Cả châu Âu “mừng ra mặt” vì sự thay đổi bất ngờ của CAN Cup

Các CLB châu Âu đã nhận được tin không thể vui hơn khi giải vô địch các quốc gia châu Phi (CAN Cup) được chuyển sang tháng 6-7 thay vì tháng 1-2 như thường lệ.

Vì ảnh hưởng của khí hậu và nhiều lý do khác, giải vô địch các quốc gia châu Phi (CAN Cup) trước đây thường được tổ chức vào tháng 1-2. Điều này đã gây ra quá nhiều khó khăn cho các CLB châu Âu vì họ phải mất người ở thời điểm giữa mùa giải.

Nhưng kể từ VCK CAN Cup 2019, khó khăn của các CLB châu Âu sẽ được tháo gỡ bởi sau cuộc họp diễn ra tại thủ đô Rabat (Marocco) vào hôm qua, LĐBĐ châu Phi (CAF) đã quyết định dời lịch thi đấu CAN Cup tới tháng 6-7 thay vì tháng 1-2 như trước đây.

Sự thay đổi trên sẽ bắt đầu được áp dụng ở VCK CAN Cup 2019 tại Cameroon. Cũng từ giải đấu này, CAN Cup sẽ có 1 sự thay đổi rất lớn khác là tăng số đội tham dự từ 16 lên 24. Đây là sự thay đổi theo xu hướng chung sau khi UEFA và AFC đều tăng số đội tham dự.

CAN Cup 2019 sẽ là giải đấu đầu tiên có 24 đội bóng tham dự. Lần gần nhất CAF thay đổi cơ cấu đội tham dự là vào năm 1996. Khi ấy, số đội đã tăng từ 12 lên 16.

CAN Cup sẽ được dời lịch tới tháng 6-7 thay vì tháng 1-2

Để đưa ra những thay đổi trên, CAF đã phải cân nhắc rất kĩ bởi khí hậu nắng nóng ở châu Phi sẽ gây ra khó khăn lớn khi giải đấu được tổ chức vào tháng 6-7. Bởi vậy, đã có một số đề xuất rằng CAN Cup có thể được tổ chức ở 1 quốc gia khác ngoài châu Phi và mời một số đội bóng thuộc LĐBĐ khác tham dự.

Ông Papa Agyemang, nhà môi giới cầu thủ, cho rằng sự thay đổi thời gian thi đấu CAN Cup đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực trong chuyển nhượng vì trước đây, nhiều CLB châu Âu không muốn mua cầu thủ châu Phi vì phải mất người ở thời điểm giữa mùa.

“Nó sẽ giúp công việc của chúng tôi dễ dàng hơn. Nhiều CLB luôn đắn đo và không muốn chiêu mộ các cầu thủ châu Phi vì CAN Cup diễn ra vào tháng 1-2. Nhưng giờ thì khác, các cầu thủ châu Phi sẽ trở nên hấp dẫn hơn”, ông Papa Agyemang chia sẻ.

Một nhà môi giới chuyển nhượng khác, ông Saif Rubie có chung nhận định “Một vài CLB đã nói với tôi rằng họ sẽ không mua cầu thủ châu Phi nếu họ phải tham dự CAN Cup. Nay vấn đề đó không còn nữa. Đây là tin đáng mừng với các CLB châu Âu cũng như các cầu thủ và với chúng tôi”.

Bài liên quan