Mkhitaryan, nạn nhân đáng thương của chủ nghĩa độc đoán Mourinho

Mkhitaryan đến Old Trafford với tư cách là một tiền vệ kiến tạo tài ba mà M.U đang thiếu nhưng từ đó đến nay, Jose Mourinho gần như không thể khai thác được những phẩm chất tốt nhất của tuyển thủ Armenia.

Sau khi bị Mourinho chỉ trích công khai, Mkhitaryan tiếp tục gây thất vọng khi được tung vào sân trong hiệp 2 trận gặp Brighton. Đó là ví dụ khác cho thấy phong cách huấn luyện kiểu “quân phiệt” của Mourinho phản tác dụng như thế nào.

Từ ngôi sao ở Dortmund tới “nạn nhân” ở M.U

Là người có kinh nghiệm trong quan hệ với truyền thông, Mourinho sẽ nhân việc công luận đang chú ý đến M.U mà phát đi những thông điệp dành cho các cầu thủ của ông. Mkhitaryan là người mới nhất trở thành mục tiêu phê phán của Mourinho. Liệu những chỉ trích của HLV Bồ Đào Nha có mang lại hiệu quả mong muốn hay không thì chúng ta phải chờ đến dịp Giáng sinh và năm mới khi M.U trải qua giai đoạn thi đấu với mật độ dày đặc mới biết được.

Trước khi được Mourinho chiêu mộ mùa Hè trước, Mkhitaryan là một tiền vệ sáng tạo và đã chơi xuất sắc ở Bundesliga trong màu áo Dortmund sau khi rời Shakhtar Donestk đến đây năm 2013. Anh trở thành một trong những ngôi sao nổi bật nhất giải đấu và được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất năm của Bundesliga.

Mkhitaryan từng chơi tuyệt hay trong màu áo Dortmund

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi rất nhiều đối với Mkhitaryan sau khi anh chuyển tới M.U thi đấu dưới sự huấn luyện của Jose Mourinho. Tại Old Trafford, anh không thể hiện được nhiều khả năng sáng tạo của mình và nó khiến hiệu quả thi đấu của anh giảm sút rõ rệt.

Mkhitaryan thuộc mẫu cầu thủ cần được thi đấu mà không phải chịu giới hạn nào. Anh từng thăng hoa nhờ khả năng mở khoảng trống và sử dụng khoảng trống khi tấn công một cách thông minh. Dortmund từng là môi trường lí tưởng để anh phát huy tối đa tài năng của mình.

Ở đó, Mkhitaryan luôn được tin tưởng, được tạo điều kiện tối đa và được đặt trong điều kiện tốt nhất để tỏa sáng. Khi có được sự tự tin và được tự do khai thác khoảng trống, Mkhitaryan sẽ đóng góp được rất nhiều cho đội bóng. Điều quan trọng là anh cần được HLV tin tưởng.

Thế nhưng tất cả tinh hoa của anh đã biến mất khi tới Old Trafford

Mặt khác, với cá tính của mình, Mkhitaryan cho thấy anh không thuộc dạng cầu thủ có thể phản ứng tích cực sau khi bị chỉ trích. Vậy mà Mourinho lại chỉ trích anh. Điều đó cắt nghĩa vì sao những sự phê phán của ông không hề giúp anh cải thiện được phong độ. “Bắt sóng” được tình hình hiện tại của Mkhitaryan, Dortmund đã sẵn sàng đưa anh trở lại Bundesliga và họ có vẻ là điểm đến khả thi nhất với tiền vệ Armenia.

Mourinho, biểu trưng của chủ nghĩa huấn luyện độc đoán

Mourinho không có nhiều thời gian dành cho các cầu thủ của ông. Mkhitaryan không phải ngôi sao đầu tiên và cũng không phải cầu thủ cuối cùng bị ảnh hưởng bởi phương pháp huấn luyện của Mourinho.

Đã có nhiều cầu thủ không thể phát huy tài năng với Mourinho nhưng không phải vì họ kém tài. Chỉ đơn giản là cách tiếp cận theo kiểu “độc đoán” của ông đã triệt tiêu sự tự tin và cảm hứng để tỏa sáng của họ. Những gì Kevin de Bruyne đã thể hiện ở Man City là minh chứng cho thấy Mourinho đã thất bại thế nào với tiền vệ người Bỉ.

De Bruyne từng gặp vấn đề với Mourinho hồi còn đá ở Chelsea. Cũng như Mkhitaryan, anh cũng bị Mourinho phê phán. Không ngẫu nhiên khi Pep Guardiola đang khai thác rất tốt các phẩm chất của De Bruyne ở Man City.

Sự độc đoán của Mourinho có vẻ đang bóp chết sự sáng tạo và tự tin trong tiền vệ người Armenia

Khác hẳn với kiểu huấn luyện dựa trên những đòi hỏi và mệnh lệnh như Mourinho, Guardiola để cầu thủ của ông được tự do thể hiện những gì họ có. Phong cách ấy phù hợp một cách lí tưởng với De Bruyne, người rất toàn diện về các phẩm chất kỹ thuật, nhưng cũng không phải một cầu thủ có cá tính mạnh mẽ.

Ngược lại, Mourinho lại thành công với Pogba và Ibrahimovic. Họ vẫn tuân lệnh ông nhưng đồng thời vẫn biết cách tỏa sáng. Đó là nhờ họ bẩm sinh đã là những cầu thủ có cá tính mạnh và tự tin đủ mức cần thiết để không bị “choáng”, bị mất tinh thần trước những phê phán nhắm vào mình.

Dẫn ra một vài ví dụ so sánh này ở đây để chúng ta hiểu hơn về thất bại của Mkhitaryan ở Old Trafford. Mourinho đã nhìn thấy tài năng của anh nhưng ông không thấy được rằng anh không đủ mạnh mẽ để đối đầu với những chỉ trích. Trong khi bản thân Mourinho không và không thể thay đổi phong cách ứng xử của ông với cầu thủ.

Liệu Mkhitaryan có thể đáp ứng được đòi hỏi của Mourinho hay sẽ phải xách vali rời khỏi Nhà hát?

Trong mọi trường hợp, ông luôn thể hiện mình là một HLV quyết đoán, cứng rắn đến mức độc đoán. Nhưng không phải cầu thủ nào cũng có thể thích ứng được với kiểu phê phán của Mourinho để chứng tỏ cho ông ta thấy rằng họ có thể làm được điều gì. Mkhitaryan là “nạn nhân” mới nhất của chủ nghĩa độc đoán mang tên Jose Mourinho.

Bài liên quan