Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh thất bại ở Cúp thế giới 2017

Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh đã kết thúc phần thi 10 m súng ngắn hơi tại Final World Cup 2017 vào sáng nay (26/10) với thành tích tồi tệ, xếp cuối trong 10 tay súng tham dự.

ISSF World Cup Final 2017 là chặng cuối cùng của Cúp thế giới bắn súng. Đây là giải đấu quy tụ 10 tay súng mạnh nhất hành tinh ở các nội dung. Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh và đồng đội Trần Quốc Cường là 2 đại diện của Việt Nam được mời tham dự. Tuy nhiên, Xuân Vinh đã gây thất vọng.

Tại nội dung 10 m súng ngắn hơi sở trường diễn ra sáng nay, Hoàng Xuân Vinh dừng bước ngay sau vòng loại. Sau 60 lượt bắn, anh đạt tổng điểm 568, xếp cuối cùng trong 10 tay súng tham dự, kém người đứng thứ 9 Rai Jitu (Ấn Độ) tới 4 điểm.

VĐV Việt Nam còn lại là Trần Quốc Cường dẫn đầu vòng loại với điểm số 586. Nhưng Quốc Cường không giữ được phong độ ấy ở vòng bắn chung kết. Anh chỉ giành hạng 6 chung cuộc với 177,4 điểm sau 18 viên. Người chiến thắng là tay súng Nhật Bản Tomoyuki Matsuda. Với 241,8 điểm sau 24 viên, Matsuda đã phá kỷ lục thế giới do chính anh lập ra hồi tháng 2.

Trở lại với Xuân Vinh, thất bại tại Cúp thế giới là điều đã được dự báo từ trước. Đây là thất bại lớn thứ 2 liên tiếp của Xuân Vinh kể từ SEA Games 2017.

Tomoyuki Matsuda (giữa) không phải một cái tên xa lạ với Hoàng Xuân Vinh (trái). Tại chặng một World Cup hồi đầu năm, chính Matsuda đã buộc Xuân Vinh phải nhận Huy chương bạc ở nội dung 10 m sở trường.

Chia sẻ với Zing.vn cách đây ít ngày, HLV Nguyễn Thị Nhung tiết lộ: “Trong bắn súng, có một số lối mòn kỹ thuật. Nếu Hoàng Xuân Vinh vẫn giữ nguyên thành tích hiện tại, anh ta sẽ không thể có huy chương ở Olympic tới. Anh ta bắt buộc phải thay đổi một số kỹ thuật như ngón tay cò hoặc thay hoàn toàn một khẩu súng mới. Đó là những kỹ thuật mà anh Vinh bắt buộc phải vượt qua. Ở Olympic tới, điểm số đỉnh của các đối thủ sẽ hoàn toàn khác. Muốn nâng cao điểm số, chúng tôi và Xuân Vinh buộc phải trở về con số 0 để làm lại từ đầu”.

Những dự đoán của HLV Nguyễn Thị Nhung đã trở thành sự thật sau thất bại của Xuân Vinh. Trước khi dự Final World Cup ở Ấn Độ, Xuân Vinh cũng dự nội dung 50 m súng ngắn tại Giải vô địch quốc gia nhưng không giành được huy chương.

BXH thế giới cập nhật hôm 1/10 cho thấy Xuân Vinh vẫn đang dẫn đầu với cách biệt lớn. Matsuda bỏ cách phần còn lại nhưng vẫn kém xa Xuân Vinh.

Bà Nhung cho biết: “Hoàng Xuân Vinh vẫn là một ẩn số. Từ 5 tới 7 tháng nữa, khi Xuân Vinh bắt đầu vòng loại Olympic tại giải vô địch thế giới năm sau, anh ta mới có thể đạt được sự ổn định về phong độ. Và 1 năm nữa, tôi mới có thể trả lời rằng Hoàng Xuân Vinh có thể tiếp tục hay không. Hoặc anh ta sẽ ngừng thi đấu, hoặc anh ta sẽ có huy chương tại Olympic Nhật Bản 2020”.

Dù thất bại ở Final World Cup, Hoàng Xuân Vinh vẫn đang là tay súng số một thế giới ở nội dung 10 m súng ngắn hơi. BXH tháng 10 của Liên đoàn bắn súng thế giới cho thấy Xuân Vinh vẫn dẫn đầu với 1.878 điểm.

Bài liên quan