Thế giới bóng đá sẽ trống vắng khi Ronaldo và Messi “thoái vị”

Từ năm 2008, Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đã mở ra một giai đoạn thống trị lâu nhất trong lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng. Nay, khi họ đều đã bước qua tuổi 30, cây viết Paul Macdonald đặt câu hỏi bóng đá thế giới sẽ như thế nào sau khi bộ đôi này lùi vào dĩ vãng?

Kaka xuất sắc hơn tất cả; Messi và Ronaldo chỉ cần xuất sắc hơn nhau!

Năm 2007, sau khi giúp một Milan què quặt giành Champions League, Kaka đã đánh bại tất cả các đối thủ để giành danh hiệu Quả bóng vàng. Nhưng ít ai ngờ rằng, những người về thứ nhì và thứ ba trong cuộc bầu chọn năm đó, Ronaldo và Messi sẽ thống trị giải thưởng cá nhân cao quý nhất của bóng đá thế giới trong 1 thập kỷ sau này.

Cách đây 10 năm, Kaka đã phải đánh bại tất cả các đối thủ nặng ký khác để đoạt Quả bóng vàng một cách xứng đáng. Nhưng sau khi Kaka được tôn vinh, Messi và Ronaldo đã mở ra một công thức tranh đua khác cho danh hiệu này: Messi sẽ trở thành cầu thủ hay nhất thế giới nếu vượt qua Ronaldo, và ngược lại. “Công thức” này đã lặp đi lặp lại trong suốt 9 cuộc bầu chọn Quả bóng vàng liên tiếp.

Có một sự tái định nghĩa về 2 khái niệm: “Vĩ đại” và “vĩ đại nhất”. Pele hay Diego Maradona đều từng được xem là những cầu thủ vĩ đại ở giai đoạn đỉnh cao của họ, tương tự là các trường hợp của các huyền thoại Johan Cruyff, Michel Platini hay Marco van Basten. Nhưng không ai trong số họ có ảnh hưởng lâu dài đến bóng đá thế giới như Messi và Ronaldo.

Kaka dần lùi vào dĩ vãng từ sau khi giành Quả bóng Vàmg

Trong vòng 1 thập kỷ sau khi Kaka đăng quang Quả bóng vàng, Ronaldo và Messi đã không nhường lại danh hiệu này cho bất kỳ ai, kể cả trong những năm mà chính họ cũng nhận thấy mình đuối sức. Trong lễ trao giải Quả bóng vàng 2010, Messi đã thừa nhận anh không hề trông đợi sẽ giành được danh hiệu này.

Với VĐV thể thao nói chung, để duy trì đẳng cấp vượt trội so với tất cả trong thời gian hàng năm là điều vô cùng khó khăn. Messi và Ronaldo với môn túc cầu, Tiger Woods trên sân golf, Usain Bolt ở môn điền kinh hay chị em nhà Williams với quần vợt nữ, đều là những trường hợp phi thường của thể thao thế giới.

Bolt là VĐV điền kinh huyền thoại, giữ đồng thời 2 kỷ lục thế giới ở cự ly 100m và 200m. Khi Bolt dự định giải nghệ sau giải vô địch điền kinh thế giới 2017 vào tháng tới ở London, người ta không nên lấy thành tích của VĐV huyền thoại người Jamaica ra làm thước đo cho những VĐV khác. Vậy ở trường hợp của Ronaldo-Messi thì sao?

Nên đánh giá cầu thủ độc lập thời hậu Ronaldo-Messi!

Sự xuất sắc đến phi thường của Ronaldo và Messi chắc chắn sẽ khiến NHM bóng đá thế giới nhớ họ khi bộ đôi này rút lui khỏi sân khấu. Nhưng đồng thời, thành công của họ cũng khiến những đồng nghiệp trẻ sau này phải cố gắng vượt qua những cái bóng quá lớn.

Ví dụ sau này, một tiền đạo của Barca ghi được 25 bàn/mùa, người ta sẽ trả lời: “Tốt thôi. Messi ngày xưa ghi 50 bàn”. Tương tự, bản hợp đồng kỷ lục tiếp theo của Real (có thể là Kylian Mbappe của Monaco) không nên ngắm nghía kỷ lục săn bàn của Ronaldo. Thay vào đó, trọng tâm nên là trở thành cầu thủ hay nhất mà anh ta có thể.

Những tài năng này đủ sức thay thế Ronaldo và Messi?

Điều này không ngăn cản các cầu thủ trẻ tối đa hóa tiềm năng của họ, mà ngược lại. Bóng ma từ thành công của Ronaldo-Messi dễ khiến những cầu thủ hậu bối rơi vào trạng thái tâm lý thất vọng, khi không thể vươn đến thành công của 2 huyền thoại kể trên.

Chúng ta nên xem xét, đánh giá Messi và Ronaldo ở các yếu tố phi thống kê. Bộ đôi này tồn tại ở mức cao hơn so với những cầu thủ ngôi sao thông thường, là “siêu nhân” trong ngôn ngữ truyện tranh. Những nhân vật như Leo hay CR7 thường chỉ xuất hiện 1 lần trong thế hệ của họ.

Nhưng NHM bóng đá hiện nay đã rất may mắn khi được chứng kiến tới 2 “siêu nhân” cùng lúc, luôn ganh đua với nhau trong cả thập kỷ qua. Nhưng khi họ “thoái vị”, bóng đá thế giới chắc chắn sẽ trải qua một giai đoạn trống vắng, còn những bậc hậu duệ ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi cái bóng quá lớn của bộ đôi này.

Bài liên quan