Xứ Catalunya độc lập: Barca níu kéo La Liga, báo giới im lặng bất thường

Là biểu tượng của phong trào ly khai khỏi Tây Ban Nha, nhưng Barcelona đang giữ thái độ im lặng sau khi xứ Catalunya tuyên bố độc lập.

Xứ Catalunya tuyên bố độc lập vào một thời điểm rất nhạy cảm. Mùa giải La Liga đã đi được chục vòng đấu và Barcelona đang ngự trị ngôi đầu, nhưng thời điểm công bố độc lập là khá bất ngờ khiến CLB xứ Catalunya bối rối.

Theo luật thể thao Tây Ban Nha, bất cứ CLB thể thao nào không thuộc lãnh thổ nước này sẽ lập tức bị đuổi khỏi giải. Điều này tạo nên một tình thế khá gay go cho Barcelona khi họ sẽ phải sớm phản ứng trước những diễn biến chính trị trong vùng.

Messi và các đồng đội sẽ rời La Liga?

Sau khi quyết định độc lập được công bố, dư luận đã chờ phản ứng của Barcelona trước tin này nhưng thay vào đó là một sự im lặng. HLV trưởng Ernesto Valverde từ chối nói về tình hình chính trị mà thay vào đó chỉ nói về đối thủ tiếp theo của Barca và cũng là đội bóng cũ của mình, Athletic Bilbao.

Trong khi đó, tờ thể thao Sport của xứ Catalunya cũng hết sức bất thường khi tuyệt đối không đăng tải một thông tin nào về tình hình chính trị hiện tại và hệ quả của nó tới các CLB La Liga nói riêng lẫn các CLB thể thao nói chung. Tờ này vốn được xem là một trong những tờ ủng hộ phong trào ly khai mạnh mẽ nhất.

Tờ Sport tuyệt nhiên không đả động gì đến tin Catalunya tuyên bố độc lập

Tờ Marca tại Madrid thì có bài viết khẳng định Barcelona sẽ giữ thái độ im lặng về quyết định tuyên bố độc lập của Hội đồng chính quyền Catalunya. Tờ này cho hay mặc dù Barca đứng về phía Hội đồng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, nhưng không có nghĩa Barca sẽ đồng tình với mọi quyết định của Hội đồng, bao gồm tuyên bố độc lập không báo trước.

Điều này được cho là dễ hiểu bởi chủ tịch Josep Bartomeu đã chỉ ra rằng theo điều lệ hoạt động thứ 155 của CLB, mọi khuynh hướng chính trị mà CLB biểu đạt đều căn cứ vào sự đối thoại giữa CLB với các tổ chức chính trị xã hội khác nhau.

Chủ tịch Bartomeu thì khẳng định Barca vẫn muốn thi đấu tại La Liga

Bartomeu cho biết Barcelona vẫn muốn thi đấu tại La Liga và sẽ nhờ cậy FIFA để duy trì trạng thái của mình. Catalunya độc lập không có nghĩa họ có thể sang Ngoại hạng Anh hay Ligue 1 thi đấu, bởi quá trình xin chuyển giải sẽ khá phức tạp mất nhiều thời gian. Chưa kể Anh hay Pháp chưa chắc sẽ muốn làm mất lòng chính phủ Tây Ban Nha khi dung nạp một CLB bóng đá thuộc một chính phủ ly khai.

Còn trong tuần này, các trận đấu có sự hiện diện của Barcelona, Espanyol và Girona sẽ có thêm lực lượng an ninh bảo đảm an toàn cho các cầu thủ. Có tin trận Real Madrid làm khách trước Girona có thể bị hoãn, nhưng theo Marca, Real vẫn làm thủ tục xuống thi đấu và đã bổ sung an ninh bảo vệ khách sạn mà CLB cư trú.

Bài liên quan