PSG sẽ “giải ngân” tài chính như thế nào trong thương vụ Neymar?

Paris Saint-Germain sẽ chấp nhận trả 222 triệu euro (tương đương 196 triệu bảng) để Neymar mua lại hợp đồng. Tổng chi phí cho vụ này có thể lên tới nửa tỷ euro. Vậy làm thế nào để PSG có thể thực hiện trót lọt thương vụ?

222 triệu euro sẽ hơn gấp đôi số tiền Manchester United bỏ ra cho Paul Pogba năm 2016 (89 triệu bảng, tương đương 100 triệu euro), và gấp 2.5 lần số tiền Real Madrid bỏ ra cho Cristiano Ronaldo vào năm 2009.

Cả hai CLB kể trên, theo ước tính của tạp chí kinh tế nổi tiếng Forbes, có giá trị ước tính 3 tỷ bảng, đứng nhất và nhì trong danh sách các CLB giàu nhất thế giới, nhưng chưa bao giờ có ý định làm như vậy với Neymar.

PSG sẽ chấp nhận trả 222 triệu euro (tương đương 196 triệu bảng) để Neymar mua lại hợp đồng.

Từ đại học Sheffield Hallam, Giáo sư chuyên về tài chính bóng đá, Rob Wilson phân tích: “Khi bạn trả tiền mua lại hợp đồng của cầu thủ, bạn không phải trả ngay lập tức.” Đó cũng là quy tắc thông thường trong chuyển nhượng, các CLB mua thường “trả góp”, dần dần trong nhiều năm.

Nhưng với các thương vụ lớn, đặc biệt khi CLB không muốn bán, CLB mua phải trả hết một lần. Năm 2009, Manchester United yêu cầu Real Madrid trả một lần cho Cristiano Ronaldo, 80 triệu bảng.

Niềm tin duy nhất cho PSG, là việc Neymar đang là cầu thủ đứng thứ 18 trong danh sách các VĐV thể thao có thu nhập cao nhất thế giới, với 17 triệu bảng (19 triệu euro) một năm tiền bản quyền hình ảnh và tài trợ từ Nike, Gillette, Panasonic và Beats by Dre.

Bài liên quan