Ronaldo, Messi và những mẫu tiền đạo điển hình trong bóng đá hiện đại

HLV Jose Mourinho thừa nhận ông chiêu mộ Romelu Lukaku bởi Man United đang thiếu một ‘Target man’. Câu hỏi đặt ra, ‘Target man’ là gì, và có bao nhiêu mẫu tiền đạo trong bóng đá hiện đại?

Bóng đá ngày càng phát triển, tạo nên ngày càng nhiều sơ đồ chiến thuật và các vai trò mới trên sân. Vị trí tiền đạo cũng không nằm ngoài quy luật đó. Hãy cùng phân biệt các vị trí tiền đạo đang được sử dụng vào thời điểm hiện tại.

1. Poacher: Là mẫu tiền đạo cắm. Các cầu thủ đơn giản chỉ việc chờ đợi thời cơ để ghi bàn. Họ ít di chuyển xa so với vòng cấm đối phương. Đây là mẫu cầu thủ dần biến mất trong làng bóng đá hiện tại bởi họ không thể đóng góp vào lối chơi chung. Khi một đội bóng nào đó sở hữu một Poacher, họ như ở tư thế ‘chấp người’. Chicharito là một Poacher điển hình, còn Poacher xuất sắc nhất có lẽ là Flippo Inzaghi.

Chicharito là một Poacher điển hình.

2. Target man: Là những mẫu tiền đạo có lối chơi dựa vào thế mạnh về thể lực, thể hình. Bên cạnh việc ghi bàn, họ chủ yếu tạo khoảng trống, làm tường, hỗ trợ cho đồng đội tấn công. Oliver Giroud hay Romelu Lukaku là những Target man nổi bật.

Mourinho rất cần 1 Target man như Lukaku

3. Defensive Forward: Tiền đạo phòng thủ ngày càng trở nên quan trọng trong bóng đá hiện đại. Mario Mandzukic hay Jamie Vardy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thành công của đội bóng với vai trò này. Nhiệm vụ chính của Defensive Forward là gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương, áp sát cầu thủ đang có bóng, cố gắng ngăn cản hậu vệ đối phương giữ bóng trong chân. Khi tấn công, tiền đạo này thi đấu đơn giản nhất có thể.

Mario Mandzukic

4. Complete Forward: Là mẫu tiền đạo toàn diện, là ‘số 9’ đích thực. Cũng nhờ sự toàn diện, họ có thể thích nghi với mọi chiến thuật, có thể đi bóng, giữ bóng, phối hợp, dứt điểm,… Karim Benzema, Robert Lewandowski, Gonzalo Higuain là những Complete Forward điển hình.

Lewandowski là một trong những trung phong xuất sắc nhất thời điểm hiện tại.

5. False Nine: Là ‘số 9 ảo’, tương tự một tiền vệ tấn công hay một cầu thủ kiến thiết thi đấu dâng cao hơn. Họ cũng có thể là một trung phong thường di chuyển sâu xuống vị trí hàng tiền vệ. Mục đích dùng ‘số 9 ảo’ là để đánh lạc hướng sự chú ý của cầu thủ kèm người. Khi đội bóng có ‘số 9 ảo’ trong tay, hậu vệ đối phương rất khó để theo kèm. Roberto Firmino đã cho thấy sự hiệu quả của mình khi chơi như một ‘số 9 ảo’ trong màu áo Liverpool. ‘Số 9 ảo’ xuất sắc nhất hiện tại có lẽ là Lionel Messi.

“Số 9 ảo” xuất sắc nhất hiện nay

6. Wide Foward: Là mẫu tiền đạo cánh, như Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, Alexis Sanchez. Họ có xu hướng tấn công từ biên vào trung lộ. Những cầu thủ này luôn phải có tốc độ, khả năng rê bóng, dứt điểm toàn diện.

Cristiano Ronaldo hội tụ đầy đủ tố chất của một tiền đạo cánh

Bài liên quan