NÓNG: Được VFF tin tưởng, HLV Mai Đức Chung tiếp tục nắm ĐT Việt Nam

Đó là quyết định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Hội đồng HLV quốc gia tại cuộc họp ngày 12.9.

HLV Hữu Thắng vắng mặt trong cuộc gặp gỡ báo chí sau khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tiến hành mổ xẻ thất bại của đội U.22 tại SEA Games 29. Vì thế đối diện với giới truyền thông chỉ có lãnh đạo VFF, Hội đồng HLV quốc gia và HLV Mai Đức Chung của đội nữ, đồng thời cũng là HLV tạm quyền trận tuyển Việt Nam thắng Campuchia lượt đi vòng loại Asian Cup 2019.

Mổ xẻ ‘mềm mại’

Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF nói: “HLV Hữu Thắng đã thừa nhận mình đã có nhiều hạn chế trong quá trình chỉ đạo đội U.22 Việt Nam như chưa thực hiện xoay vòng cầu thủ một cách linh hoạt, để đối thủ bắt bài quá sớm, tâm lý cầu thủ chưa vững”.

Báo chí hỏi: “Vậy vai trò của VFF là ở đâu?”. Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn trả lời: “U.22 Việt Nam bị loại sớm là sự cố rất đáng buồn của bóng đá Việt Nam. Cầu thủ đã được đầu tư rất có chiều sâu nhưng có vẻ như chúng ta chưa giải quyết được bài toán tâm lý cho cầu thủ. Sau vòng loại U.23 châu Á, tôi đã nói với Hữu Thắng rằng SEA Games 29 là đấu trường rất khốc liệt, mật độ thi đấu dầy, phải làm thế nào để điểm rơi phong độ cầu thủ đạt đúng ở trận đấu quan trọng tại vòng bảng.

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển có ví von rằng, U.22 Việt Nam đáng lẽ phải đấm đúng đối tượng và mang tính bất ngờ, nhưng chúng ta đã không đấm đúng đối tượng và lại chẳng mang đến cho đối thủ một bất ngờ nào cả. Trong quá trình chuẩn bị của đội, chúng tôi trao đổi thường xuyên với HLV trưởng. Nhưng tất cả chúng tôi đã không may. U.22 Việt Nam tay trắng, đội futsal nam giành HCĐ nhưng kết quả này tôi cũng chưa hài lòng”.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh

Ông Nguyễn Sỹ Hiển nói thêm: “Đúng là chưa bao giờ chúng ta đặt kỳ vọng lớn đến thế và cũng thất vọng nặng nề đến thế. Bài học rút ra là vô cùng cay đắng. Tại sao VFF và HLV Hữu Thắng không nhìn ra ngay lúc đó mà để đợi khi thất bại mới kiểm điểm.

Anh Thắng đã thể hiện sự non nớt, thiếu linh hoạt, sai lầm lớn trong sử dụng lực lượng và không làm tốt công tác tâm lý cho cầu thủ. Anh Thắng đã lắng nghe một cách rất cầu thị. Buổi mổ xẻ, theo tôi đã diễn ra khá ‘mềm mại’. Những gì đắt giá nhất đã được phân tích kỹ lưỡng và ai cũng rút ra được cái gì cho riêng mình, kể cả VFF”.

Ưu tiên HLV dưới 60 tuổi và nhận mức lương không cao quá

Ông Lê Hoài Anh đưa ra một loạt tiêu chí lựa chọn HLV đội tuyển: 1- Bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp. 2- Đã từng HLV CLB chuyên nghiệp hoặc đội tuyển quốc gia (đây là hai tiêu chí bắt buộc). 3- Sử dụng được tiếng Anh. 4- Không bị kỷ luật của VFF, của tác tổ chức bóng đá thế giới. 5- Chưa từng vi phạm luật pháp. 6- Chấp nhận lương thưởng theo thỏa thuận với VFF. 7- Đã từng là cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. 8- Dưới 60 tuổi (hai tiêu chí ưu tiên).

Một thông tin rất đáng lưu tâm được ông Hoài Anh cung cấp, chưa có một HLV nội nào có bằng chuyên nghiệp mà theo quy định mới nhất của Liên đoàn Bóng đá châu Á, kể từ năm 2019, HLV trưởng đội tuyển bắt buộc phải có bằng chuyên nghiệp.

Ông Hoài Anh cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ sàng lọc các hồ sơ và chuyển cho Hội đồng HLV quốc gia. VFF sẽ lập danh sách ngắn và ưu tiên đàm phán với HLV đứng ở vị trí số 1 trong danh sách. Nếu không đạt thỏa thuận, VFF sẽ tiếp tục đàm phán với HLV số 2, số 3… Nhờ đó, chúng ta sẽ chủ động tìm người phù hợp nhất cho vị trí HLV trưởng tuyển Việt Nam”.

HLV Mai Đức Chung (ngoài cùng, bìa phải)

Tại Việt Nam, phải đến hết tháng 12.2017, các HLV như Lê Huỳnh Đức, Lư Đình Tuấn, Phan Thanh Hùng mới lấy bằng và bằng này lại chỉ có giá trị đến hết năm 2018. Sau đó phải thi tiếp và vượt qua kỳ thi này mới được tiếp tục cấp bằng. Trong khi đó, hợp đồng giữa VFF và HLV thường có thời hạn 2-3 năm. Như vậy có thể hiểu, vào thời điểm này, HLV nội khó có cửa trở thành HLV đội tuyển trong thời hạn lâu dài.

Vậy trận đấu với Campuchia vào ngày 10.10 sắp tới thì sao? Ông Trần Quốc Tuấn nói ngay: “Trong khi tiếp tục đi tìm HLV phù hợp, VFF và Hội đồng HLV quốc gia đã quyết định vẫn chọn HLV Mai Đức Chung tạm quyền”.

Như vậy, có thể hiểu, HLV nội là giải pháp tình thế, còn tương lai gần, HLV ngoại sẽ ngồi chiếc ghế nóng.

 

Bài liên quan