Sơ đồ bóng đá 7 người hiệu quả nhất mà bạn cần biết

Sơ đồ bóng đá 7 người là gì? Sơ đồ bóng đá 7 người nào hiệu quả nhất? Đây là những câu hỏi dành được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ thời gian qua. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết về sơ đồ bóng đá này. 

Nguyên tắc cơ bản của sơ đồ bóng đá 7 người

Đảm bảo sự cân bằng của đội hình

Trong một đội bóng cần đảm bảo mọi mắt xích sẽ hoạt động tốt nhất. Điều này sẽ đạt được khi có sự cân bằng tự nhiên trong đội bóng.

Có thể nói kể cả khi bạn có 6 cầu thủ tấn công xuất sắc nhưng nếu không có được sự cân bàng thì bạn sẽ khó có thể chiến thắng ở mọi trận đấu. Ngược lại cũng vậy, bạn sẽ thấy bế tắc nếu cả 6 cầu thủ đều chỉ giỏi phòng ngự. Chính vì vậy sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, giữa cánh trái với cánh phải chính là yếu tố hàng đầu mà bạn cần đạt được.

Phát huy được thế mạnh và vị trí sở trường các cầu thủ

Mỗi một sơ đồ sẽ được xây dựng từ chính cầu thủ của đội bóng. Bạn cần chọn ra được một sơ đồ có thể bộc lộ hết tài năng độc đáo của họ.

Mỗi huấn luyện viên sẽ có những triết lý khác nhau họ sẽ đưa ra những phương án sao cho phù hợp với tình hình đội bóng và tận dụng được tối đa điểm mạnh của các cầu thủ mình đang sở hữu. Họ sẽ mất một khoảng thời gian để thử những so đồ, chiến thuật khác nhau để đưa ra được những phương án phù hợp nhất.

Sơ đồ bóng đá 7 người hiệu quả nhất

1. Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Sơ đồ bóng đá 7 người hiệu quả nhất mà bạn cần biết

Sơ đồ bóng đá 7 người hiệu quả nhất mà bạn cần biết

Với chiến thuật đá sân 7 người 2-3-1, đội bạn cần có 2 cầu thủ hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo. Do đó khi tấn công đội bạn sẽ có tổng cộng là 4 cầu thủ tham gia. Đây được coi là sơ đồ chiến thuật tấn công trong bóng đá 7 người.

Đội hình bóng đá 7 người với chiến thuật 2-3-1 này đang tập trung vào các tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh. Sự hiệu quả của các hậu vệ này chính là sự thành công của đội bóng. Khi sử dụng sơ đồ này thì hai biên được đảm bảo bởi 2 tiền vệ cánh. Giữa sân đã có tiền vệ trung tâm lo liệu. Tiền vệ trung tâm này phải luôn luôn phối kết hợp với 2 cánh cũng như tiền đạo và hậu vệ.

Do đó, sơ đồ chiến thuật 2-3-1 yêu cầu tiền vệ phải có thể lực khá tốt và khả năng chuyền bóng. Điều này sẽ giúp ích lớn vào việc tìm kiếm bàn thắng của đội bóng.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd c2 đến cho bạn đọc một cách nhanh nhất và chính xác nhất

2. Chiến thuật sân 3-1-2

Đây là 1 trong những chiến thuật bóng đá 7 người được sử dụng thường xuyên. Sơ đồ này sẽ có  3 hậu, 1 tiền vệ,  2 tiền đạo, nhìn vào sơ đồ này có thể thấy được sự chắc chắn của hàng thủ.

Điểm yếu của sơ đồ này đó chính là vị trí tiền vệ bởi ho chỉ có 1 tiền vệ trung tâm. Chính vì vậy mà cầu thủ chơi ở vị trí này phải là người có thể lực, kỹ thuật, sự nhanh nhẹn và kết hợp ăn ý tốt.

Còn 2 tiền đạo tuyến trên cũng giúp cho đội hình tấn công mạnh hơn, có nhiều khả năng ghi bàn. Chiến thuật sân 7 với sơ đồ 3-1-2 cũng được coi là cách phòng thủ sân 7 cực kỳ hiệu quả nếu gặp phải đối thủ mạnh.

3. Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1

Tương tự như sơ đồ chiến thuật bóng đá 2-3-1, tuy nhiên đội hình 1-1-3-1 này chia cắt tuyến giữa thành 2 tiền vệ tấn công và 1 tiền vệ phòng ngự nhiều hơn. Tất cả các tiền vệ đều có nhiệm vụ có thể tấn công và đồng thời phòng ngự. Sự khác biệt ở đội hình này là sự phân bổ nhiều sự kết hợp giữa các đội: 3 người tấn công nhiều hơn và 3 người phòng thủ nhiều hơn. Nếu tiền vệ phòng ngự của bạn là người xử lý bóng tốt và có thể thiết lập các cuộc tấn công cũng như bao quát hàng phòng ngự thì sơ đồ chiến thuật này là hoàn toàn phù hợp cho đội bóng của bạn. Dưới đây là những ưu điểm, nhược điểm của sơ đồ chiến thuật này:

Ưu điểm:

– Mang lại sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công.

– Có nhiều tiền vệ phòng ngự hơn sẽ giảm nguy cơ tất cả các tiền vệ lao về phía trước mà không hỗ trợ phòng thủ.

Nhược điểm:

– Rủi ro khi đội hoạt động như hai đơn vị riêng biệt – tấn công và phòng thủ.

– Tiền vệ phòng ngự cần có chiến thuật và là người phân phối bóng tốt.

4. Sơ đồ bóng đá 2 – 1 – 2 – 1

Trong sơ đồ thi đấu 2-1-2-1 là sơ đồ bóng đá thiên về thi đấu chủ động chia hàng tiền vệ thành hai bộ phận. Đó là tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng thủ. Dưới đây là những ưu điểm, nhược điểm của sơ đồ chiến thuật này:

Ưu điểm

Sơ đồ thi đấu 2-1-2-1 biến ảo khôn lường, vừa tạo ra sự cân bằng giữa hàng công và hàng thủ. Việc này tạo ra sự phân định rõ ràng một tiền vệ phòng ngự giúp giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, tiền vệ chỉ cần hỗ trợ tập trung tấn công mà không cần hỗ trợ phòng thủ vì đã có hàng phòng ngự chắc chắn. Tiền vệ cánh giúp tạo cự ly hàng ngang rộng rãi cho tiền vệ trung tâm.

Nhược điểm

Đội hình này cũng gặp một số rủi ro như khi ba cầu thủ tấn công ở phía trên vài ba cầu thủ phòng ngự phía dưới dễ tách ra. Điều này khiến đội hình gặp nhiều rủi ro khi bị tấn công bất ngờ.

Tiền vệ phòng ngự phải là một người có chiến thuật tốt. Đồng thời, người này phải có kỹ thuật bóng đá 7 người cực kỳ tốt. Như vậy mới phân phối bóng xuất sắc nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật chi tiết về sơ đồ bóng đá 7 người đến cho bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Bên Lề của chúng tôi để cập nhật những tin bóng đá mới nhất.

>>> Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá chắc hẳn bạn sẽ luôn theo dõi kết quả bóng đá. Vậy hãy truy cập website của chúng tôi để cập nhật kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu như: kết quả bóng đá anh, kết quả bóng đá Ý, kết quả bóng đá Tây Ban Nha…

Bài liên quan