Phân nhóm chia bảng Asian Cup 2019: Việt Nam khó thoát bảng ‘tử thần’

Việt Nam nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc phân nhóm chia bảng Asian Cup 2019 dù đã vượt qua vòng loại từ khá sớm.

Như vậy là sau trận đấu tối qua 15/11, Việt Nam đã chắc chắn có mặt tại VCK Asian Cup 2019 sẽ diễn ra tại UAE. Cùng với chúng ta, 19 đội bóng khác cũng đã chắc chắn có tên tại ngày hội châu lục, và chỉ còn 4 cái tên chưa được xác định. Điều này giúp NHM phần nào hình dung được những kịch bản sẽ có trong buổi lễ bốc thăm chia bảng.

Cụ thể, 20/24 đội đã vượt qua vòng loại bao gồm

Chủ nhà (1): UAE

Tây Á (12): Saudi Arabia, Qatar, Iran, Uzbekistan, Iraq, Syria, Ly Băng, Palestine, Oman, Turkmenistan, Jordan, Bahrain.

Đông Á (7): Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Theo đó, kể từ Asian Cup 2007 (tổ chức tại 4 nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam), AFC đã quyết định tổ chức bốc thăm phân nhóm dựa trên BXH FIFA thay vì thành tích ở giải trước đó và thông lệ này đã được giữ nguyên từ đó tới nay.

Tất nhiên rằng BXH FIFA được áp dụng sẽ là BXH FIFA vào thời điểm sau lượt trận cuối (3/2018), nhưng với tình hình im ắng của các ĐTQG từ thời điểm này cho tới lúc đó (tất cả đều không thi đấu chính thức), sẽ không có nhiều sụ thay đổi trên BXH. Với thứ hạng 121 thế giới tại thời điểm này, Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Việt Nam có rất ít cơ hội lọt vào nhóm 3 bốc thăm Asian Cup 2019

Cụ thể, hiện nay Việt Nam đang xếp thứ 21 trên BXH FIFA khu vực châu Á, nhưng trên thực tế xét về các đội đã chắc chắn vượt qua vòng loại, chúng ta đang ở vị trí thứ 17, tức là thuộc nhóm ưu tiên bốc thăm số 3 (nếu ở vị trí thứ 19 sẽ thuộc nhóm ưu tiên số 4). Ba đội đang cạnh tranh hai vé là Philippines, Yemen và Tajikistan thì có tới hai đội xếp trên chúng ta, nên chắc chắn Việt Nam chỉ có vị trí bốc thăm cao nhất là 18. Kyrgyzstan, đội đang cạnh tranh vé đi tiếp với Myanmar, cũng xếp trên thầy trò HLV Park Hang Seo. Nên có khả năng cao là Việt Nam sẽ rơi vào nhóm ưu tiên bốc thăm thấp nhất là số 4.

Nếu như Việt Nam còn có thể trông chờ vào ‘may mắn’ nếu muốn lọt vào nhóm 3 thì ở nhóm 4 đã chắc chắn xuất hiện Thái Lan. Với thành tích trên BXH FIFA quá thấp, Thái Lan rơi xuống nhóm thấp nhất nhưng sẽ là đối thủ ‘ai cũng muốn né’. Ngoài ra, nếu vượt qua vòng loại, Triều Tiên cũng sẽ ở nhóm số 4.

Nếu không có biến động lớn trên BXH FIFA, 6 đội gần như chắc chắn lọt vào nhóm 1 là Iran, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và chủ nhà UAE.

 

Bài liên quan