục vào thời điểm sát giờ thi đấu của AFC có thể được hiểu là do tránh những tác động xấu từ bên ngoài đối với người cầm còi hoặc phải chọn người thực sự công minh và phù hợp nhất (về lý lịch, sự nghiệp, quốc tịch…) đối với 2 đội bóng của quốc gia. Tuy nhiên, sự bất cẩn niêm yết tên trọng tài Ma Ning trên website đã ít nhiều để lại dấu hỏi bất chấp vị trọng tài Ahmed Al-Kaf hoàn thành khá tốt nhiệm vụ của mình ở trận chung kết Giải vô địch U.23 châu Á vừa qua. Dư luận hoài nghi có thể đã có sự dàn xếp mờ ám hoặc xung đột trong công tác phân công trọng tài của AFC, thậm chí trọng tài Ma Ning có thể dính đến bê bối bán độ.

Hôm 28.1, những hoài nghi trên phần nào được hé lộ trên tờ Ifeng của Trung Quốc. Theo Ifeng, trong trận đấu cuối cùng vòng bảng thua U.23 Qatar 1-2, CĐV đội chủ nhà giận dữ phản đối trọng tài Alireza Faghani (Iran) về những quyết định gây bất lợi dẫn đến U.23 Trung Quốc bị loại. Sau đó, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) Cai Zhenhua bày tỏ sự phản đối đồng thời gửi đơn khiếu kiện lên AFC. Tuy nhiên, phản ứng của CFA và CĐV Trung Quốc không nhận được hồi đáp thỏa đáng từ AFC. Điều này càng khiến CĐV Trung Quốc kịch liệt chỉ trích trước cách hành xử của AFC.

Đến ngày 30.1, website của AFC vẫn niêm yết tên trọng tài Ma Ning điều khiển trận chung kết Giải vô địch U.23 châu Á 2018

Tờ Ifeng cho biết câu chuyện không dừng lại ở đó khi AFC được cho là có hành động “trả đũa” những phản ứng từ dư luận chủ nhà bằng quyết định “gạch tên” trọng tài Ma Ning, dù trước đó gần như đã niêm yết vị trọng tài Trung Quốc điều khiển trận chung kết.

Để tránh sự tức giận gia tăng, AFC đưa ra lý do rằng Ma Ning bị rút vì vấn đề an ninh. “Giải đấu được tổ chức tại Trung Quốc, trận chung kết trọng tài Trung Quốc sẽ thực sự dẫn đến các vấn đề an ninh? AFC đã đưa ra một cái cớ để thể hiện ý định của họ”, tờ Ifeng nhấn mạnh.

Bài liên quan