Quang Liêm bất ngờ để thua kỳ thủ Ấn Độ, đứt mạch 59 ván bất bại

Có lợi thế đi trước, nhưng kỳ thủ số một Việt Nam vẫn để thua Vidit Gujrathi ở ván đầu tiên, vòng hai Cup Thế giới 2017.

Các kỳ thủ Ấn Độ đang cho thấy họ là khắc tinh với những người đồng nghiệp từ Việt Nam. Sau khi Trường Sơn (Elo 2.629) bị Adhiban Baskaran (2.670) loại ở loạt tie-break của vòng một, Quang Liêm (2.739) là đại diện duy nhất của Việt Nam ở giải cờ quy mô lớn nhất hành tinh. Nhưng kỳ thủ sinh năm 1991 khởi đầu không suôn sẻ ở vòng hai khi bị Vidit Gujrathi dẫn trước (2.702).

Đây là thất bại đầu tiên của Quang Liêm ở nội dung cờ tiêu chuẩn, sau 59 ván không biết đến mùi thua cuộc. Chuỗi trận từ hòa đến thắng của anh bắt đầu với khúc ca khải hoàn trước Stephen Jessel tại Chess Olympiad 2016. Kỳ thủ số một Việt Nam không thua trong một năm lẻ một ngày – thành tích đáng tự hào đối với siêu đại kiện tướng người TP HCM.

Liêm thua ván đầu tiên ở thể thức cờ tiêu chuẩn sau một năm lẻ một ngày chỉ biết thắng và hoà

Đối thủ của anh gần như không mắc sai lầm nào trong suốt ván đấu. Vidit Gujrathi tận dụng chút lợi thế nhỏ sau khai cuộc, để bắt một tốt của Quang Liêm. Từ đây, với ưu thế vẫn chưa rõ ràng, kỳ thủ số ba Ấn Độ dần đổi quân về cờ tàn với bốn xe. Sau đó, Vidit Gujrathi thành công trong việc dùng xe chặn đường vua trắng về chống lại tốt ở cột f, với 50…Rc8+. Chiến thuật hiệu quả của kỳ thủ 22 tuổi khiến vua và xe trắng bị tách rời, không còn khả năng phòng thủ.

Ván đấu cơ bản đã ngã ngũ sau khoảnh khắc đó, nhưng Quang Liêm vẫn cố gắng bám trụ thêm 20 nước cờ. Dù vậy, trong một ngày vào “phom”, Vidit Gujrathi không bỏ lỡ cơ hội vươn lên dẫn trước. Anh tạo lợi thế lớn trước ván thứ hai diễn ra vào 18h chiều nay 7/9 (giờ Hà Nội). Bản lĩnh của kỳ thủ hạng 22 thế giới sẽ được thử thách khi Quang Liêm buộc phải thắng dù cầm đen.

Bài liên quan