Bất ngờ trước cuộc sống của trọng tài xuất sắc nhất lịch sử bóng đá thế giới sau 12 năm giải nghệ

Cái đầu trọc bóng loáng cũng đôi mắt sắc như dao cạo, hình ảnh vị “vua áo đen” Pierluigi Collina vẫn còn in đậm trong tâm trí những người hâm mộ môn thể thao vua những cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Sau 12 năm chia tay sân cỏ, cuộc sống hiện tại của ông khiến nhiều người kinh ngạc.

Nhắc đến trọng tài xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, người ta sẽ ngay lập tức nhớ đến vị “vua áo đen” Pierluigi Collina. Sự xuất hiện của ông trong bất cứ một trận đấu nào cũng là minh chứng cho sự công bằng và chính xác trong từng tình huống trên sân cỏ. Cái đầu trọc bóng loáng, ánh mắt sắc sảo và đầy quyết toán, Collina khiến mọi cầu thủ trên sân dù là siêu sao đẳng cấp hàng đầu thế giới đều cảm thấy e ngại.

Lúc chập chững bước chân vào môn thể thao vua, Collina bắt đầu với vai trò của một cầu thủ. Sở hữu chiều cao hơn hẳn những người bạn đồng trang lứa, Collina là mẫu cầu thủ hoàn hảo ở vị trí trung vệ. Tuy nhiên, năm 1977 khi mới 17 tuổi, ông tham dự một khóa đào tạo trọng tài và phát hiện ra tài năng thực sự của mình ở công việc này chứ không phải một cầu thủ trên sân. Trong vòng 3 năm, ông đã hoàn thành xuất sắc khóa học cũng như hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Phải tới năm 1988, ông được cử bắt chính tại Serie C1, Serie C2 và phát triển nhanh chóng sự nghiệp. Năm 1991 Collina đã được LĐBĐ Italia điều lên làm trọng tài tại Serie A và Serie B.

Bất cứ cầu thủ nào cũng sợ Colina

Khi sự nghiệp tiến triển, Collina được chuẩn đoán mắc căn bệnh rụng tóc, kết quả là ông vĩnh viễn không mọc lại tóc. Chiếc đầu trọc của ông trở thành đặc điểm khác biệt nhất so với những người đồng nghiệp trong giới cầm còi và có biệt danh Kojak.

Giữa những năm 90 của thế kỷ trước, Collina khẳng định tên tuổi của mình là một trong những trọng tài xuất sắc nhất tại Serie A. Sự quyết đoán trong các pha nhận định, xử lý cũng như cắt còi của ông nhận được sự tôn trọng của các cầu thủ, HLV cũng như NHM. Nhiều nhà bình luận từng nhận định, ánh mắt sắc lẹm, thái độ dứt khoát, sẵn sàng át vía cầu thủ của Collina như ánh hào quang trên sân khiến ông trở thành ông chủ của các cuộc chơi.

Tiếng vang của Collina không chỉ có ở Serie A. Ông chính là người bắt chính trận chung kết điên rồ giữa Bayern Munich và M.U năm 1999. Về sau này, khi nhớ lại ông từng nhận định đây là trận đấu đáng nhớ nhất trong nghiệp cầm còi của ông đồng thời mô tả đó là một “tiếng gầm của sư tử”. Năm 2002, Collina đạt đến đỉnh cao sự nghiệp khi điều khiển trận chung kết World Cup giữa Brazil và Đức. Hai năm sau, ông lại là người bắt chính trận chung kết EURO 2004 giữa Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Collina luôn là người cầm cân nảy mực ở những trận cầu quan trọng nhất

Với những thành công trong sự nghiệp, Collina được LĐBĐ thế giới bầu chọn là trọng tài xuất sắc nhất thế giới năm 2000. Ông là người đi tiên phong, thực sự thay đổi cách thức điều khiển các trận đấu. Lần cuối cùng NHM được chứng kiến Collina cầm còi là trong trận đấu giữa Everton và Villarreal tại vòng loại Champions League năm 2005 trước khi ông giải nghệ ở tuổi 45.

Sau quyết định treo còi năm 2005, ông tập trung vào việc kinh doanh riêng của mình như một cố vấn tài chính, chuyên ngành mà ông từng theo học tại đại học Bologna. Ông hiện vẫn giữa mối liên hệ mật thiết với bóng đá bằng việc làm một số công việc truyền thông, phát biểu trước công chúng và là người đứng đầu hội đồng trọng tài của LĐBĐ Ukraine.

Cựu trọng tài Colina trong một sự kiện cùng siêu sao Ronaldo

Ngoài ra, ông vẫn thỉnh thoảng cầm còi bắt chính trong các trận đấu giao hữu từ thiện giữa các huyền thoại bóng đá thế giới. Dù 12 năm trôi qua kể từ ngày ông chia tay sân cỏ nhưng danh tiếng và hình ảnh của vị vua áo đen nước Ý vẫn còn in đậm trong tâm trí người hâm mộ. Giờ đây, dù trên thế giới có hàng nghìn, hàng vạn trọng tài nhưng vẫn chưa một ai có thể thay thế được vị thế số 1 của Collina trong lịch sử bóng đá thế giới.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan