Vì sao Việt Nam, Thái Lan luôn ‘hít khói’ Philippines trên BXH FIFA? Đây là câu trả lời!

Đã từ lâu, rất nhiều CĐV bóng đá trong khu vực bất ngờ với BXH FIFA, nơi mà Philippines luôn có được điểm số cao hơn Thái Lan, Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác.

Như đã biết, ĐTQG Việt Nam mới đây đã bổ nhiệm HLV mới người Hàn Quốc, ông Park Hang Seo, và một trong những mục tiêu đầu tiên mà vị thuyền trưởng này đưa ra là giúp Việt Nam lọt vào top 100 của thế giới. Trên BXH FIFA tháng 9/2017, ĐT Việt Nam đã có bước tiến 4 bậc vươn lên vị trí 130 thế giới, qua đó vượt Thái Lan (hạng 137 thế giới) vươn lên đứng thứ 2 Đông Nam Á.

Trong lần cập nhật tháng 10/2017 ngày 16/10 vừa qua, trên BXH FIFA ĐT Việt Nam tiếp tục có đà thăng tiến mạnh khi tăng thêm 9 bậc lên hạng 121 thế giới. Trong khi ĐT Việt Nam thăng tiến thì Thái Lan, họ tụt 1 bậc xuống xếp hạng 138 thế giới và đứng thứ 3 Đông Nam Á. Đứng đầu khu vực Đông Nam Á vẫn là Philippines, họ thăng tiến 7 bậc lên xếp hạng… 116 thế giới.

Việt Nam và Thái Lan luôn xếp sau Philippines trên BXH FIFA

Như vậy là chưa cần HLV Park phải ra tay, Việt Nam đã thăng tiến cao tại BXH FIFA. Vậy tại sao khi mà so về thực lực, Việt Nam và Thái Lan luôn được đánh giá cao hơn Philippines, nhưng đội bóng đến từ cực đông của khu vực luôn ‘bá đạo’ trên BXH?

Điều này phụ thuộc lớn vào cách tính điểm xếp hạng của FIFA, và tính chất các giải đấu của AFC (LDBĐ châu Á). Những trận đấu đó vô tình giúp Philippines ‘bá đạo’, trong khi Việt Nam và Thái Lan không nhận được đánh giá quá chính xác.

Cụ thể, FIFA quy định, mỗi trận đấu thuộc các giải chính thức được hệ số điểm rất lớn. Nếu mỗi trận giao hữu chỉ được hệ số là x1, thì các trận vòng loại các giải đấu chính thức như World Cup và Asian Cup được hệ số x2,5. Các trận thuộc các giải đấu chính thức được hệ số x3 và trận chung kết World Cup sẽ có hệ số x4.

Điều này gây ảnh hưởng lớn bởi tại khu vực AFC, không chỉ có Asian Cup là giải đấu chính thức. Theo đó, AFC đã nhiều lần tổ chức AFC Challenge Cup dành cho các đội bóng bị đánh giá thấp. Tại đây, Philippines thực sự ‘hóa rồng’ nhờ chính sách sử dụng các cầu thủ lai của mình. Trong khi đó thì Việt Nam hay Thái Lan đều không được tham dự vì.. quá mạnh.

Philippines ‘bá đạo’ nhở được tham dự giải ACC 2014

Cụ thể, Philippines từng giành hạng 3 tại AFC Challenge Cup 2012 với sự tỏa sáng của Phil Younghusband. Sau đó 2 năm, AFC Challenge Cup thậm chí còn có ngôi Á quân khi chỉ để thua Palestine sát nút ở trận chung kết.

Với việc FIFA tính thành tích trong vòng 5 năm trở lại thì Philippines đã không còn được tính thành tích tại giải ACC 2012 (tổ chức vào tháng 3), nhưng thành tích tại ACC 2014 vẫn được công nhận. Đó là nguyên do chính giúp Philippines có được thứ hạng cao trên BXH FIFA (nhà vô địch 2014 Palestine thậm chí còn có thứ hạng FIFA là 84). Tuy nhiên, trong tương lai Philippines sẽ không được hưởng lợi từ điều đó nữa bởi giải ACC đã bị hủy bỏ sau năm 2014.

Cách tính này cũng lý giải vì sao Thái Lan đang tạm tụt lại trong cuộc đua với Việt Nam. Cụ thể, khi Việt Nam có thành tích tốt tại vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019 (thắng 2 hòa 2) cùng kết quả tốt ở các trận giao hữu thì Thái Lan ‘sấp mặt’ tại vòng loại World Cup 2018 (thua 8 hòa 2). Trong khi đó, hệ số của các trận vòng loại này đều chỉ là 2,5. Vậy nên sau 1 thời gian đứng trên thì nay Thái Lan đang tạm xếp dưới chúng ta.

Phân tích tình hình hiện tại, Việt Nam có thể sẽ lọt top 100 nếu có thể giành những kết quả tốt tại các trận vòng loại Asian Cup sắp tới, những rõ ràng mục tiêu đầu tiên của HLV Park Hang Seo là không hề đơn giản để hoàn thành.

Bài liên quan