Nguyễn Ngọc Trường Sơn chia tay Cúp thế giới sau 6 ván đầy kịch tính

Kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn phải chia tay Cúp thế giới 2017 sau 6 ván đấu cực kỳ căng thẳng với kỳ thủ hạng 80 thế giới Baskaran Adhiban (elo 2670).

Cuộc đối đầu giữa Trường Sơn và Adhiban là một trong 22 trận tie-break diễn ra tối qua (5/9) tại vòng 1 Cúp thế giới. Trước đó, một kỳ thủ khác của Việt Nam là Lê Quang Liêm đã xuất sắc giành quyền đi tiếp sau 2 ván cờ tiêu chuẩn.

Với hệ số elo thấp hơn, ý đồ của Trường Sơn ngay từ đầu là cố gắng kéo đối thủ vào loạt cờ nhanh, cờ chớp – vốn là điểm mạnh của anh. Nhưng hôm qua, Trường Sơn đã thực sự gặp một thử thách lớn.

Trường Sơn dừng bước ở vòng 1 Cúp thế giới cờ vua 2017.

Sau 2 trận tie-break đầu tiên ở thể thức cờ nhanh 25 phút, Trường Sơn và Adhiban vẫn bằng điểm nhau. Bước ngoặt của cuộc đối đầu đến ở ván thứ 5 (nội dung cờ chớp 10 phút).

Trong ván đầu này, Trường Sơn được cầm quân trắng. Nhưng anh đã không tận dụng được lợi thế tấn công, liên tiếp để Adhiban kéo vào những cuộc đổi quân, làm mất Hậu và khiến khu trung tâm yếu đi rõ rệt.

Với sự hỗ trợ của Xe đen, Mã đen liên tiếp gây khó khăn cho Vua trắng. Tình huống chiếu này diễn ra ở nước 28. Đến nước cờ thứ 30, chiến thắng đã thuộc về Adhiban.

Đó là điều kiện để Mã đen của Adhiban tung hoành khắp bàn cờ, liên tiếp ăn quân và đẩy Vua trắng vào thế bị chiếu liên tiếp. Sau 30 nước, ván cờ đã kết thúc với thắng lợi thuộc về Adhiban. Đây là chiến thắng quyết định của kỳ thủ người Ấn Độ. Ở trận đấu cờ chớp còn lại, Adhiban đã tận dụng tốt lợi thế quân trắng để mang về 1 trận hòa, qua đó thắng chung cuộc với tỷ số 3,5 – 2,5.

Thất bại của Trường Sơn đồng nghĩa Việt Nam chỉ còn một đại diện ở Cúp thế giới. Tối nay (6/9), Lê Quang Liêm (hạng 26, elo 2739) sẽ bước vào vòng 2 gặp đối thủ hạng 44 thế giới Vidit Santosh Gujrathi (elo 2702).

Bài liên quan