U22 Việt Nam và bài toán mang tên “Tiền đạo cắm”

Người hâm mộ hiện đang tỏ ra lo lắng về phong đọ của các tiền đạo trong đợt tập trung tuyển U22 Việt Nam lần này.

Kể từ khi V.League có sự xuất hiện của các cầu thủ ngoại, đa phần các CLB đều sử dụng những cầu thủ này ở vị trí tiền đạo mũi nhọn. Với thể hình và thể lực cùng khả năng săn bàn vượt trội, vai trò và đóng góp của những ngoại binh vào thành tích của CLB là hơn hẳn những cầu thủ nội đá ở cùng vị trí.

Không thể trách các CLB bởi sức ép từ sự cạnh tranh, thành tích, từ nhà tài trợ khiến các CLB không thể làm khác. Và từ đó, các chân sút nội gần như không còn đất diễn.

Hệ quả là bóng đá Việt Nam đang rơi vào cái vòng luẩn quẩn, sử dụng tiền đạo ngoại thì chân sút nội không có đất diễn, không nâng cao được trình độ, chân sút nội không đủ trình độ để cạnh tranh thì lại càng phụ thuộc vào cầu thủ ngoại.

V.League vẫn chứng kiến sự thống trị của các tiền đạo ngoại

Đến V.League năm nay, số chân sút nội đủ “tầm” đếm chưa hết một bàn tay, hầu hết các CLB đều dùng chân sút ngoại. Chỉ có HAGL là ngoại lệ khi dành vị trí trên hàng tấn công cho cầu thủ nội.

Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh được thi đấu khá nhiều. Nhưng nghịch lý là cả 3 cầu thủ này đều không có sở trường và tố chất của một tiền đạo cắm thực thụ.

Một tiền đạo cắm cần có thể hình, thể lực, khả năng tì đè, khả năng khống chế bóng khi quay lưng lại khung thành đối phương, cùng với đó là khả năng đánh hơi bàn thắng, khả năng chọn vị trí và khả năng không chiến.

Những tiền đạo của HAGL hiện giờ chỉ phù hợp với vị trí vệ tinh. Khả năng của họ là di chuyển, phối hợp, chuyền bóng, đột phá để đưa được trái bóng đến gần khung thành đối phương một cách chính xác và nhanh nhất. Những bàn thắng của Công Phượng, Văn Thanh cho đến lúc này đều đến từ tình huống cố định hoặc xâm nhập bất ngờ vào vòng cấm.

Công Phượng hay Văn Toàn chỉ có thể đóng vai trò tiền đạo vệ tinh

Hiện những chân sút trẻ có đủ năng lực đá tiền đạo cắm ở Việt Nam thì cũng đã được Hữu Thắng triệu tập lên U22 Việt Nam đợt này. Đó là những Đức Chinh, Thanh Bình, Tuấn Tài. Họ đều là những cầu thủ trẻ có tài năng, nhưng đáng buồn thay, không có nhiều cơ hội để trui rèn.

Điều đó tạo nên nỗi lo cho hàng công của đội tuyển trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2018 và SEA Games 29.

Chẳng thế mà ngay ngày đầu trong đợt tập trung lần này, khi đề cập đến vấn đề tiền đạo cắm xuất sắc, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã bày tỏ:

Ở cương vị của tôi thì tôi không thể yêu cầu HLV các CLB phải sử dụng tiền đạo lứa U22 được, vì các đội đều có những tính toán riêng. Bây giờ tình hình đã như vậy rồi thì chúng ta cần kiên trì, hãy cho các tiền đạo thêm thời gian để họ lấy lại được phong độ tốt khi bước vào các giải đấu chính thức”.

Vấn đề tiền đạo cắm có lẽ sẽ còn được nhắc đến

Các tiền đạo của chúng ta đều có những phẩm chất tốt để trở thành chân sút tốt, vấn đề là mình đặt họ đúng vị trí, nhào nặn để họ phát huy được năng lực. Tôi rất hy vọng qua các trận đấu tập sẽ khơi gợi được bản năng ghi bàn cho các tiền đạo của đội tuyển”, HLV Hữu Thắng chia sẻ.

Thực tế như lời của HLV Hữu Thắng thật đáng buồn. Ông đang phải chờ đợi các tiền đạo lấy lại bản năng ghi bàn thông qua… những trận đấu tập. Rõ ràng hiện tại, chúng ta nên cảm thông với các chân sút tại đội tuyển chứ không thể đòi hỏi nhiều hơn ở họ. Và HLV Hữu Thắng cũng nên tính đến phương án thay đổi đội hình như đá với 2 tiền đạo trong những trường hợp cần thiết.

Bài liên quan