Morata: Toàn diện quá… chưa chắc đã tốt

Chelsea theo đuổi Romelu Lukaku, nhưng rút cuộc lại có Alvaro Morata, như mọi người đã biết. Vấn đề là: hệ quả sẽ như thế nào khi kế hoạch chuyển nhượng của HLV Antonio Conte bị xáo trộn? Hãy bắt đầu từ việc so sánh 2 tiền đạo nói trên.

Nếu không ghi bàn, Lukaku sẽ… không là gì. Toàn bộ giá trị của anh được gói gọn trong những bàn thắng. Anh ra sân chỉ để ghi bàn. Tất nhiên, cũng chẳng ai đòi hỏi gì hơn một khi Lukaku đã ghi bàn. Mùa trước, anh ghi đến 25 bàn, dù chỉ khoác áo một Everton không đáng gọi là đội mạnh ở Premier League. Từ năm 2012 đến nay, Sergio Aguero là cầu thủ duy nhất ghi bàn nhiều hơn Lukaku ở Premier League.

Morata lại khác. Anh có thể lùi sâu, phối hợp, di chuyển chiến thuật. Anh có lối chơi giống với Raul của Real Madrid trước đây. Tóm lại, Morata thuộc mẫu tiền đạo toàn diện trong khi Lukaku là cây làm bàn chuyên biệt.

Không nhất thiết cứ phải “làm rõ” ai giỏi hơn ai, khi họ thuộc về hai mẫu khác nhau. Số liệu thống kê chuyên môn quanh thành tích ghi bàn của họ chỉ có giá trị tham khảo, một phần vì khác biệt trong lối chơi như đã nêu, phần khác vì họ thi đấu trong những môi trường khác nhau.

Điều duy nhất chắc chắn chỉ là: HLV Conte không thể đưa Morata vào chỗ vốn dành cho Lukaku, trong một kế hoạch chuyên môn nào đó mà ông đã tính. Phải thay đổi toàn bộ kế hoạch. Còn kế hoạch ấy như thế nào thì đấy chỉ là chi tiết cụ thể, và là việc của Conte.

Tài năng của Morata là điều không thể phủ nhận

Vì sao Morata ngồi ghế dự bị quá nhiều? Không hẳn là vì Real đã có các tiền đạo quá vĩ đại. Juventus không sánh được với Real về mặt này, nhưng Morata cũng phải thường xuyên ngồi ghế dự bị khi anh khoác áo Juventus. Thoạt nghe có vẻ trớ trêu, nhưng Morata “hợp vai” dự bị một phần vì anh quá toàn diện. Morata làm gì cũng giỏi – kể cả việc ngồi ghế dự bị (và vào sân ghi bàn đúng lúc cần thiết).

Hồi Man City lần đầu lên ngôi vô địch Premier League (mùa bóng 2011/12), họ có Edin Dzeko thường xuyên vào sân từ ghế dự bị và ghi bàn. Không nhất thiết cứ phải xác định Dzeko có giỏi hơn những tiền đạo khác của Man City như Sergio Aguero, Carlos Tevez, Mario Balotelli hay không. Vấn đề là Dzeko có lối chơi toàn diện, không nhất thiết cứ phải gắn vào một vai trò cố định nào. Khả năng “độc lập tác chiến” của anh rất cao.

Vậy nên, HLV Roberto Mancini để Dzeko ngồi ngoài vì đấy là chỗ… hợp với anh nhất. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể, Mancini sẽ chỉ ra chỗ bế tắc hoặc thất bại trong đội hình Man City, và đưa Dzeko vào vị trí ấy để anh thay đổi cục diện.

Bây giờ, Conte sẽ lại tìm thêm ngôi sao… để Morata phối hợp?

Nếu Dzeko ở Man City trước đây hoặc Morata ở Chelsea bây giờ… thường xuyên đá chính? Câu chuyện có thể sẽ khác. Conte chắc chắn sẽ đưa Lukaku vào vị trí tiền đạo mũi nhọn trong đội hình Chelsea, nếu ông mua được ngôi sao này. Giải pháp duy nhất còn lại là… không dùng Lukaku. Với Morata câu chuyện lại khác, phức tạp hơn rất nhiều.

Morata không có một vai diễn chuyên biệt nào, nhưng anh diễn vai gì cũng được. Morata không nhất thiết cứ phải ghi bàn đều đặn, kiểu Lukaku. Nhưng anh có thể làm cho các vị trí xung quanh đều trở nên hay hơn (lối chơi của Morata được giới chuyên môn đánh giá là rất thông minh).

Chẳng những không thể nói rằng Morata là sự thay thế cho Lukaku trong kế hoạch chuyển nhượng của Chelsea hè này, chúng ta còn có thể dự đoán: kế hoạch chuyển nhượng của Chelsea sẽ lại thay đổi sau khi có Morata. Bây giờ, Conte sẽ lại tìm thêm ngôi sao… để Morata phối hợp?

Morata luôn muốn thoát khỏi Real Madrid để có cơ hội thi đấu nhiều hơn. Có thể anh sẽ toại nguyện khi đến Chelsea. Chỉ có điều: đá chính thường xuyên không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Chỗ này, chính Morata cũng cần lưu ý!

Bài liên quan