Tai họa sắp giáng xuống đầu Việt Nam sau khi thắng hên Campuchia

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đối diện với án phạt rất nặng từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) khi cổ động viên (CĐV) Việt Nam đốt pháo sáng trên khán đài trong trận Việt Nam thắng Campuchia 2-1 ở Vòng loại Asian Cup 2019.

Ở đầu hiệp 1 trận Việt Nam – Campuchia, khi Việt Nam ghi bàn mở tỷ số, trên khu vực khán đài có đông CĐV Việt Nam đã xuất hiện đến 4 quả pháo sáng, khiến khói bay nghi ngút.

Ngay khi hành động đốt pháo sáng diễn ra, quan chức AFC có mặt trên sân cùng giám sát trận đấu đã làm việc ngay với Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh. Sau đó, lực lượng an ninh Campuchia đã lên khán đài để làm việc với CĐV Việt Nam.

Pháo sáng do cổ động viên Việt Nam đốt lên trong trận Việt Nam – Campuchia 2-1

Sau trận đấu, vụ việc này đã được báo cáo lên AFC để xem xét đưa ra án kỷ luật với Việt Nam. Theo nguồn tin chúng tôi có được, có thể AFC sẽ đưa ra án phạt nặng với VFF trong những ngày tới. Mức phạt có thể lên đến hơn 10.000 USD.

Được biết pháo sáng được đốt lên trong trận Việt Nam – Campuchia do một số CĐV đến từ Việt Nam, được nghi do nhóm CĐV Hải Phòng mang vào sân và đốt lên. Việc đốt pháo sáng trên sân đã được AFC nghiêm cấm từ lâu vì thế phía Việt Nam khó thoát khỏi án phạt.

Quan chức AFC làm việc với ông Quốc Tuấn và ông Hoài Anh

Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam Dương Vũ Lâm nói: “CĐV luôn theo chân cổ vũ cho tuyển Việt Nam là điều đáng quý. Chúng tôi luôn ghi nhận sự nhiệt tình của người hâm mộ vì đã bỏ thời gian và tiền bạc để tiếp thêm tinh thần cho các tuyển thủ.

Tuy nhiên, khi cổ vũ trên sân cần phải tuân theo quy định của BTC giải. Hành động đốt pháo sáng bị nghiêm cấm, nhưng rất tiếc đã xảy ra vì thế chúng ta khó thoát khỏi án phạt từ AFC”.

Một thành viên khác của VFF cho biết, nếu bị AFC phạt nặng thì rất đáng tiếc. Bởi nếu không, số tiền đó có thể sẽ thưởng cho đội tuyển, giúp cầu thủ có thêm thu nhập sẽ tốt hơn.

Chưa biết mức phạt cụ thể của AFF áp dụng cho Việt Nam ra sao, nhưng hồi đầu tháng 1/2017, Thái Lan cũng nhận mức phạt rất nặng vì hành vi tương tự. Thời điểm đó, LĐBĐ Thái Lan (FAT) bị phạt 30.000 USD (khoảng hơn 1 triệu baht, hơn 660 triệu đồng) do không kiểm soát được việc CĐV đốt pháo sáng trên khán đài trong trận chung kết lượt về AFF Cup với ĐT Indonesia.

Ngoài bị phạt tiền, FAT còn buộc phải cam kết sẽ không tái phạm trong tương lai, nếu không sẽ phải nhận những án phạt nặng hơn (thi đấu trên sân không có khán giả hoặc phải đá trên sân trung lập…).

Bài liên quan