Tây Ban Nha đứng trước nguy cơ bị loại, Italia một lần nữa sống lại hy vọng dự World Cup 2018

Tuyển Tây Ban Nha đối mặt nguy cơ bị FIFA loại khỏi World Cup 2018 nếu công việc nội bộ LĐBĐ nước này tiếp tục bị can thiệp.

FIFA đã gửi một lá thư tới Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF), tuyên bố rằng việc chính phủ can thiệp vào cuộc bầu cử vị chủ tịch tiếp theo của Liên đoàn có thể khiến đội tuyển Tây Ban Nha mất suất dự World Cup 2018.

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, có thể ĐT Italy sẽ thay thế đối thủ sang Nga, bởi Azzuri chính là đội đứng sau Tây Ban Nha ở vòng loại World Cup 2018.

Theo El Pais, RFEF đã nhận được đề xuất của Hội đồng Thể thao cao cấp Tây Ban Nha về việc tổ chức cuộc bầu cử mới, thay thế vị trí của chủ tịch tạm quyền. FIFA coi đây là hành động can thiệp của chính phủ vào việc điều hành liên đoàn. Và trong lúc RFEF chưa phản hồi đề xuất của Hội đồng thể thao, FIFA đã nhanh chân vào cuộc.

LĐBĐ Tây Ban Nha vẫn chưa có chủ tịch chính thức sau khi Angel Maria Villar từ chức và bị tống giam vì bị cáo buộc tham nhũng hồi tháng bảy vừa qua, chỉ 2 tháng sau khi tái đắc cử. Ông Juan Luis Larrea đang làm chủ tịch tạm quyền của tổ chức này.

Tây Ban Nha đánh bại Italy trong cuộc cạnh tranh chiếc vé trực tiếp đến World Cup 2018.

Đây không phải là lần đầu tiên FIFA gửi lời cảnh báo về khả năng cấm Tây Ban Nha tham dự giải đấu quốc tế. FIFA từng dọa cấm La Furia Roja tham dự EURO 2008, sau khi chính phủ nước này bị cho là can thiệp vào quá trình bầu cử chức chủ tịch LĐBĐ.

Hồi tháng 11, dư luận tập trung chú ý vào sự kiện nghị sĩ Paloma Noceda, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục thanh niên và Thể thao Peru, đề xuất muốn LĐBĐ Peru đặt dưới quyền kiểm soát chính phủ nước nhà. Chiếu theo luật của FIFA, họ không cho phép điều này.

Italy thắp lại hy vọng tới Nga dự World Cup

Trong trường hợp Peru bị cấm, FIFA có thể chọn một đội tuyển quốc gia khác thay thế. Lúc này, tuyển Italy và những tên tuổi khác như Chile, Hà Lan… sẽ được thắp lại hy vọng tới Nga dự World Cup. Tuy nhiên, cuối cùng mọi chuyện được dàn xếp ổn thỏa.

Bài liên quan