Vén màn kế hoạch “nuôi trẻ” đầy tham vọng của Ryan Giggs và Paul Scholes

Trước khi trở thành Giám đốc bóng đá của PVF, Giggs cùng với “Class of 92” (thế hệ huyền thoại của Man United “xuất đầu lộ diện” năm 1992) đã bắt đầu một kế hoạch vô cùng tham vọng.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2014, khi ấy Giggs vẫn còn là trợ lý của David Moyes tại Man United. Sau một thời gian đàm phán, 5 cầu thủ thuộc “Class of 92” bao gồm Giggs, Scholes, anh em Neville, Butt cùng với tỉ phú Peter Lim mua lại CLB Salford City.

Từ một CLB bán chuyên nghiệp, đội bóng này nhanh chóng “thay da đổi thịt”. Giggs và các đồng sự xây một SVĐ với hơn 2000 chỗ ngồi cho Salford City. Ngày khai trương, trong các khách mời có cả Sir Alex.

5 cựu danh thủ Man United đang sở hữu 50% CLB Salford City.

BLĐ cũng rất chú ý đến vấn đề nhân sự. Và kết quả là mùa giải này Salford City đang đứng đầu bảng miền Bắc của National League (hạng 6 Anh), cơ hội thăng hạng rất cao.

Mùa Hè vừa qua, “Class of 92” thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng mang tên Academy 92. Họ mở học viện bóng đá với mục tiêu tạo ra những cầu thủ tài năng trong tương lai.

21 cầu thủ trong độ tuổi 16-18 được tham gia vào chương trình đào tạo cực kỳ nghiêm ngặt. Cơ sở vật chất, đội ngũ HLV và giáo án đều được học hỏi theo mô hình của các “đại gia” Premier League. Ngoài bóng đá, những tài năng trẻ này còn học thêm nhiều kỹ năng khác cho cuộc sống.

Scholes cùng các cầu thủ trẻ.

Mùa giải này, Academy 92 thi đấu khá tốt tại FA Cup dành cho cầu thủ trẻ. Họ liên tục vượt qua các đối thủ khó chơi, thắng liền 4 trận, vượt qua các vòng sơ loại để vào vòng đấu chính thức. Tại đây, Academy 92 chỉ để thua Wrexham trên chấm 11m và chấp nhận dừng bước.

Chưa dừng lại ở đó, “Class of 92” hiện đang xúc tiến kế hoạch xây hẳn một trường đại học dựa trên danh tiếng của mình. Lần này, ngoài bóng đá, ngôi trường còn dạy rất nhiều ngành khác như truyền thông, kinh tế cho học viên.

Gary Neville, người rất tích cực trong kế hoạch trên, chia sẻ: “Ý tưởng là chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho những người trẻ ở độ tuổi 16. Khi chúng tôi còn trẻ, trước cả lúc được lên đội một, mỗi người đều được Man United dạy dỗ rất nhiều điều.

Chúng tôi được chuẩn bị cho cuộc sống gắn với bóng đá chuyên nghiệp và chuẩn bị cả những gì cần thiết cho tuổi 30. Chúng tôi muốn làm tạo nên một hệ thống giáo dục khác biệt”.

Ngôi trường dự kiến mở cửa vào năm 2019. Mục tiêu “Class of 92” đặt ra là thu hút tới 7000 học viên vào năm 2028.

Kinh nghiệm từ các kế hoạch “hoành tráng” trên sẽ giúp Giggs và Scholes rất nhiều trong các vai trò quan trọng tại trung tâm PVF thời gian tới.

Bài liên quan