Các vị trí trong bóng đá – Tìm hiểu ý nghĩa, vai trò các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá gồm có? Bạn là người yêu thích bóng đá liệu bạn biết nhiệm vụ, ký hiệu và ý nghĩa của từng vị trí không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Các vị trí trong bóng đá

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra 5 vị trí cơ bản nhất trong bóng đá mà người chơi cần phải biết

– Thủ môn

– Hậu vệ: vị trí này gồm có Hậu vệ quét, Hậu vệ biên, Hậu vệ tấn công

– Trung vệ

– Tiền vệ: vị trí này gồm có Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ trung tâm, Tiền vệ cánh, Tiền vệ tấn công

– Tiền đạo

Ý nghĩa, vai trò của các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn có cái tên tiếng anh là Goalkeeper viết tắt theo tiếng anh là “GK” đối với tiếng anh còn là “TM” đối với tiếng việt.

Đây là vị trí đứng cuối cùng của hàng hậu vệ, người sẽ đứng giữa tiền đạo đối phương và khung thành hay hàng phòng ngự của đội mình. Thủ môn sẽ là người duy nhất trong đội bóng được chạm bóng bằng tay để có thể bắt bóng và giữ bóng.

Vài trò chính của thủ môn là giữ cho khung thành đội nhà luôn sạch lưới không để cho đội bạn ghi bàn. Trong một đội bóng khi thi đấu sẽ chỉ có duy nhất 1 thủ môn. Và thủ môn thường có trang phục khác so với các cầu thủ thi đấu trên sân.

Vị trí hậu vệ quét 

Vị trí hậu vệ quét có ký hiệu là SW trong tiếng Anh, vị trí này được sử dụng nhiều trong sơ đồ có 3 hay 5 hậu vệ. Vị trí hậu vệ quét còn có tên gọi là vị trí libero trong bóng đá.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét là phòng thủ và bọc lót cho hàng phủ phía trên và tạo ra các đường phản công cho đội bóng.

Các vị trí trong bóng đá - Tìm hiểu ý nghĩa, vai trò các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá – Tìm hiểu ý nghĩa, vai trò các vị trí trong bóng đá

Vị trí hậu vệ biên

Hậu vệ biên được ký hiệu là FB/RB/LB, đây là những hậu vệ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng thủ. Họ thường được sử dụng để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.

Hậu vệ tấn công

Hậu vệ biên tấn công  được ký hiệu theo tiếng anh là WB/RWB/LWB. Hậu vệ biên tấn công là vị trí quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Các cầu thủ ở vị trí này thường phải có thể lực tốt.

Vị trí trung vệ 

Trung vệ hay còn được gọi là một hậu vệ trung tâm và chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ. Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ thường cao to, đánh đầu tốt và có khả năng phá bóng, xoạc bóng.

Nhiệm vụ của vị trí trung vệ là ngăn chặn tiền đạo hoặc các cầu thủ khác của đối phương đưa bóng vào khu vực cấm địa hoặc ghi bàn.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ trong bóng đá là các vị trí chơi ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ có nhiệm vụ tranh bóng từ đối phương, phát động tấn công hay tự ghi bàn. Nhiều trường hợp trên sân, tiền vệ cũng tham gia phòng thủ.

Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực rất tốt do tiền vệ thường xuyên di chuyển khắp sân, ngoài thể lực thì tiền vệ cần có các kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng.

Vị trí tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là những cầu thủ có vai trò kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm, ngăn chặn tấn công và kiến tạo cho tuyến tiền đạo. Vị trí này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm chủ khu trung tuyến. Khi làm chủ được khu vực giữa sân thì có thể triển khai bóng ra cánh hoặc tấn công chính diện đều rất tốt. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường có khả năng tranh chấp, tì đè tốt.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kqbd y một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Vị trí tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự chơi ở vị trí trên hàng hậu vệ và có vai trò hỗ trợ hậu vệ phòng ngự hay ngăn cản đối phương ghi bàn. Các cầu thủ ở vị trí phòng ngự có những nhiệm vụ dau đây:

– Ngăn chặn đợt tấn công của đối phương

– Bọc lọt cho hậu vệ biên, các tiền vệ khác và các trung vệ khi đang dâng cao tấn công

– Phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc chuyền lên cho các cầu thủ tiền đạo tấn công

Tiền vệ cánh phải, trái

Tiền vệ cánh phải, trái có vai trò trong việc tấn công biên cũng như hộ trợ phòng ngự nếu đội bóng yếu thế. Vị trí này liên tục chơi bóng ở 2 đường biên dọc. Trong bóng đá hiện đại thì tấn công bằng cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 2 tiền vệ cánh chơi tốt có thể liên tục mở ra cơ hội tấn công khi tạt bóng kiến tạo vào khung thành đối phương.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là một trong các vị trí trên sân bóng đá rất quan trọng. Đây là một trong những chân ghi bàn chính cho đội bóng của mình.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường xuyên gặp những chấn thương, do bị đối phương áp sát và kìm kẹp nhiều nhất. Do đó, những tiền đạo cần phải nỗ lực hết mình để có thể tì đè và không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội ghi bàn nào. Dưới đây là các vị trí tiền đạo trong bóng đá thường gặp:

– Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong)

– Tiền đạo thường (toàn năng)

– Tiền đạo hộ công (CF)

– Tiền đạo cánh

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về ý nghĩa, vai trò của các vị trí trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng nhũng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả những vị trí này. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập vào chuyên mục Bên Lề của chúng tôi để cập nhật những tin bóng đá mới nhất. 

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả cup c2 liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc .

Bài liên quan