Những trường hợp nào giúp U22 Việt Nam giành vé dự VCK U23 châu Á?

Việc giành ngôi đầu bảng từ tay U22 Hàn Quốc giúp U22 Việt Nam có thêm quyền tự quyết trong việc giành tấm vé dự VCK U23 châu Á 2018. Vậy chúng ta sẽ có được điều đó trong những trường hợp nào?

1. U22 Việt Nam đứng đầu bảng

Theo quy định của AFC tại vòng loại, 10 đội đứng đầu 10 bảng sẽ nghiễm nhiên giành vé đến Trung Quốc tham dự VCK U23 châu Á vào năm sau. Trong trường hợp Việt Nam đứng đầu bảng, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng chắc chắn đi tiếp.

 

Xếp hạng bảng I sau hai lượt đầu tiên

Vậy, Việt Nam sẽ có được vị trí số 1 bảng I chung cuộc trong điều kiện nào? Phân tích kỹ hơn ở hai lượt trận đầu tiên, Việt Nam đang tạm dẫn đầu với 6 điểm và hiệu số là +11 (ghi 12 bàn, thủng lưới 1 bàn). Hàn Quốc xếp thứ 2 với 4 điểm và hiệu số +10 (ghi 10 bàn, thủng lưới 0).

Có nghĩa rằng màn so tài giữa hai đội ở lượt cuối cùng diễn ra vào tối mai sẽ mang ý nghĩa quyết định. Trong trường hợp Việt Nam hòa hoặc thắng Hàn Quốc, thầy trò Hữu Thắng sẽ đi tiếp với ngôi đầu bảng I.

 

2. U22 Việt Nam đứng nhì bảng

Với 6 điểm sau hai lượt trận cùng với tình hình điểm số các đối thủ trong bảng, Việt Nam chắc chắn nằm trong hai vị trí dẫn đầu bảng đấu. Chỉ trong trường hợp để thua Hàn Quốc ở trận đấu cuối cùng, Xuân Trường cùng các đồng đội mới phải xếp ở vị trí thứ 2 sau đối phương.

Khi ấy Việt Nam còn cơ hội đi tiếp không? Câu trả lời là có, nhưng cơ hội dự VCK U23 châu Á 2018 đã giảm đi một nửa. Cần nhấn mạnh, ngoài 10 đội bóng nhất bảng ra, 5/10 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất (không tính Trung Quốc là chủ nhà nếu họ đứng thứ nhì) cũng sẽ giành vé đi tiếp.

Lại phải nói thêm, do ở bảng A, Sri Lanka tuyên bố bỏ giải nên mọi thứ đang diễn ra một cách rất phức tạp. Thay vì được xét kết quả với 3 đội trong bảng, đội nhì giờ chỉ còn được tính các trận với đội thứ nhất và thứ ba khi so sánh giữa các đội nhì khác ở 9 bảng còn lại.

 

Xếp hạng của 10 đội nhì bảng sau 2 lượt trận đầu tiên. Trừ bảng D đã ngã ngũ, 9 đội còn lại đều có thể thay đổi

Tính đến hiện tại, ngoại trừ bảng D đã ngã ngũ với đội nhì bảng UAE có được 3 điểm, hiệu số -1, ghi được 1 bàn thắng (đã trừ kết quả với đội bét bảng D là Nepal) thì ở 9 bảng còn lại, tất cả chỉ có thể quyết định ở ngày thi đấu cuối cùng (23/7). Chí ít là ở lượt trận sớm diễn ra trong ngày hôm đó, người ta mới có thể xác định ít nhiều các vị trí trong bảng.

Hiện tại ở nhiều bảng đấu, các đội bóng lúc này còn chưa thể chắc chắn vị trí cho mình. Không nói đâu xa, bảng I của Việt Nam chính là điển hình như thế. Đông Timor dù đang đứng thứ 3 nhưng chưa chắc đã cố định ở vị trí này. Nếu để thua Macau, Đông Timor sẽ phải nhường vị trí ấy cho đối phương.

 

U22 Việt Nam sẽ gặp khó nếu để thua Hàn Quốc

Ngược lại, trong trường hợp không tưởng là Đông Timor thắng đậm Macau từ… 15 – 16 bàn cộng thêm Việt Nam thắng Hàn Quốc thì đội đứng thứ 3 khi ấy lại chính là Hàn Quốc, còn đội đứng thứ 2 bất ngờ là Đông Timor!

Thứ hạng hai đội nhất nhì vốn dĩ đã khó đoán. Danh tính đội đứng thứ 3 ở các bảng cũng là quá phức tạp. Điều đó có thể tạo nên một ngày thi đấu cuối cùng đầy nghẹt thở. Nhưng nó cũng khiến cho các đội đứng nhì bảng đau đầu khi so sánh với nhau.

 

Hãy quay trở lại với Việt Nam và đơn giản hóa hơn vấn đề:

– Nếu Đông Timor thắng Macau: Đông Timor sẽ ít nhất đứng thứ 3. Khi ấy trước trận gặp Hàn Quốc, Việt Nam sẽ có được 3 điểm và hiệu số +4 (bỏ qua kết quả với Macau). Như đã nêu ban đầu, Việt Nam chỉ đứng nhì khi thua Hàn Quốc. Theo kịch bản này, Việt Nam vẫn sẽ có được 3 điểm và hiệu số là từ +3 trở xuống.

– Nếu Đông Timor thua Macau: Macau sẽ vươn lên thứ 3. Theo kịch bản này, trước khi gặp Hàn Quốc, Việt Nam có 3 điểm và hiệu số +7. Như vậy nếu thua Hàn Quốc, Việt Nam sẽ có 3 điểm và hiệu số từ +6 trở xuống.

Khi so sánh các đội nhì bảng trong bối cảnh hiện tại, các đội có được 4 điểm đạt một tỷ lệ rất cao để đi tiếp. Xếp phía sau đó là đội chỉ có 3 điểm nhưng có hiệu số bàn thắng bại thật tốt (thường từ +4 trở lên). Như vậy sẽ khó cho Việt Nam nếu trường hợp 1 phía trên thành hiện thực khi cạnh tranh thành tích với các đội bóng khác.

Kết
Phân tích những trường hợp trên để thấy rằng, Việt Nam sẽ chịu bất lợi nhiều nếu để thua Hàn Quốc. Bởi vậy khi đã nắm trong tay quyền tự quyết, thầy trò HLV Hữu Thắng cần đặt mục tiêu giành ít nhất một kết quả hòa để tránh đêm dài lắm mộng.

Bài liên quan