Xác định chủ nhân đầu tiên của tấm HCV SEA Games 29: Chủ nhà quen môn lạ

Tấm HCV đầu tiên của SEA Games 29 đã thuộc về Malaysia khi đội chủ nhà chiến thắng ở nội dung Chinlone của môn cầu mây.

Với người hâm mộ Việt Nam, môn Chinlone nghe vẫn rất xa lạ dù SEA Games năm 2013, nước chủ nhà Myanmar cũng đưa bộ môn truyền thống của họ vào thi đấu (giành 6 trên 8 HCV ở các nội dung Chinlone).

Malaysia dễ dàng giành HCV môn Chinlone

Nhưng khá bất ngờ khi Myanmar lại không tham dự bộ môn Chinlone ở kì này. Ở nội dung Chinlone nam của môn cầu mây SEA Games 29, chỉ có 3 nước tham gia là Malaysia, Phillipines và Brunei.

Ở vòng loại, Malaysia giành tổng cộng 376 điểm (181 điểm hiệp 1, 195 điểm hiệp 2). Đội chủ nhà cùng với Phillipnes (293 điểm) lọt vào trận chung kết. Đội tuyển Brunei giành huy chương đồng với 157 điểm.

Ở trận chung kết, Malaysia dễ dàng thắng Phillipnes tỷ số 391 -271 để giành HCV đầu tiên của kỳ SEA Games năm nay.

Đội Malaysia trên bục huy chương

Chinlone là môn tương tự như cầu mây, cách thi đấu là tâng trái cầu bằng các kỹ năng do người chơi tự sáng tạo và được chấm điểm. Tâng càng nhiều càng tốt, kỹ năng càng “quái” điểm càng cao.

Chinlone là sự kết hợp giữa thể thao và nhảy múa, chỉ gồm một đội không đối đầu nhau. Về bản chất chinlone không phải là môn cạnh tranh, nên không tập trung thắng thua mà chỉ tập trung vào cái đẹp khi chơi môn thể thao này.

Việc chấm điểm ở Chinlone phụ thuộc khá nhiều vào cảm tính của trọng tài. Các động tác kỹ thuật đẹp, khó thực hiện sẽ đem về điểm số cao.

Sau khi được gia nhập vào SEA Games năm 2013, Chinlone được sáp nhập vào bộ môn cầu mây.

 

Bài liên quan