Vì sao Bale nên rời khỏi Real Madrid càng sớm càng tốt?

Rời Bernabeu vào lúc này có lẽ là giải pháp tốt cho Bale. Nhưng không phải với mục đích “thoát khỏi cái bóng của Ronaldo” và “hoàn tất bước cuối cùng” để trở thành vĩ đại.

“Gareth Bale không phải một cầu thủ vĩ đại”, huyền thoại người Ireland, John Giles đã tuyên bố như thế vào tháng 3. Nhưng cũng theo Giles, ngôi sao của Real Madrid cách ranh giới “vĩ đại” không xa và chỉ cần “thoát khỏi cái bóng của Ronaldo” sẽ hoàn tất bước cuối cùng.

Hầu hết mọi người sẽ đồng tình với Giles và cho rằng, trong một không gian không tồn tại ảnh hưởng của Ronaldo, Bale sẽ tỏa sáng rực rỡ.

Tuy nhiên, thực tế lại không diễn ra như vậy. Trong tour du đấu trên đất Mỹ và không có Ronaldo, Bale vẫn bất lực để khẳng định bản thân là số một. 105 phút sau 2 trận đã chơi, cầu thủ người Xứ Wales hoàn toàn mờ nhạt và không để lại ấn tượng nào ngoài 1 cú sút trúng đích duy nhất.

Bale không bao giờ có thể vượt qua Ronaldo.

Sẽ là thiếu công bằng với nhận định, Ronaldo tác động tiêu cực tới sự nghiệp của Bale. Vấn đề nằm ở chính anh ta. Thật khó có thể đổ lỗi cho Ronaldo khi Bale chỉ có 9 bàn và 3 kiến tạo mùa giải trước, đồng thời không tham gia vào một pha lập công bất kỳ trong 577 phút ra sân cuối cùng.

Những người bảo vệ Bale sẽ nói rằng, thành tích nghèo nàn xuất phát từ việc anh có quá ít thời gian chơi bóng, chỉ 1.921 phút cả mùa. Thế nhưng lập luận này không vững chắc. Bởi bất chấp hạn chế về mặt thời gian, Bale vẫn có tới 86 cú dứt điểm tại La Liga và Champions League, nhiều thứ 3 ở Real.

Do đó, nguyên nhân chính nằm ở khả năng chuyển đổi cơ hội tồi tệ của Bale, với chỉ 37,2% chính xác và 10,4% trở thành bàn thắng. 2 trận giao hữu vừa qua với M.U và Man City càng khẳng định thêm điều này.

Cũng không thể nói Bale chơi ít vì Zinedine Zidane. Khi mới lên thay Rafa Benitez, HLV người Pháp tuyên bố B-B-C có vị trí vững chắc trong các thiết lập đội hình của ông. Thực tế là ông đã giữ vững lời hứa trong phần lớn thời gian 1 năm rưỡi qua.

Bale thua kém Isco về mọi mặt tại La Liga 2016/17

Tiếc là Bale quá mẫn cảm với chấn thương và lãng phí 147 ngày (bao gồm 11 ngày bị treo giò) trong mùa giải 2016/17. Khi trở lại, phong độ kém cỏi cộng với sự ra đời của một loạt phát hiện mới, như Isco, Marco Asensio khiến mức độ ảnh hưởng của Bale suy giảm.

Zidane đã có quyết định táo bạo khi bỏ rơi sơ đồ 4-3-3 để chuyển sang 4-4-2 với hàng tiền vệ kim cương. Hệ thống này hoạt động khá tốt mà không cần Bale và cũng không có chỗ cho Bale.

Trong tour du đấu tại Mỹ, Zidane thử quay trở lại với 4-3-3 và Bale được xếp ở vị trí tiền đạo trái của Ronaldo. Real thất bại cả 2 cùng những màn trình diễn nhợt nhạt của cầu thủ 85,3 triệu bảng. Và như vậy, thật dễ dàng để chọn ra mô hình tối ưu.

Tương lai của Bale hiện là một dấu hỏi lớn.

Từ một người kế vị Ronaldo trong tương lai, Bale bỗng trở thành vật cản cho sự tiến bộ của Real. Và thật lãng phí khi tiếp tục trả 600.000 bảng mỗi tuần, 350.000 bảng sau thuế cho một cầu thủ như vậy. Sẽ tốt hơn nếu nó được dành cho Kylian Mbappe, lựa chọn khác hứa hẹn hơn để thay thế Ronaldo trong tương lai.

Rời Bernabeu vào lúc này có lẽ là giải pháp tốt cho Bale. Chỉ có điều, đó không phải với mục đích “thoát khỏi cái bóng của Ronaldo” và “hoàn tất bước cuối cùng” để trở thành vĩ đại như Giles gợi ý.

Anh ta phải đi để tái khám phá những phẩm chất tốt nhất của mình và cứu lấy sự nghiệp bản thân. Tuổi 28 không quá muộn để làm lại, nhưng cũng không cho phép ngôi sao người Xứ Wales trì hoãn thêm.

Bài liên quan