Giải nghệ được 2 năm, tên tuổi của Công Vinh vẫn được tờ báo có tiếng của Châu Á vinh danh

Tờ FOX Sport Asia đặc biệt dành tặng 1 bài viết dài cho Lê Công Vinh, biểu tượng của bóng đá Việt Nam và cũng là của AFF Cup.

Trong lịch sử AFF Cup có không ít huyền thoại như Kiatisak của Thái Lan, Noh Alam Shah của Singapore… và Lê Công Vinh của Việt Nam cũng được đặt tại vị trí trang trọng đó. Xét về mặt thành tích, Công Vinh là nhân tố nổi bật nhất giúp Việt Nam đoạt chức vô địch năm 2008. Anh cũng có 15 bàn thắng ở AFF Cup, cùng Teerasil Dangda và Worrawoot Srimaka chia sẻ vị trí thứ 2 trong danh sách những người ghi bàn nhiều nhất giải (sau Noh Alam Shah, 17 bàn).

Nhắc tới ĐT Việt Nam, gần như NHM Đông Nam Á nào cũng nghĩ đến Công Vinh, chứ không phải những ngôi sao nổi đình đám thời gian qua là Công Phượng, Xuân Trường… Đấy cũng là điều dễ hiểu khi Công Vinh đã luôn đóng vai trò trụ cột của ĐT Việt Nam ở gần như toàn bộ 6 kì AFF Cup anh góp mặt.

AFF Cup 2018 sẽ là giải đấu ĐNÁ đầu tiên Việt Nam tham dự sau khi Công Vinh giải nghệ. Kí ức về tiền đạo này vẫn còn rất đậm nét, dù đội hình hiện tại của thầy Park không hề thiếu bóng siêu sao. Chẳng thế mà cây bút Martin Martinez của FOX Sport Asia vừa dành tặng Công Vinh một bài viết dài.

“Đỉnh cao vinh quang của bóng đá Việt Nam chính là chức vô địch AFF Cup năm 2008. Đấy là di sản mà Công Vinh để lại cho bóng đá Việt Nam nói riêng và AFF Cup nói chung. Trong suốt thời gian thi đấu tại giải Vô địch ĐNÁ, Công Vinh đã ghi được 15 bàn thắng, đứng thứ 2 sau Noh Alam Shah của Singapore và cân bằng với Teerasil Dangda cùng Worrawoot Srimaka của Thái Lan.

Trong 12 năm chơi bóng tại cấp CLB, Công Vinh thi đấu cho nhiều CLB, nổi bật là SLNA và Hà Nội T&T, ra sân 206 lần, ghi 120 bàn ở giải vô địch quốc gia. Anh cũng thi đấu cho ĐT Việt Nam từ năm 2004 đến 2016, ghi 51 bàn thắng, là chân sút ghi nhiều bàn nhất cho ĐTQG” – tờ báo châu Á đề cao CV9.

Sau một đoạn dài điểm lại quá trình tham gia 6 kì AFF Cup của Công Vinh (lỡ AFF Cup năm 2010 vì chấn thương), FOX Sport Asia kết lại:

“Ngoài những thành tựu cho bóng đá Việt Nam, Công Vinh cũng trở thành cầu thủ đầu tiên của đất nước mình tới châu Âu thi đấu, cho CLB Leixoes của BĐN. Dù đấy chỉ là 1 bản hợp đồng cho mượn nhưng nó cũng cho thấy Công Vinh tài năng ra sao và đủ sức vượt ra ngoài khu vực ĐNÁ.

Giã từ sự nghiệp khi còn khá trẻ, Công Vinh vẫn đảm bảo được vị thế vững chắc, là một huyền thoại của bóng đá Việt Nam. Và bất cứ khi nào Việt Nam bước vào tranh tài ở AFF Cup, người ta sẽ luôn phải nhớ về bàn thắng đáng kinh ngạc của Công Vinh vào lưới Thái Lan, giúp đội bóng lên ngôi vô địch”.

Bài liên quan