Vén màn bí mật không phải ai cũng biết về đội bóng Đông Nam Á duy nhất được thi đấu tại đấu trường World Cup khiến tất cả tự hào

Không phải ai cũng biết rằng Indonesia đã góp mặt tại VCK World Cup 1938, và đấy chính là đại diện duy nhất của bóng đá Đông Nam Á từng xuất hiện ở đấu trường World Cup.

Trước khi Thế chiến II kết thúc, Indonesia là thuộc địa của Hà Lan và đội tuyển này tham dự World Cup 1938 dưới cái tên Dutch East Indies tức Đông Ấn thuộc Hà Lan (Đông Ấn là thuật ngữ chung chỉ các quần đảo ở vùng Đông Nam Á). Họ đăng ký tham gia vòng loại World Cup 1938, nhưng không chuẩn bị chút nào. Rút cuộc, cũng chẳng phải chuẩn bị gì, vì đối thủ duy nhất của Dutch East Indies là Nhật Bản đã tự rút tên, do cuộc chiến tranh Trung – Nhật lần 2.

Không muốn mang tiếng là quá dễ dãi, FIFA gấp rút gán thêm một trận vòng loại cho Dutch East Indies, buộc họ phải đá play-off với Mỹ. Thật trớ trêu khi đội tuyển Mỹ ở thời điểm ấy lại có cái quyền “tự ái” của một… cường quốc bóng đá.

Dù gì đi nữa, Mỹ đã có mặt ở 2 kỳ World Cup trước đó, một lần vào tận bán kết. Không muốn mang tiếng là được vào VCK World Cup bằng cửa sau nhờ ân huệ của FIFA, Mỹ từ chối đá play-off. Thế là, dù muốn hay không, FIFA đành chấp nhận sự góp mặt của Dutch East Indies ở VCK World Cup 1938. Đối thủ của họ ở vòng 1 là Hungary.

Trong số 11 cầu thủ Dutch East Indies ra sân ở trận gặp Hungary, có đến 9 người chưa bao giờ khoác áo ĐTQG. Đa số là sinh viên. Thủ quân của họ còn đeo kính cận ra sân. Chẳng có gì lạ khi Dutch East Indies thua đậm 0-6 và bị loại trong thể thức knock-out.

Tổng cộng, World Cup (tính đến thời điểm này) đã trải qua 19 VCK, với 78 đội tuyển khác nhau, thi đấu 1.416 trận. Chi tiết lịch sử: Dutch East Indies là đội duy nhất xưa nay chỉ được thi đấu đúng 1 trận ở VCK World Cup. Các đội bị loại ngay sau vòng đầu tiên của 2 kỳ World Cup 1934 và 1938 đều đã xuất hiện ở VCK trong ít nhất một dịp khác. Ngoài 2 kỳ ấy, các kỳ World Cup còn lại luôn có vòng bảng, nên đội nào cũng được thi đấu nhiều hơn 1 trận.

Bài liên quan