Tiết lộ: Messi đang hưởng lương quá cao so với cống hiến

Một đề tài nghiên cứu cho thấy Messi cùng rất nhiều ngôi sao đang hưởng mức lương cao hơn cống hiến thuần tuý trên sân cỏ.

Tạp chí International Journal of Computer Science in Sport (IJCSS) vừa công bố kết quả đề tài nghiên cứu liên quan đến mức lương của các cầu thủ hàng đầu trên thế giới.

Messi đang nhận mức lương là 550.000 euro/ 1 tuần tại Barcelona

IJCSS căn cứ trên dữ liệu về tiền lương và thống kê thành tích thi đấu của các cầu thủ. Họ lấy năm 2016 làm cột mốc tính toán. Các yếu tố tuổi tác, vị trí thi đấu, câu lạc bộ… cùng hàng loạt thuộc tính trọng điểm khác được thu thập, sau đó thiết kế thành một thuật toán để xác định tiền lương thực tế của cầu thủ.

Mặc dù nằm trong top 2 xuất sắc của thế giới, Messi lại dẫn đầu trong bảng xếp hạng lương xứng đáng vượt quá đóng góp thực tế. Cụ thể, lương xứng đáng của Messi đáng lẽ chỉ ở mức 243.000 euro, kém 307.000 so với lương thực tế của anh.

Bảng xếp hạng lương thực tế vượt quá đóng góp (đơn vị: euro, năm cơ sở: 2016).

Nghiên cứu cho hay: “Rõ ràng, mức lương của cầu thủ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố không liên quan đến màn trình diễn và kỹ năng. Ví dụ một cầu thủ được người hâm mộ yêu thích có thể hưởng mức lương cao hơn, phản ánh sức hút của cầu thủ này”.

“Chẳng hạn Messi nhận mức lương hàng tuần là 550.000 euro, thì phần lớn trong đó là tiền tài trợ, bản quyền hình ảnh hay các khoản thu khác nằm ngoài phạm vi thắng thua hay phong độ trên sân. Sử dụng thuật toán cho thấy mức lương dựa trên cống hiến sân cỏ của cầu thủ sẽ thấp hơn khoảng 50%”.

Bài liên quan