NÓNG: Việt Nam đứng trước cơ hội cực lớn để đăng cai một chặng đua F1 thay cho Malaysia

Các quan chức của giải đua xe công thức một được cho là đã đến Việt Nam để xem xét khả năng tổ chức một chặng tại TP HCM.

Theo tờ The Sun (Anh), ông chủ của giải F1 Chase Carey muốn thay thế Malaysia GP bằng một chặng đua ở quốc gia khác thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam là ứng cử viên hàng đầu.

F1 được tổ chức tại VIệt Nam – tại sao không?

Hồi tháng 4, Giám đốc thương mại giải F1 Sean Bratches thông báo rằng Malaysia GP sẽ đóng cửa sau khi kết thúc mùa giải 2018, chấm dứt 19 năm thành phố Sepang đăng cai một chặng đua F1. Sự thờ ơ của người hâm mộ Malaysia và việc kinh phí bỏ ra quá lớn, trong khi nguồn thu lại không đủ bù đắp là lý do khiến chặng đua này đóng cửa.

Các cuộc đàm phán để Việt Nam đăng cai một chặng F1 mới diễn ra ở những bước đầu tiên, nhưng một số nhà tài trợ đã ủng hộ sáng kiến này.

Trong một chia sẻ trên trang chủ F1 hồi tháng 9/2016, Giám đốc Thương hiệu toàn cầu một hãng bia đã công khai ý định sẽ giúp người hâm mộ Việt Nam chứng kiến tận mắt giải F1. Khi được hỏi về khả năng mở thêm một chặng đua nữa ở châu Á, ông này khẳng định: “Đơn giản thôi, đó chính là Việt Nam. Nhiều đối tác của chúng tôi hào hứng khi biết tin giải F1 có thể xuất hiện ở Việt Nam. Vậy tại sao một chặng đua F1 không thể được tổ chức ở TP HCM nhỉ?”.

Chủ tịch mới của F1 – ông Carey lên tiếng ủng hộ Việt Nam tổ chức một chặng đua công thức 1.

Một trong những vấn đề mấu chốt nằm ở kinh phí tổ chức. Malaysia phải đóng cửa trường đua Sepang vì thua lỗ nặng nề, với chỉ 45.000 khán giả đến xem chặng năm ngoái, dù có sức chứa tối đa 120.000 người. Chi phí để quốc gia này tổ chức một chặng đua là 67 triệu đôla mỗi năm. Dù vậy, Việt Nam có thể tiêu tốn một khoản chi phí thấp hơn. Một quan chức F1 từng khẳng định trên ESPN rằng có hơn 200 đối tác thương mại sẵn sàng hỗ trợ họ.

Tháng 2/2016, một trường đua xe rally chuyên nghiệp được khánh thành tại Long An, dù chưa đạt chuẩn để tổ chức một chặng F1. Năm 2010, đề án xây dựng một trường đua trị giá 150 triệu đôla tại Nha Trang từng xuất hiện, nhưng không được chính phủ phê duyệt.

Năm ngoái, khi sắp từ chức, cựu chủ tịch Bernie Ecclestone từng loại bỏ khả năng sẽ chọn Việt Nam.

Theo VnExpress

Bài liên quan