SỐC: Lần đầu tiên trong lịch sử, FIFA ra quyết định cho đá lại một trận vòng loại World Cup

Một quyết định hiếm có trong lịch sử bóng đá đã được FIFA đưa ra.

Trận đấu tại vòng loại World Cup khu vực châu Phi giữa Nam Phi và Senegal vào tháng 11 năm ngoái đã kết thúc với tỉ số 2-1 nghiêng về đội bóng có biệt danh Bafana Bafana. Mọi chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như trọng tài người Ghana Joseph Lamptey không tặng cho Nam Phi một quả phạt đền ‘tưởng tượng’. Đó là tình huống bóng chạm đầu gối cầu thủ Senegal nhưng ông lại chỉ tay vào chấm 11m.

Không thể chấp nhận, Liên đoàn bóng đá Senegal đã gửi thư khiếu nại lên FIFA. Sau khi xem xét, FIFA đã yêu cầu trận đấu giữa Nam Phi và Senegal phải đá lại. Trận đấu dự sẽ được diễn ra vào tháng 11 tới đây và ngày thi đấu vẫn chưa xác định.

Trọng tài Joseph Lamptey.

Không chỉ yêu cầu đá lại, FIFA còn đưa ra án phạt rất nặng dành cho trọng tài Joseph Lamptey. Cụ thể, trọng tài người Ghana sẽ bị cấm chỉ đạo suốt đời vì lỗi “vi phạm các quy tắc gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu”.

Hiện tại, Senegal và Nam Phi đang lần lượt xếp thứ 3 và 4 tại bảng D. Quyết định này của FIFA là một đòn giáng mạnh vào cơ hội tham dự World Cup của Nam Phi. Trong khi đó, Senegal hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để vươn lên đầu bảng.

BXH bảng D vòng loại World Cup Châu Phi*:

*Với việc đá lại, Nam Phi hiện tại chỉ mới có được 1 điểm

Bài liên quan